Nhóm giữ trẻ 'mọc' khắp nơi

Nhóm giữ trẻ 'mọc' khắp nơi
Sau vụ bà Quảng Thị Kim Hoa (phường Quyết Thắng, TP Biên Hòa) có những hành vi bạo hành đối với trẻ em, phóng viên đã đi sâu vào những khu dân cư và phát hiện tình trạng giữ trẻ không phép đang lan tràn ở địa phương này.
Nhóm giữ trẻ 'mọc' khắp nơi ảnh 1
Bữa ăn tại một nhóm trẻ ở phường Hóa An (TP Biên Hòa) -Ảnh: Tuổi trẻ.

Bà T., một người giữ trẻ ở phường Tân Phong, cắt ngang lời khi nghe hỏi về tình hình hoạt động và chuyện thuế má: "Mình giữ như con cháu trong nhà, làm gì có phép tắc. Mình làm, âm thầm...".

Còn chị H. ở gần Hóa An thì nói: "Giữ con hàng xóm giống như con cháu trong nhà thôi. Giữ như thế này thì đâu cần đăng ký giấy phép làm gì”.

Chỗ nào cũng có nhóm giữ trẻ

Con đường trải nhựa dẫn vào phường Tân Phong có vẻ êm đềm. Thế nhưng đi sâu vào bên trong xóm là tiếng trẻ con khóc dội thẳng vào tai. Tại dãy B với trên 20 căn nhà nhưng có tới ba nhà giữ trẻ.

Trong căn nhà nhỏ của mình, vợ chồng ông B. đang trông nom cả thảy 14 đứa trẻ. Ông B. kể lể: "Hai vợ chồng tôi lâu lâu mới "cấy" thêm một đứa nhỏ. Giờ nhiều quá rồi, không nhận thêm nữa".

Ngay bên cạnh nhà ông B., bà T. cũng đang trông coi chín đứa nhỏ. Hầu hết các cháu từ 1 đến 3 tuổi. Khi thấy có khách hỏi gửi một cháu 6 tháng tuổi, bà T. tỏ vẻ chần chừ, không dám nhận, nhưng vẫn nói: "Ở đây giữ uy tín lắm, không phải tốt mà quảng cáo đâu nhé!".

Bà T. đưa khách xuống bếp để xem khu vực nấu ăn và nơi tắm rửa cho các cháu. Bà nói tiếp: "Sáu tháng thì 300.000 đồng/tháng, tiền ăn 200.000 nữa. Như thế là lấy giá bình dân lắm rồi đó. Hầu hết ở đây, bố mẹ chúng nó đều là công nhân nên đâu có nhiều tiền".

Vòng qua bên dãy A cũng có đến bốn gia đình làm nghề giữ trẻ. Tại đây có cả những người giữ trẻ... cho vui, giữ trẻ cho biết. Khi chúng tôi ghé vào căn nhà A3... hỏi thăm thì từ nhà kế bên vang lên giọng của một người con gái: "Gửi trẻ hả? Bao nhiêu tuổi rồi? Để em giữ cho".

Điều ngạc nhiên là cô gái này không hình dung nổi một đứa bé 6 tháng tuổi lớn như thế nào. Cô ta hỏi người hàng xóm: "6 tháng đã biết đi chưa chị há? Em giữ cho vui thôi, chứ nghỉ làm ở nhà một mình buồn quá!".

Sát bên phường Tân Phong là khu phố 6, phường Trung Dũng, không ai không biết nhà bà L.. Bà đã chục năm làm nghề này. Kế bên nhà bà L., hai mẹ con bà M. cũng đang trông nom tám đứa trẻ ở độ tuổi "bú sữa bình" hoặc "đi chập chững".

Nằm xa trung tâm TP Biên Hòa nhưng trong những con hẻm ở gần Công ty Pou Chen Việt Nam (xã Hóa An) có rất nhiều người nhận giữ trẻ. Căn nhà nhỏ của chị V. là nơi ở của 14 đứa con nít.

Gần đấy, bà Năm H. đang giữ năm đứa trẻ. Nằm sau Trường tiểu học Hóa An, nhiều phòng trọ và những căn nhà nhỏ cũng biến thành nơi giữ trẻ. Nổi tiếng ở khu này là một bà lão đã ngoài 60 tuổi nhưng một mình trông đến tám đứa trẻ, tất cả đều dưới 1 tuổi.

Khác với những khu vực khác, tại phường Trảng Dài, những tấm biển quảng cáo treo khắp nơi. Thế nhưng khi vào hỏi thì tất cả đều từ chối chỉ vì một lý do: đông quá rồi, không nhận nữa.

Tận dụng mọi không gian

Tất cả các nơi giữ trẻ không phép ở Biên Hòa hầu như không có nơi nào mà cơ sở vật chất đúng nghĩa là nơi giữ trẻ. Các căn phòng, hành lang đều được tận dụng tối đa để làm nơi sinh hoạt của trẻ.

