Nhóm lợi ích + xã hội đen

TP - Phải “loại bỏ những băng nhóm xã hội đen xuất hiện trong nền kinh tế thị trường đe dọa cuộc sống người dân và doanh nghiệp”. Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, diễn ra sáng 5/1 tại TP Hồ Chí Minh.

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, làm việc với Sở Xây dựng, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết các nhóm xã hội đen đã “chuyển hướng sang lấn chiếm đất đai, lấn chiếm đất công chứ không thèm đi ra chiếm đoạt vài ba ngàn theo kiểu ở bến xe bến cóc như ngày xưa nữa. Việc lấn chiếm đất này còn diễn ra nghiêm trọng”.          

Không phải ngẫu nhiên cụm từ “xã hội đen” xuất hiện trong bối cảnh và thời điểm này. Khi vẫn còn văng vẳng lời bức xúc của cử tri Đà Nẵng: “Vũ “nhôm” là ai mà người ta đặt ra biệt danh “mafia” của Đà Nẵng? Tại sao để Vũ “nhôm” tác động nhiều đến Đà Nẵng như thế?. Vũ “nhôm” không chỉ thao túng kinh tế mà còn thao túng cả chính quyền Đà Nẵng?”.

Bản thân ông Nguyễn Xuân Anh, khi còn là Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng từng hỏi: “Có hay không một bộ phận công an có liên hệ với các đối tượng xã hội đen, băng nhóm bên ngoài?”.

Xã hội đen một số nơi đã dám đe dọa các quan chức quan trọng của chính quyền, và có nơi chính quyền phải ngán ngại chúng. Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh lẫn giám đốc Công an tỉnh do ngăn chặn nạo vét hút cát nên bị nhắn tin dọa giết, phải cầu cứu Thủ tướng. Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cùng nhiều lãnh đạo cũng bị nhắn dọa giết. Sau khi điều tra, mới rõ những đối tượng trong hai vụ trên thì một là chủ doanh nghiệp tư nhân, một là giám đốc công ty nhà nước.          

Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mà hành xử như xã hội đen. Sự pha trộn giữa “đỏ” và  “đen”, có lẽ đó mới là điều đáng sợ hơn cả. Khi có sự kết hợp giữa các nhóm lợi ích (đỏ) nắm quyền hành trong tay với các thế lực xã hội đen với sức mạnh đồng tiền và sự liều lĩnh không ngán ngại luật pháp.

Như chuyện ở Hà Nội, xã hội đen lấn chiếm đất rồi đem bán, mới nghe chẳng ai tin. Bởi nếu không có bao nhiêu con dấu của chính quyền, sở ngành ký tá vào giấy tờ thì đất ấy bán cho ai? Ai mua?

Đất đai chứ có phải món đồ ăn cướp ăn trộm đâu mà mua rẻ để lén lút sử dụng?! Tình trạng xã hội đen ra mặt thao túng trong các cuộc đấu giá đất khiến người dân bị “bật ra ngoài” đang xuất hiện ở không ít địa phương, liệu sau đó có sự hậu thuẫn của ai đó trong chính quyền? Cũng như Đà Nẵng, tại sao chỉ một mình Vũ “nhôm” thâu tóm được hầu hết đất vàng giá rẻ? Chống lưng cho Vũ là “đỏ” hay “đen”, hay cả hai kết hợp?

BOT là “của anh hay của em” như lời nguyên Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa, đến lát đá vỉa hè Hà Nội, có “con ông cháu cha” thò tay vào, đó có thể mới chỉ là những nhóm lợi ích đơn thuần. Thực tế hẳn còn những sự bắt tay “cao siêu” hơn, khiến có những bộ máy chính quyền địa phương bị “tê liệt sức chiến đấu”.

