Nhóm thanh tra giao thông nhận 'mãi lộ' hơn 4 tỉ đồng hầu toà

9 bị cáo tại phiên tòa.
9 bị cáo tại phiên tòa.
TPO - 7 bị cáo nguyên là thanh tra giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ bị cáo buộc “nhận hối lộ” hàng tỷ đồng trong đường dây bảo kê xe tải.

Sáng 21/6, TAND TP. Cần Thơ mở phiên toà sơ thẩm xét xử 9 bị cáo trong đường dây bảo kê xe tải. Trong đó, 7 bị cáo nguyên là cán bộ Thanh tra Giao thông thuộc Sở Giao thông Vận tải TP. Cần Thơ bị truy tố tội “Nhận hối lộ”.

Để phục vụ quá trình xét xử, tòa triệu tập hàng trăm bị hại và người có quyền lợi, trách nhiệm liên quan. Dự kiến phiên toà sẽ kéo dài trong 3 ngày.

Theo cáo trạng, từ năm 2013 đến năm 2016, Dương Minh Tâm – Phó Chánh thanh tra giao thông TP. Cần Thơ, Đoàn Vũ Duy – Đội trưởng đội 11 phụ trách địa bàn quận Bình Thủy, Võ Hoàng Anh – Đội trưởng đội 3 phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều, Nguyễn Trần Lưu – Đội trưởng đội 6 phụ trách địa bàn quận Thốt Nốt, Lý Hoàng Minh – Đội phó đội 3 phụ trách địa bàn quận Ninh Kiều, Hồ Công Thiện – Đội phó đội 7 phụ trách địa bàn huyện Phong Điền, Hồ Lập Pháp – Cán bộ đội 4 phụ trách địa bàn quận Cái Răng, đã cấu kết với Trần Tường An (39 tuổi, ngụ quận Ninh Kiều) và Nguyễn Văn Cần (30 tuổi, ngụ huyện Tam Bình, tỉnh Vĩnh Long) để nhận tiền của 135 tổ chức, cá nhân ngành vận tải từ Đồng Nai đến khắp các tỉnh thành miền Tây.

Cáo trạng kết luận nhóm này đã nhận tổng cộng 4,1 tỷ đồng để không kiểm tra, không lập biên bản hoặc xử nhẹ lỗi vi phạm của các xe.  Hằng tháng, các doanh nghiệp và cá nhân phải nộp tiền hoặc chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng theo yêu cầu với mức nộp thấp nhất là 1 triệu đồng/tháng, cao nhất là 28 triệu đồng/tháng.

Cụ thể, Dương Minh Tâm nhận 413,3 triệu đồng của 13 cá nhân, doanh nghiệp; Đoàn Vũ Duy nhận gần 2,8 tỉ đồng của 57 cá nhân, doanh nghiệp; Võ Hoàng Anh nhận 536,4 tỉ đồng của 33 cá nhân, doanh nghiệp; Lý Hoàng Minh nhận 239,3 triệu đồng của 33 cá nhân, doanh nghiệp; Hồ Công Thiện nhận 25 triệu đồng của 1 doanh nghiệp; Trần Lập Pháp nhận 47,5 triệu đồng của 10 cá nhân, doanh nghiệp; Nguyễn Trần Lưu nhận của 2 cá nhân 26 triệu đồng.

Riêng Nguyễn Văn Cần giúp cho Đoàn Vũ Duy liên hệ với các cá nhân, doanh nghiệp vận tải đặt vấn đề chi tiền và kiểm tra theo dõi chi tiền hằng tháng. Đồng thời, Cần còn giúp Duy mở 6 tài khoản ngân hàng để các cá nhân doanh nghiệp chuyển tiền cho Duy. Thông qua 6 tài khoản đã mở, Cần nhận hơn 2,7 tỉ đồng của 50 cá nhân, doanh nghiệp để đưa lại cho Duy và được hưởng lợi 71 triệu đồng.

Đối với Trần Tường An, mặc dù biết rõ Duy nhận tiền “mãi lộ” nhưng An vẫn mở 2 tài khoản để giúp Duy nhận số tiền 53 triệu đồng của 5 cá nhân, doanh nghiệp và nhận 296,4 triệu đồng từ tài khoản của Cần chuyển sang để đưa lại cho Duy nhưng An không hưởng lợi.

Trong quá trình điều tra, gia đình các bị cáo Lý Hoàng Minh nộp 50 triệu đồng, Dương Minh Tâm nộp 150 triệu đồng, Võ Hoàng Anh nộp 100 triệu đồng, Trần Lập Pháp nộp 40,5 triệu đồng, Hồ Công Thiện 25 triệu đồng, Nguyễn Trần Lưu 26 triệu đồng để khắc phục hậu quả.

MỚI - NÓNG
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
Ukraine tung video bắn hạ UAV Iran nghi được lực lượng Nga sử dụng
TPO - Không quân Ukraine chia sẻ video trên nhiều nền tảng mạng xã hội và cho biết tổng cộng 6 máy bay không người lái (UAV) của lực lượng Nga đã bị Ukraine bắn hạ hôm 23/9. Trong video là một chiếc UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và lực lượng Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk. Nga và Iran chưa đưa ra bình luận về thông tin này.