Nhọc nhằn mưu sinh ngày Tết

Nhọc nhằn mưu sinh ngày Tết
TP- Mỗi độ Tết đến xuân về, ở Huế, những bước chân mưu sinh của người nghèo dường như vội vã hơn ngày thường.

Năm nào cũng vậy, gần đến thời điểm cận kề Tết, chị Lê Thị Tơ (35 tuổi), ở thôn 5, xã Thủy Phương, Hương Thủy (TP Huế) lại phải “thức khuya dậy sớm” chở hàng chổi lên tận thành phố để bán.

Hàng ngày chị đạp xe vài chục cây số đi đến các “hang cùng ngõ hẻm” thành phố để bán chổi, nhưng số tiền chị kiếm được cũng chẳng là bao.

Sau khi trừ đi tiền ăn cơm nước, mỗi ngày chị Tơ cũng chỉ kiếm được 15.000 đồng. Chồng chị làm nghề thợ mộc, công việc đem lại thu nhập không đáng kể. Hai đứa con của anh chị còn nhỏ, mới chỉ học cấp 1.

Nên chuyện cơm áo gia đình chỉ trông vào những chuyến đi bán chổi của chị Tơ. Bữa nào không bán được chổi hay xe đạp hư hỏng, coi như ngày đó gia đình chị chỉ biết ăn cơm “muối trắng” cho qua ngày.

Cũng như chị Tơ, nhưng em Ngô Đại Anh quê ở tận Nông Cống, Thanh Hóa lại có hoàn cảnh nghiệt ngã hơn.

Bố mẹ ly dị nhau khi Anh vừa tròn 6 tuổi. Nhà nghèo khó lại đông anh em, Anh phải bỏ học từ khi lên lớp 3. Đã thế, bố Anh lại suốt ngày say xỉn, nhiều lúc trong cơn men, Anh bị bố đánh đập, chửi bới thậm tệ.

Nhọc nhằn mưu sinh ngày Tết ảnh 1
Ngô Đại Anh đang chở cây cảnh đi bán thuê

Thế rồi em quyết định bỏ nhà ra đi với các anh chị cùng xóm vào Huế kiếm việc làm ăn mưu sinh qua ngày.

Ban đầu Anh theo bạn đi bán vé số, đánh giày thuê, bán báo. Mỗi dịp gần Tết, Anh lại xin các ông chủ trồng hoa, trồng cây cảnh thuê chở hàng lên thành phố tiêu thụ.

Mỗi một chuyến chở cây cảnh như vậy, Anh được ông chủ trả công 5.000 đồng.

Thời điểm gần Tết, nghề làm lương ở Huế lại “ăn nên làm ra”, nhưng là đối với những người chủ, còn đối với người làm công khăn gói lên thành phố làm hương trong mùa tết, thì cả ngày quần quật đi chở bột cưa “nguyên liệu làm hương”, chở tre nứa, thuốc nhuộm, thuốc thơm, đóng gói rồi chở đi bán...cũng chỉ kiếm được vỏn vẹn  ngày công 20.000đ.

Đã 4 năm rồi, kể từ ngày xa mảnh đất Nông Cống, Thanh Hóa, Ngô Đại Anh chưa có được một cái Tết thật sự trọn vẹn. Xa vòng tay ba mẹ, Anh phải làm đủ mọi việc để lo đủ 3 bữa cơm hằng ngày.

Ngoài ra, Anh còn dành ít tiền gửi về cho 3 đứa em nhỏ ở quê đi học: “Tết năm ngoái em phải làm việc đến ngày mồng 3. Đêm giao thừa, trong khi nhiều bạn bè kéo nhau đi chơi đây đó, thì em chỉ biết nằm co ro dưới gầm cầu” - Anh nói.

Đắc Thành - Tiến Giang
(Báo K29 - ĐHKH Huế)

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Đại biểu Mai Thị Phương Hoa phát biểu thảo luận tại Quốc hội. Ảnh: Như Ý

Tăng trách nhiệm giải trình trước Quốc hội

TP - “Quốc hội cần phát huy mạnh mẽ tính dân chủ, đối thoại để tăng cường trách nhiệm giải trình, giải quyết đến cùng các vấn đề trong các hoạt động của Quốc hội”, Ủy viên Thường trực Ủy ban Tư pháp Mai Thị Phương Hoa trò chuyện với Tiền Phong sau khi tiếp tục trúng cử làm đại biểu Quốc hội.
TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPHCM giãn cách xã hội thêm 2 tuần

TPO - Theo Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong, dù thành phố đã cơ bản kiểm soát được nhiều chuỗi lây nhiễm phức tạp nhưng đến thời điểm này vẫn còn nhiều chuỗi lây nhiễm trong cộng đồng chưa xác định được nguồn lây.