Nhóm phi hành gia nghiệp dư trở về an toàn sau chuyến bay vào quỹ đạo Trái Đất

0:00 / 0:00
0:00
Cáp-xun đáp xuống mặt biển ngày 18/9. (Ảnh: SpaceX)
Cáp-xun đáp xuống mặt biển ngày 18/9. (Ảnh: SpaceX)
TPO - Nhóm 4 phi hành gia nghiệp dư tham gia chuyến bay vào vũ trụ bằng cáp-xun của hãng SpaceX vừa đáp xuống mặt biển Florida an toàn, hoàn thành sứ mệnh dài 3 ngày và đánh dấu một cột mốc nữa của ngành du lịch vũ trụ tư nhân.

Cáp-xun của SpaceX mang tên Resilience đáp xuống mặt biển bằng dù ngay trước lúc hoàng hôn ngày 18/9, sau chuyến tái nhập khí quyển Trái Đất an toàn. SpaceX tường thuật quá trình này trực tiếp trên kênh YouTube.

Chỉ trong vòng 1 giờ đồng hồ, cả 4 người trong nhóm bay đã tươi cười lần lượt bước ra khỏi cáp-xun, khi vỏ ngoài của khoang chứa đã bị cháy xém và được cẩu lên boong tàu của SpaceX.

Nhóm thám hiểm đứng trước cáp-xun và giơ ngón tay trước ống kính. Họ được đội y tế kiểm tra sức khoẻ ngay trên tàu. Sau đó, cả nhóm được trực thăng đưa trở lại Cape Canaveral để gặp lại người thân, SpaceX cho biết.

SpaceX, công ty do ông chủ hãng xe hơi Tesla Elon Musk sáng lập, là bên cung cấp và phóng con tàu từ trụ sở của công ty ở Los Angeles rồi xử lý toàn bộ quá trình trở về của nhóm du hành.

Họ trở lại mặt đất sau khi cáp-xun phải chịu nhiệt độ lên đến 1.927 độ C khi đi vào khí quyển Trái Đất. Trang phục bay của nhóm phi hành gia được trang bị hệ thống thông gió đặc biệt, giúp họ vẫn mát khi cabin nóng lên.

Tiếng vỗ tay vang lên tại trung tâm kiểm soát bay của SpaceX ở một vùng ngoại ô của Los Angeles khi những chiếc dù đầu tiên bung ra, giảm tốc độ của cáp-xun xuống khoảng 24km/giờ trước khi đáp xuống mặt biển. Nhóm phi hành gia reo lên lần nữa khi bước lên khoang con tàu trục vớt.

Một thành viên trong nhóm là Hayely Arceneaux, 29 tuổi, trợ lý tại Trung tâm nghiên cứu nhi khoa St. Jude ở Tennessee. Là người đã sống sót sau căn bệnh ung thư xương hồi còn nhỏ, cô trở thành người trẻ nhất từng lên quỹ đạo Trái Đất trong chuyến thám hiểm mang tên Inspiration4 lần này.

Những người cùng đi với cô gồm có nhà khoa học địa chất và cựu ứng viên phi hành gia NASA Sian Proctor, 51 tuổi; kỹ sư số liệu hàng không vũ trụ và cựu binh Không quân Chris Sembroski, 42 tuổi; và tỷ phú 38 tuổi Jared Isaacman.

Đoàn Inspiration4 bay lên hôm 15/9 từ Trung tâm vũ trụ Kennedy tại Cape Canaveral bằng cáp-xun được động cơ Falcon 9 của SpaceX đẩy lên.

Chuyến đi cũng đánh dấu sự khởi đầu của ngành kinh doanh du lịch vũ trụ mới của tỷ phú Musk và trở thành bước nhảy vọt so với các đối thủ cạnh tranh, mở ra một lĩnh vực hoàn toàn mới để phục vụ những khách hàng giàu có, sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn để trải nghiệm cảm giác lên vũ trụ.

Chỉ trong vòng 3 giờ đồng hồ, nhóm phi hành gia đã được đưa lên độ cao 585km, cao hơn Trạm Vũ trụ quốc tế hay Kính viễn vọng Hubble, và là mức cao nhất từ khi chương trình thám hiểm mặt trăng Apollo của NASA kết thúc năm 1972.

“Đó là một chuyến đi tuyệt vời với chúng tôi. Chúng ta mới chỉ bắt đầu”, Isaacman, giám đốc điều hành hãng thương mại điện tử Shift4 Payments, nói từ trong cáp-xun khi vừa đáp xuống mặt biển.

Không rõ Isaacman trả bao nhiêu tiền cho chuyến đi này nhưng chắc chắn không nhỏ. Tạp chí Time ước tính con số 200 triệu USD cho 4 ghế.

Theo Reuters
MỚI - NÓNG