Nhóm HS chuyên Toán làm clip lịch sử gây sốt

Nhóm HS chuyên Toán làm clip lịch sử gây sốt
Clip lịch sử “Tây Sơn anh hùng ca” do 6 bạn học sinh lớp 10 chuyên Toán, trường THPT Năng Khiếu TP.HCM thực hiện được rất nhiều bạn trẻ quan tâm.

» Nữ sinh xinh đẹp làm clip lịch sử Việt Nam
» Clip: 'Tây Sơn anh hùng ca' xôn xao dân mạng

Dự án làm clip “Tây Sơn Anh Hùng Ca” được các bạn thực hiện cách đây 3 tháng, khi thầy giáo bộ môn tin học yêu cầu thực hiện một đoạn clip ngắn về đề tài lịch sử, địa lý để áp dụng kiến thức tin học vào thực tế.

Dự án làm clip
Dự án làm clip "Tây Sơn anh hùng ca" được các bạn trẻ thực hiện trong 3 tháng .

Một điều khá thú vị, nhóm bạn trẻ thực hiện clip chỉ có 1 bạn nam duy nhất. Điều này gây ra không ít khó khăn cho các bạn trong quá trình thực hiện. Việc chỉ có một bạn nam cũng vì các bạn được sắp xếp theo thứ tự, và cũng vì 6 bạn là những người chơi thân với nhau và từng thực hiện nhiều clip khá thành công mà không có một sự mâu thuẫn cá nhân trong nhóm.

“ Đây là clip thứ hai nhóm em thực hiện, clip đầu tiên nhóm em làm về những bàn tay bằng dạ quang để tạo nên những hình ảnh ngộ nghĩnh”, Uyên Thảo - một thành viên trong nhóm nói.

Để quyết định thực hiện clip này, các thành viên trong nhóm tự chuẩn bị cho mình một đề tài, sau đó sẽ họp chung nhóm và trình bày đề tài mình đưa ra cho các bạn còn lại.

Thời kỳ Tây Sơn với nhiều chiến công oanh liệt
Thời kỳ Tây Sơn với nhiều chiến công oanh liệt .
Chống quân Thanh xâm lược
Chống quân Thanh xâm lược.

Đã có rất nhiều đề tài được đưa ra để bàn bạc, nhưng cuối cùng các bạn đi đến thống nhất sẽ thực hiện clip về thời Tây Sơn.

“Thời kỳ Tây Sơn là một thời kỳ có rất nhiều điều thú vị, đây cũng là thời kỳ mà em thấy có nhiều chiến thắng oanh liệt của nhân dân ta, bên cạnh đó thể hiện nhiều sự tiến bộ về các chính sách cai trị của vua Quang Trung”, Hạnh Tiên nói.

Để tìm kiếm thông tin về lịch sử thời kỳ Tây Sơn, các thành viên trong nhóm đã phân công nhau tìm các tài liệu về lịch sử.

Nhiều cuốn sách được các bạn sử dụng như: Hoàng Lê Nhất Thống Chí của Ngô Thì Nhậm, Việt Nam Sử Lược của Trần Trọng Kim, các vị tướng Việt Nam, và cả trang web của Báo Bình Đinh.

Các bạn tìm được rất đầy đủ thông tin về thời kỳ này, tuy nhiên thời lượng clip chỉ giới hạn 7 phút nên các bạn phải cắt bớt những đoạn không cần thiết.

“Chúng em đã phải cắt lọc, đưa ra những chi tiết thật sự qua trọng để rút gọn thời gian làm clip”, Thảo Mi -trưởng nhóm nói.

Việc thực hiện một clip về lịch sử làm sao cho sinh động, dễ hiểu và dễ tiếp thu là một điều rất quan trọng. Các bạn trẻ đã phải tự mày mò các công đoạn để tạo nên tác phẩm.

Các thành viên trong nhóm chia sẻ rằng công đoạn gây khó khăn nhiều nhất là viết kịch bản cho tác phẩm, vì tài liệu và thông tin thì nhiều nhưng làm sao để tóm gọn thông tin mới là điều qua trọng nhất.

Tạo hình các nhân vật đẹp mắt và chính xác cũng khiến cả nhóm mất nhiều thời gian
Tạo hình các nhân vật đẹp mắt và chính xác cũng khiến cả nhóm mất nhiều thời gian .

Công việc vẽ các nhân vật làm sao cho dễ nhìn nhất khiến các bạn gặp không ít khó khăn. Mọi hình vẽ từ vua Quang Trung, chúa Trịnh, chúa Nguyễn…các bạn đều vẽ bằng tay. Phải làm sao cho hình vẽ toát lên được tính cách các nhân vật là điều quan trọng.

Cô bạn Thảo Mi kể: “Chúng em phải tạo hình các nhân vật bằng tay, tự tô màu rồi mới đưa vào máy tính. Nhiều khi vẽ xong nhân vật, cho các bạn xem mà ôm nhau cười vì chẳng giống cái gì, lúc đó lại phải vẽ lại từ đầu”.

Thời gian ba tháng để 6 bạn hoàn thành clip là khá dài. Tuy nhiên, nhà các bạn lại ở cách xa nhau nên việc bàn bạc nhiều khi gặp bất tiện, để khắc phụ được khó khăn này các bạn đã phải tự tìm kiếm các phần mềm có thể hoạt động nhóm để hỗ trợ.

Phần quan trọng để tạo nên một tác phẩm đặc sắc là lắp ráp các hình ảnh để tạo nên tính logic cho clip. Để tạo ra những mũi tên di chuyển, những hình ảnh chuyển động được trong clip đòi hỏi các bạn phải mày mò từng chút trên mạng internet.

Cậu bạn Anh Vũ cho biết: “Lúc đầu, chúng em không biết cách để dựng nên một đoạn clip bằng phương pháp đồ họa nên bắt buộc phải tự tìm hiểu, rồi học từng công đoạn trên mạng sau đó thực hành”.

Nói về dự định tương lai, các bạn trẻ chia sẻ cố gắng thực hiện thêm nhiều clip sinh động và thú vị về lịch sử để đáp ứng nhu cầu học lịch sử của nhiều người.

“Lịch sử là một bộ môn rất thú vị, nó không chỉ cho chúng ta biết được những gì ông cha ta đã làm mà còn giúp chúng ta vận dụng những bài học kinh nghiệm trong thực tế. Tuy nhiên, nhiều bạn trẻ lại không thích học hoặc không biết cách học bộ môn này. Vì thế, thông qua clip chúng em muốn thay đổi cách suy nghĩ và cách học môn này cho các bạn”, Thảo Mi chia sẻ.

Theo VTC News

Theo Đăng lại
MỚI - NÓNG