Nhóm lâm tặc hành hung kiểm lâm VQG Bạch Mã lãnh án

Kiểm lâm viên Lê Anh Tuấn thời điểm nhập viện điều trị do bị lâm tặc hành hung dã man.
Kiểm lâm viên Lê Anh Tuấn thời điểm nhập viện điều trị do bị lâm tặc hành hung dã man.
TPO - Sáng 11/8, Vườn Quốc gia Bạch Mã (tỉnh TT-Huế) xác nhận, nhóm lâm tặc hành hung dã man các cán bộ kiểm lâm của Vườn trong lúc làm nhiệm vụ vừa bị tòa tuyên án tù. 

Trước đó, ngày 9/8, tại xã Hương Lộc, TAND huyện Nam Đông (tỉnh TT-Huế) đã mở phiên sơ thẩm xét xử lưu động các bị cáo trong vụ hành hung lực lượng kiểm lâm về tội chống người thi hành công vụ. Phiên tòa thu hút rất đông người dân địa phương đến theo dõi.

Theo cáo trạng, vào lúc 14h40 ngày 2/3/2016, Tổ công tác của Trạm Kiểm lâm Hương Lộc thuộc VQG Bạch Mã, gồm tổ trưởng là kiểm lâm viên Võ Đại Ca và 4 thành viên Lê Anh Tuấn, Võ Phước Chinh, Trương Thanh Bổng và Nguyễn Văn Đức Việt (cùng trú xã Hương Lộc, huyện Nam Đông) thực hiện nhiệm vụ tuần tra bảo vệ rừng tại khu vực khe Trường (tiểu khu 416, VQG Bạch Mã) thì phát hiện Cao Văn Lăng, Nguyễn Bản, Trương Triển, Trương Vọng, Trần Thỏ có hành vi khai thác lâm sản trái phép.

Khi bị yêu cầu dừng ngay việc khai thác gỗ, nhóm lâm tặc 5 người này bỏ chạy. Tổ công tác truy đuổi, bắt được Nguyễn Bản. Các đối tượng Lăng, Triển, Vọng trong lúc tháo chạy đã dùng đá ném, chống trả quyết liệt lực lượng chức năng, khiến kiểm lâm viên Võ Đại Ca và Trương Thanh Bổng bị thương. 

Sau đó, những người này còn liều lĩnh quay lại vị trí Nguyễn Bản bị kiểm lâm bắt giữ, dùng đá ném kiểm lâm viên Lê Anh Tuấn và Võ Phước Chinh để giải cứu cho đồng bọn. Không dừng lại ở đó, Bản, Lăng, Triển và Vọng còn dùng hung khí đuổi theo hành hung hai kiểm lâm viên Chinh và Tuấn. 

Nhóm này sau đó khống chế, yêu cầu lực lượng kiểm lâm xóa các hình ảnh khai thác gỗ lậu trong máy, lấy lại máy cưa rồi ra về. Anh Tuấn do bị hành hung đã bị đa chấn thương, gãy xương chân. Các kiểm lâm viên còn lại cũng bị thương cũng phải nhập viện cấp cứu và điều trị.

Tại phiên tòa, HĐXX nhận định vụ án có tính chất nghiêm trọng, hành vi của các bị cáo là côn đồ, trực tiếp gây tổn hại đến sức khỏe, đe dọa đến tính mạng cho người khác; gây bất ổn trong xã hội, đặc biệt là hành vi chống đối lực lượng chức năng. Tuy nhiên, do các bị cáo chưa có tiền án tiền sự, vi phạm lần đầu, nên đây được xem là những tình tiết giảm nhẹ. 

Kết thúc phiên tòa, HĐXX tuyên Cao Văn Lăng 9 tháng tù, Nguyễn Bản 7 tháng tù, Trương Vọng 6 tháng tù, Trương Triển 6 tháng tù giam. Riêng Trần Thỏ bị tuyên án tù treo 6 tháng, cũng về tội chống người thi hành công vụ.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm