Nhóm phản đối BOT Phả Lại bị tuyên án tù giam

Trạm BOT Phả Lại.
Trạm BOT Phả Lại.
TPO - Cho rằng trạm BOT Phả Lại thu phí với người dân địa phương là sai nên các bị cáo tập trung phản đối. Liên quan việc này, UBND các tỉnh Bắc Ninh, Hải Dương từng đề nghị miễn phí cho dân 4 xã, phường xung quanh nhưng chỉ được chấp nhận một phần.

Ngày 30/7, TAND huyện Quế Võ (Bắc Ninh) xét xử sơ thẩm và tuyên phạt Nguyễn Quỳnh Phong (SN 1986, ở Chí Linh, Hải Dương) án 36 tháng tù về tội “Gây rối trật tự công cộng”.

Cùng tội danh, Lê Văn Khiển (SN 1990, ở Chí Linh) và Hà Văn Nam (SN 1981, ở Hà Nội) đều nhận mức án 30 tháng. Ngoài ra, các bị cáo Nguyễn Tuấn Quân (SN 1984), Vũ Văn Hà (SN 1990), Ngô Quang Hùng (SN 1993, cùng ở Chí Linh) mỗi người chịu 24 tháng tù; bị cáo Trần Quang Hải (SN 1991, ở Quế Võ) lĩnh 18 tháng tù.

Theo điều tra, trạm BOT Phả Lại đặt trên Quốc lộ 18 thuộc huyện Quế Võ được thu phí từ ngày 24/12/2018. Tuy nhiên, một số người dân quanh trạm cho rằng việc thu phí với tài xế ở địa phương là sai nên tập trung phản đối.

Ngày 29/12/2018, Hà Văn Nam gọi điện cho Nguyễn Quỳnh Phong nói đã xem clip về việc người dân phản đối thu phí; hẹn khi rảnh sẽ về giúp. Hai ngày sau, nhóm 7 bị cáo nói trên tập trung tại BOT Phả Lại đồng thời dừng ở làn thu phí gây ùn tắc giao thông, khiến lãnh đạo trạm là ông Mạc Tuấn Long phải gặp, đối thoại.

Sự việc khiến BOT phải xả trạm, không thu phí nên chịu thất thoát hơn 23 triệu đồng. Vì vậy, ngoài hình phạt tù, tòa án cũng buộc các bị cáo bồi thường khoản tiền này; ghi nhận họ đã nộp tiền khắc phục hậu quả.

Bên lề phiên tòa, luật sư Hà Huy Sơn – bào chữa cho Hà Văn Nam cho biết: “Ông Nam thừa nhận tại tòa đã không hướng dẫn phương pháp đúng đắn cho mọi người phản đối việc thu phí sai của BOT nhưng cũng khẳng định không có ý định làm ách tắc trên quốc lộ”.

Phần mình, luật sư Sơn cho rằng để cấu thành tội “Gây rối trật tự công cộng” phải có lỗi cố ý. Trong vụ án, Hà Văn Nam không có mong muốn gây ra hậu quả nên không phạm tội. Tuy nhiên, quan điểm của ông đã không được tòa sơ thẩm chấp nhận.

UBND các tỉnh Bắc Ninh và Hải Dương từng đề nghị Bộ GTVT cho người dân thuộc 1 xã, 3 phường cạnh trạm được miễn phí hoàn toàn khi lưu thông qua đây. Tuy nhiên, Cty BOT Phả Lại chỉ đồng ý miễn phí cho người của xã Đức Long (Quế Võ) và phường Phả Lại (Chí Linh) từ ngày 15/3/2019. 

MỚI - NÓNG