Nhóm lợi ích + xã hội đen

TP - Phải “loại bỏ những băng nhóm xã hội đen xuất hiện trong nền kinh tế thị trường đe dọa cuộc sống người dân và doanh nghiệp”. Đó là yêu cầu của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại Hội nghị lần thứ 8 Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, diễn ra sáng 5/1 tại TP Hồ Chí Minh.

Chiều cùng ngày, tại Hà Nội, làm việc với Sở Xây dựng, Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cũng cho biết các nhóm xã hội đen đã “chuyển hướng sang lấn chiếm đất đai, lấn chiếm đất công chứ không thèm đi ra chiếm đoạt vài ba ngàn theo kiểu ở bến xe bến cóc như ngày xưa nữa. Việc lấn chiếm đất này còn diễn ra nghiêm trọng”.          

Không phải ngẫu nhiên cụm từ “xã hội đen” xuất hiện trong bối cảnh và thời điểm này. Khi vẫn còn văng vẳng lời bức xúc của cử tri Đà Nẵng: “Vũ “nhôm” là ai mà người ta đặt ra biệt danh “mafia” của Đà Nẵng? Tại sao để Vũ “nhôm” tác động nhiều đến Đà Nẵng như thế?. Vũ “nhôm” không chỉ thao túng kinh tế mà còn thao túng cả chính quyền Đà Nẵng?”.

Bản thân ông Nguyễn Xuân Anh, khi còn là Bí thư, Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng cũng từng hỏi: “Có hay không một bộ phận công an có liên hệ với các đối tượng xã hội đen, băng nhóm bên ngoài?”.

Xã hội đen một số nơi đã dám đe dọa các quan chức quan trọng của chính quyền, và có nơi chính quyền phải ngán ngại chúng. Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh lẫn giám đốc Công an tỉnh do ngăn chặn nạo vét hút cát nên bị nhắn tin dọa giết, phải cầu cứu Thủ tướng. Chủ tịch thành phố Đà Nẵng cùng nhiều lãnh đạo cũng bị nhắn dọa giết. Sau khi điều tra, mới rõ những đối tượng trong hai vụ trên thì một là chủ doanh nghiệp tư nhân, một là giám đốc công ty nhà nước.          

Lãnh đạo doanh nghiệp nhà nước mà hành xử như xã hội đen. Sự pha trộn giữa “đỏ” và  “đen”, có lẽ đó mới là điều đáng sợ hơn cả. Khi có sự kết hợp giữa các nhóm lợi ích (đỏ) nắm quyền hành trong tay với các thế lực xã hội đen với sức mạnh đồng tiền và sự liều lĩnh không ngán ngại luật pháp.

Như chuyện ở Hà Nội, xã hội đen lấn chiếm đất rồi đem bán, mới nghe chẳng ai tin. Bởi nếu không có bao nhiêu con dấu của chính quyền, sở ngành ký tá vào giấy tờ thì đất ấy bán cho ai? Ai mua?

Đất đai chứ có phải món đồ ăn cướp ăn trộm đâu mà mua rẻ để lén lút sử dụng?! Tình trạng xã hội đen ra mặt thao túng trong các cuộc đấu giá đất khiến người dân bị “bật ra ngoài” đang xuất hiện ở không ít địa phương, liệu sau đó có sự hậu thuẫn của ai đó trong chính quyền? Cũng như Đà Nẵng, tại sao chỉ một mình Vũ “nhôm” thâu tóm được hầu hết đất vàng giá rẻ? Chống lưng cho Vũ là “đỏ” hay “đen”, hay cả hai kết hợp?

BOT là “của anh hay của em” như lời nguyên Bộ trưởng GTVT Trương Quang Nghĩa, đến lát đá vỉa hè Hà Nội, có “con ông cháu cha” thò tay vào, đó có thể mới chỉ là những nhóm lợi ích đơn thuần. Thực tế hẳn còn những sự bắt tay “cao siêu” hơn, khiến có những bộ máy chính quyền địa phương bị “tê liệt sức chiến đấu”.

Nhóm lợi ích bắt tay với xã hội đen sẽ là một lực cản mới đầy cam go trong cuộc chiến chống tham nhũng đang giai đoạn cao trào hiện nay.

