Nhóm chống Israel đột nhập máy chủ của IAEA

Nhóm chống Israel đột nhập máy chủ của IAEA
TP - Hôm qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc công nhận một trong các máy chủ của mình vừa bị nhóm tin tặc chống Israel tấn công. IAEA nói rằng, nhóm Parastoo đã đăng tải thông tin liên lạc chi tiết của hơn 100 chuyên gia hạt nhân lên trang web của nhóm.

> Tin tặc tấn công vào cơ quan năng lượng nguyên tử
> Iran chế tạo thành công bom hạt nhân trong vòng 10 tháng

Parastoo (tên một loài chim én hoặc tên một cô gái ở Iran) đề nghị những người có tên trong danh sách ký vào lá đơn yêu cầu IAEA điều tra chương trình vũ khí hạt nhân chưa được công bố của Israel.

IAEA đang điều tra chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Nhiều người tin rằng, Israel cũng có vũ khí hạt nhân, nhưng chưa từng xác nhận hay phủ nhận điều này dựa trên chính sách "nhập nhằng chiến lược".

Phát ngôn viên của IAEA Gill Tudor nói rằng, cơ quan này "cực kỳ lấy làm tiếc về việc thông tin đánh cắp từ một máy chủ cũ bị đăng tải". Bà Tudor cho biết, máy chủ đó đã bị tắt "cách đây một thời gian" và các chuyên gia đã và đang cố gắng xoá bỏ tất cả dữ liệu có thể bị lợi dụng trước khi nó bị tin tặc tấn công.

"Đội an ninh và kỹ thuật của IAEA đang tiếp tục phân tích tình huống và làm mọi việc có thể để bảo đảm rằng không có thêm thông tin nào bị rò rỉ thêm nữa", bà nói.

Theo một nhà ngoại giao phương Tây, dữ liệu bị đánh cắp có thể không bao gồm thông tin mật liên quan công việc của IAEA. Israel, Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng Tehran luôn bác bỏ.

Hồi đầu tháng, IAEA cho biết Iran đã sẵn sàng tăng gấp đôi sản lượng làm giàu urani tại cơ sở ngầm dưới lòng đất ở Fordo. Cơ quan này nói rằng, họ không thể kết luận rằng tất cả vật liệu hạt nhân ở Iran được dùng vào mục đích hoà bình.

Gia Tùng
Theo BBC, CNET News

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
THÌ THẦM: Sex... mạo hiểm tại nhà
TPO - Podcast "Thì thầm" là những câu chuyện phòng the thầm kín được gỡ vướng; đồng thời, cung cấp những kiến thức về sức khỏe tình dục với sự đồng hành của các chuyên gia. Chương trình được phát vào 21h hằng ngày, đồng thời được phát trên kênh Fanpage, YouTube và Tiktok của Báo Tiền Phong.