Nhóm chống Israel đột nhập máy chủ của IAEA

Nhóm chống Israel đột nhập máy chủ của IAEA
TP - Hôm qua, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) của Liên Hợp Quốc công nhận một trong các máy chủ của mình vừa bị nhóm tin tặc chống Israel tấn công. IAEA nói rằng, nhóm Parastoo đã đăng tải thông tin liên lạc chi tiết của hơn 100 chuyên gia hạt nhân lên trang web của nhóm.

> Tin tặc tấn công vào cơ quan năng lượng nguyên tử
> Iran chế tạo thành công bom hạt nhân trong vòng 10 tháng

Parastoo (tên một loài chim én hoặc tên một cô gái ở Iran) đề nghị những người có tên trong danh sách ký vào lá đơn yêu cầu IAEA điều tra chương trình vũ khí hạt nhân chưa được công bố của Israel.

IAEA đang điều tra chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran. Nhiều người tin rằng, Israel cũng có vũ khí hạt nhân, nhưng chưa từng xác nhận hay phủ nhận điều này dựa trên chính sách "nhập nhằng chiến lược".

Phát ngôn viên của IAEA Gill Tudor nói rằng, cơ quan này "cực kỳ lấy làm tiếc về việc thông tin đánh cắp từ một máy chủ cũ bị đăng tải". Bà Tudor cho biết, máy chủ đó đã bị tắt "cách đây một thời gian" và các chuyên gia đã và đang cố gắng xoá bỏ tất cả dữ liệu có thể bị lợi dụng trước khi nó bị tin tặc tấn công.

"Đội an ninh và kỹ thuật của IAEA đang tiếp tục phân tích tình huống và làm mọi việc có thể để bảo đảm rằng không có thêm thông tin nào bị rò rỉ thêm nữa", bà nói.

Theo một nhà ngoại giao phương Tây, dữ liệu bị đánh cắp có thể không bao gồm thông tin mật liên quan công việc của IAEA. Israel, Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc Iran đang bí mật phát triển vũ khí hạt nhân, nhưng Tehran luôn bác bỏ.

Hồi đầu tháng, IAEA cho biết Iran đã sẵn sàng tăng gấp đôi sản lượng làm giàu urani tại cơ sở ngầm dưới lòng đất ở Fordo. Cơ quan này nói rằng, họ không thể kết luận rằng tất cả vật liệu hạt nhân ở Iran được dùng vào mục đích hoà bình.

Gia Tùng
Theo BBC, CNET News

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Ông Nguyễn Đức Chung và Bùi Quang Huy (ảnh nhỏ) Ảnh: Kiều Anh Tú
Sếp Nhật Cường đề xuất ông Nguyễn Đức Chung can thiệp gói thầu
TP - Trước một ngày mở thầu và xét thầu gói số hoá tài liệu hồ sơ đăng ký kinh doanh trên địa bàn TP Hà Nội, Bùi Quang Huy – Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường đã gửi email ( thư điện tử) cho ông Nguyễn Đức Chung- lúc đó đang là Chủ tịch UBND TP Hà Nội, đề xuất chỉ đạo lùi ngày đóng thầu thêm 2 tuần. Trong nội dung email mà Huy gửi còn gợi ý lý do để dừng đấu thầu…

Có thể bạn quan tâm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

Dấu ấn hợp tác quốc phòng Việt – Mỹ qua các chuyến thăm

TPO - Trong hai ngày 28 và 29/7, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Phan Văn Giang. Chuyến thăm góp phần tăng cường mối quan hệ hữu nghị giữa quân đội hai nước cũng như hợp tác song phương. Trong 10 năm qua, các thế hệ bộ trưởng quốc phòng Mỹ đều có chuyến thăm Việt Nam, thể hiện sự coi trọng của các chính quyền Mỹ đối với Việt Nam và vị trí của Việt Nam trong chiến lược của Washington đối với khu vực.
Iceland có thể là tàn tích của một lục địa biến mất 10 triệu năm trước.

Iceland từng là một phần của lục địa đã mất?

TPO - Iceland có thể là tàn tích cuối cùng còn sót lại của một lục địa có kích thước gần như bang Texas của Mỹ, được gọi là Icelandia, chìm dưới đáy biển Bắc Đại Tây Dương khoảng 10 triệu năm trước, theo một lý thuyết mới được đề xuất bởi một nhóm các nhà địa vật lý và địa chất quốc tế.
Hy vọng Nga và Mỹ tiếp tục cắt giảm vũ khí hạt nhân. Nguồn: Brookings.

Gian nan cắt giảm vũ khí hạt nhân

TPO - Trong khi Mỹ, Nga và nhiều nước khác đang tìm cách duy trì, củng cố sự ổn định chiến lược trong một thế giới đa miền, nhiều tay chơi, Washington và Mátxcơva vẫn tiếp tục có vai trò trung tâm. Công cuộc kiểm soát vũ khí hạt nhân giai đoạn 2020-2030 có thể nói là gian nan, căng thẳng.
Ông Tần Cương (giữa) khi vừa đến Mỹ. (Ảnh: ĐSQ TQ tại Mỹ)

Tân đại sứ Trung Quốc đến Mỹ, phát biểu lạc quan

TPO - Phát biểu khi vừa đến Mỹ, tân Đại sứ Trung Quốc tại Mỹ Tần Cương ngày 28/7 chúc Mỹ chiến thắng đại dịch COVID-19 và cho rằng quan hệ song phương còn dư địa lớn để phát triển. Phát biểu lạc quan được đưa ra khi Mỹ và Trung Quốc đang mâu thuẫn sâu sắc.