MỚI - NÓNG
Đoàn chuyên gia từ Hàn Quốc làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay Nội Bài (Hà Nội) vào tháng 9/2020.
Năm bộ cùng kiểm soát chuyên gia nước ngoài nhập cảnh
TPO - Việc kiểm soát, giám sát các chuyên gia nước ngoài nhập cảnh Việt Nam được thực hiện bởi 5 bộ: Y tế, Ngoại giao, Quốc phòng, Công an, Giao thông vận tải (GTVT). Bộ GTVT đã giao các cơ quan trực thuộc liên quan rà soát lại toàn bộ quy trình nhập cảnh của các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài để phòng, chống dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giá nào cho những cuộc vui?

Giá nào cho những cuộc vui?

TP - Vậy là điều lo lắng của nhiều người đã trở thành sự thật, khi 4 ngày gần đây đã có 32 ca mắc COVID-19 ở trong cộng đồng. Đáng lo hơn, số bệnh nhân nói trên đều có lịch trình đi lại, tiếp xúc “dày đặc”, vì vậy dịch bệnh bùng lên trong thời gian tới là điều có thể xảy ra.
Bài học Ấn Độ

Bài học Ấn Độ

TP - Một trong những bản tin đang nóng trên truyền thông: Ấn Độ chật vật chống chọi với Thần chết. COVID - 19 đã khiến khoảng 3 nghìn người Ấn Độ chết mỗi ngày và những lò thiêu người lộ thiên nghi ngút khói ám ảnh người dân toàn cầu.
Cẩn tắc vô áy náy

Cẩn tắc vô áy náy

TP - Số ca nhiễm COVID-19 tại Ấn Độ đã không thể kiểm soát, lên đến con số hàng trăm nghìn ca mỗi ngày khiến các bệnh viện không còn một chỗ trống. Truyền thông nước này miêu tả cảnh hỗn loạn của người dân tại các bệnh viện trong cơn tuyệt vọng…
Câu chuyện hòa hợp

Câu chuyện hòa hợp

TP - Cứ mỗi độ tháng Tư về, dịp kỷ niệm ngày đất nước thống nhất, non sông liền một dải, đây đó lại gợi lên câu chuyện hòa giải, hòa hợp dân tộc. Thậm chí vẫn còn những cuộc tranh cãi gay gắt.
'Rã đông' những đường dây nóng

'Rã đông' những đường dây nóng

TP - Sau những năm tháng, người dân bị “chồn chân” bởi COVID, dịp nghỉ lễ 30/4 năm nay, dự báo sự đột biến trong lưu thông. Chưa tới nghỉ lễ, Sân bay Tân Sơn Nhất đã khiến hành khách kinh hoàng trước nạn ùn tắc.
Biện hộ vụng về!

Biện hộ vụng về!

TP - Cảnh kẹt cứng ở khu soi chiếu sân bay Tân Sơn Nhất khiến hành khách phải chen chúc chờ đợi, nhích từng chút một trong suốt hơn một tuần qua đến nay vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt.
Chữa 'ghẻ ruồi'

Chữa 'ghẻ ruồi'

TP - Lướt ca nô, cập mạn là có tiền. Lượn lờ xe máy, chỉ tay lên trời sẽ có người đưa tiền đến “cúng”. Cảnh “ăn” tiền dưới vỏ bọc thực thi công vụ như thế diễn ra dễ như bỡn, ngày này qua ngày khác tại một số đơn vị cảng vụ đường thủy.
Cơn say lan đột biến

Cơn say lan đột biến

TP - Hàng chục năm qua, dù là quốc gia nổi tiếng với thương hiệu huy tulip xuất khẩu nhưng Hà Lan vẫn luôn đau đầu với nạn hàng triệu du khách bị lừa mua củ hoa không bao giờ phát triển và nở thành những bông hoa. Các điều tra được công bố tại nước này hồi năm 2019 cho thấy, chỉ có 1% củ hoa tulip bán tại chợ hoa ở thành phố Amsterdam, phát triển và nở thành những bông hoa thực sự.