Nhóm lợi ích bắt tay với xã hội đen sẽ là một lực cản mới đầy cam go trong cuộc chiến chống tham nhũng đang giai đoạn cao trào hiện nay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

Thuốc 'đặc trị'... cuồng đất

TP - Cơn sốt đất tràn lan trên toàn quốc đến nay sau gần nửa năm bắt đầu có dấu hiệu tạm “cắt cơn”. Từ đất phía Nam, đất miền Trung, các tỉnh phía Bắc, đặc biệt các vùng ven Hà Nội bất ngờ lắng xuống một cách dịu dàng.
Quyền trừng phạt

Quyền trừng phạt

TP - Thông tin hãng thời trang Thụy Điển H&M và sau đó là các nhãn hàng Chanel, Louis Vuitton, Gucci, Uniquilo, YSL… bị phát hiện công khai đăng bản đồ có “đường lưỡi bò” trên website phiên bản tiếng Trung đã khiến cộng đồng người tiêu dùng tại Việt Nam dậy sóng.
Bay lắc tâm thần

Bay lắc tâm thần

TP - Vẫn bảo Việt Nam là “xứ sở lạ lùng” trong câu thơ bao thế hệ học sinh từng thuộc của một nhà thơ nổi tiếng. Như vụ “bệnh nhân tâm thần”(?) tổ chức bay lắc với tiệc ma túy ngay trong bệnh viện tâm thần lớn nhất nước vừa ngỡ ngàng phát hiện.
Hành động và phục vụ Nhân dân

Hành động và phục vụ Nhân dân

TP - Gần một tuần trước khi Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết miễn nhiệm (ngày 28/3) và được đề cử để bầu làm Chủ tịch nước, tại Hội nghị trực tuyến toàn quốc nghiên cứu, học tập và quán triệt Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã kết thúc bài chuyên đề “Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội” bằng câu thơ:
Sức nặng lời thề

Sức nặng lời thề

Phát biểu sau khi thực hiện nghi thức tuyên thệ, tân Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nói rằng, đây là vinh dự to lớn song cũng là trách nhiệm rất nặng nề. Ông hứa sẽ đem hết sức mình cùng các cơ quan của Quốc hội kế thừa, phát huy và tiếp tục đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội vì mục tiêu tối thượng phụng sự lợi ích của Quốc gia, dân tộc, vì hạnh phúc của nhân dân.
Thổi giá 'siêu lan'

Thổi giá 'siêu lan'

TP - “Lan đột biến có vẻ đẹp đặc sắc, độc đáo, hiếm có. Mặt hoa đẹp hài hòa, thanh tao. Mắt gọn, mũi trắng, họng trắng trong, phân thùy rõ nét, cánh bồng vai ngang… Nhưng đến mức tăng giá từng giờ, từng ngày từ tiền tỷ lên đến cả chục, cả trăm tỷ thì quả thực rất đúng với cái tên đột biến”.
Tiếng vọng đại ngàn

Tiếng vọng đại ngàn

TP - Có lẽ đã lâu lắm rồi, nhất là sau đợt phong toả vì COVID-19, phố núi Pleiku lại nhộn nhịp, tắc đường khủng khiếp. Một giải đấu Marathon nhiều ý nghĩa không chỉ có mặt lâu đời nhất Việt Nam (62 năm), mà còn mang thông điệp và hành động thiết thực “Giấc mơ đại ngàn”.
Bài toán hài hòa

Bài toán hài hòa

TP - Bộ GTVT xây dựng và lấy ý kiến cùng lúc 5 quy hoạch chuyên ngành giao thông. Đây là lần đầu tiên cả 5 loại hình vận tải được xây dựng cùng 1 thời điểm, nhưng tính liên thông chưa được thể hiện, thậm chí còn thể hiện bất cập.
Cầu nối nhiệm kỳ

Cầu nối nhiệm kỳ

TP - Kỳ họp 11 - kỳ họp cuối cùng Quốc hội khóa XIV không chỉ có ý nghĩa tổng kết nhiệm kỳ mà còn có ý nghĩa “mở đầu” cho giai đoạn mới với việc thực hiện kiện toàn nhân sự tại các cơ quan nhà nước.