Tại nhà bà L. ở phường Trung Dũng, 12 đứa nhỏ được "nhốt" trong một không gian chừng 8m2. Nơi vui chơi của các cháu là một khoảng trống trước cửa bếp và nhà tắm của gia đình bà. Nơi vui chơi cũng là nơi ăn, là nơi tiểu tiện của các cháu.

Một căn nhà khác nằm gần Trường tiểu học Hóa An vốn là một phòng trọ cũng được biến thành nơi giữ trẻ. Trong căn phòng chừng 9m2 luôn ngổn ngang đồ chơi trẻ con, võng ngủ, tã lót... Tám đứa trẻ mới một năm tuổi ăn và ngủ trong một khoảng trống "rất khiêm tốn".

Những nơi "giam giữ" trẻ không phép khác ở phường Tân Phong, Trảng Dài, Trung Dũng cũng chẳng khác gì. Hầu hết là phòng khách, hè nhà được bao bọc xung quanh bằng những rào chắn gỗ hoặc hàng rào sắt cao vượt đầu người. Trẻ đến đây chỉ được chủ nhà giữ không cho ra ngoài đường, rồi cho ăn và ngủ mà thôi.

Chị Hạnh, công nhân Công ty Pou Chen Việt Nam, nói: "Đành phải gửi con như thế này thôi, chứ biết làm sao được. Hai vợ chồng đi làm cả ngày. Gửi con cũng đắn đo lắm, hỏi đi hỏi lại nhiều lần, lựa chỗ quen mới dám gửi".

Anh Huynh - công nhân Công ty bêtông Trà My, vừa đưa con đến gửi nhà bà Th. - chia sẻ: "Hai vợ chồng đều là công nhân. Mình đành phải gửi con như thế này chứ không đủ tiền đưa đi nhà trẻ. Mà mới 1 tuổi thì nhà trẻ nào nhận".

Theo Quang Phương - Bùi Trang
Tuổi trẻ

MỚI - NÓNG
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao
TPO - Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn cho rằng, dịch COVID-19 tại tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đang ở nguy cơ rất cao, vì vậy lãnh đạo tỉnh quán triệt từ tỉnh đến xã, phường không được chủ quan. Thời gian này cần tranh thủ tối đa bóc tách người mắc COVID-19 ra khỏi cộng đồng, phải có chiến lược xét nghiệm phù hợp.
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
Số ca nặng và tử vong tăng, TPHCM chạy đua với thời gian lập các Trung tâm Hồi sức
TPO - Số ca bệnh nặng, tử vong đang tăng nhanh, ngành y tế đang chạy đua với thời gian để nhanh chóng thiết lập và đưa các Trung tâm Hồi sức COVID-19 vào cứu chữa người bệnh. Hai cơ sở với quy mô 1.000 giường điều trị các ca bệnh nặng, nguy kịch đang gấp rút triển khai tại quận 7 và huyện Bình Chánh.

Có thể bạn quan tâm

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

Lại đề xuất bỏ ‘phao cứu sinh’ xét tốt nghiệp THPT

TPO - Từ năm 2020, Bộ GD&ĐT quy định các địa phương xét tốt nghiệp cho học sinh lớp 12 theo  công thức 70% dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT, 30% dựa vào điểm trung bình học bạ lớp 12 của thí sinh. Theo các chuyên gia, 30% điểm học bạ được coi là “phao cứu sinh và với kết quả của kỳ thi tốt nghiệp như hai năm nay, đã đến lúc cần loại bỏ phao này.
Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Khí thế và niềm tin thực hiện thắng lợi nhiệm vụ công tác Tuyên giáo

Ngay sau khi Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng thành công rất tốt đẹp, ngành Tuyên giáo đã bắt tay triển khai thực hiện một khối lượng lớn công việc với những yêu cầu, nhiệm vụ mới. Đặc biệt là đã tham mưu nhiều vấn đề mới, khó, quan trọng, có tính then chốt, làm cơ sở để Đảng, Nhà nước giải quyết những vấn đề thực tiễn, nhất là trong bối cảnh dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp như hiện nay.
Thí sinh không tham gia 2 đợt kỳ thi tốt nghiệp THPT vẫn có cơ hội xét tuyển các trường ĐH tốp đầu (Ảnh chụp tại ngày hội tuyển sinh tháng 3/2021) Ảnh: Diệp An

Dành chỉ tiêu xét tuyển thí sinh đặc cách tốt nghiệp

TP - Hôm qua, Bộ GD&ĐT họp trực tuyến với các cơ sở giáo dục ĐH để thống nhất phương án tuyển sinh đối với thí sinh không thể tham dự hai đợt của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021. Các trường ĐH tốp đầu, ĐH khối an ninh-quốc phòng đã đồng ý xét tuyển những thí sinh này nếu có nguyện vọng đăng ký trước đó phù hợp.