Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ

Chợ Long Biên, Hà Nội tấp nập những chuyến hàng vào ra, những tiểu thương làm việc không quản ngày đêm vì miếng cơm manh áo. Họ cũng không màng đến hôm nay là ngày quốc tế lao động 1/5.
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 1 Mặc dù đồng hồ đã điểm sang ngày 1/5, thế nhưng tại chợ đầu mối Long Biên vẫn không khác gì những ngày thường. Cả khu chợ ai nấy đều hối hả, vội vã chuyển những thùng hàng để phân phối đi các chợ nội thành Hà Nội. Đặc biệt, ở đây không có ngày nghỉ, họ làm việc liên tục vào buổi tối đến rạng sáng hôm sau.
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 2 Tại đây, công việc nặng nhọc nhất là kéo các thùng hàng hóa, đưa hàng ra xe đi phân phối. Mỗi chuyến, các cửu vạn kéo hơn 2 tạ, quãng đường di chuyển từ 300 - 600m. Hầu hết các cửu vạn là dân tỉnh lẻ như Hưng Yên, Vĩnh Phúc, Hà Tây... lên thành phố để mưu sinh với thu nhập mỗi tối từ 200 - 250 ngàn đồng.
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 3 Chú Vương (45 tuổi) cho biết: "Ở đây chúng tôi làm gì có ngày nghỉ, có thời gian, sức khỏe ngày nào thì tranh thủ kiếm tiền ngày đó chứ tôi mà nghỉ tay thì cả nhà nghỉ ăn".
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 4 Cô Thêm (46 tuổi) quê ở ngoại thành Hà Nội sinh sống bằng nghề kéo xe cửu vạn thuê đã hơn 8 năm chia sẻ: "Hồi mới ra đây chưa quen biết ai nên tôi đi theo những người làm lâu năm, xin họ gánh những hàng nhỏ rồi mới sắm xe kéo làm riêng.
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 5 Mỗi tối tôi bắt đầu làm từ 19h đến sáng sớm hôm sau. Đêm được nhiều người thuê thì thu nhập được 300 ngàn, còn bình thường chỉ được 250 ngàn đồng".
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 6 Tại khu chợ này, có những người làm việc quần quật nhiều tháng trời để gửi tiền về nhà cho con cái ăn học, có người 6 tháng mới ghé vội qua nhà một lần. Anh Nguyễn Văn Chung, quê Hà Nam cho biết "Tôi làm liên tục ngày này qua ngày khác, trong vòng 4 tháng gần đây tôi nhớ chỉ có duy nhất một đêm tôi nghỉ không kéo mà thôi. Cứ đều đặn mỗi tháng tôi gửi về cho vợ con 6 -7 triệu đồng". Không chỉ kéo những chuyến hàng nặng, những cửu vạn ở đây thường xuyên gặp phải tai nạn như bị xe đâm, rồi tay lái xe kéo thúc vào mạn sườn, hàng hóa đè lên người.
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 7 Châm điếu thuốc trong phút nghỉ ngơi ít ỏi, anh Nguyễn Văn Toàn cho biết: "Mấy hôm nay con gái tôi cứ giận dỗi vì không về quê đưa hai mẹ con đi chơi dịp lễ, nhưng mà đành chịu chứ không biết làm sao. Giờ nghỉ đi một hai hôm là mất mối, sau này chẳng ai kêu mình kéo hàng thuê nữa. Nghề này vất vả thật nhưng cạnh tranh cũng nhiều".
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 8 Vội vã đẩy những chuyến xe hàng để mong kiếm thêm thu nhập.
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 9 Chợp mắt trong giây lát.
Nhọc nhằn giữa chợ mưu sinh ngày nghỉ lễ ảnh 10 Ngủ vội.
Theo Theo Vietnamnet
MỚI - NÓNG
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
HÌNH SỰ: Bắt nhân viên phòng Đăng ký Đất nhận 2 tỷ để 'bôi trơn'
TPO - TIN NÓNG ngày 28/11: Nhân viên văn phòng đăng ký đất đai bị bắt vì nhận hối lộ 2 tỷ đồng; Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo vay tiền trực tuyến, gán nợ; Bắt đối tượng 'tín dụng đen' sau tin tố giác đến đường dây nóng của giám đốc công an tỉnh; Bắt giam người phụ nữ livestream xúc phạm thẩm phán và nhiều tổ chức cá nhân…