NHNN thu giữ tờ tiền giả Polymer 100.000đ

NHNN thu giữ tờ tiền giả Polymer 100.000đ
Về việc đồng tiền Polymer mệnh giá 100 ngàn giả được phát hiện hôm nay tại Hà Nội. Chiều ngày 26/7, Cục Phát hành và kho quỹ - Ngân hàng Nhà nước đã làm các thủ tục thu giữ. Kết quả kiểm tra cũng xác định đây là tờ tiền giả.
NHNN thu giữ tờ tiền giả Polymer 100.000đ ảnh 1
Mẫu tiền giả 100 ngàn polyme lưu giữ tại NHNN

Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Văn Toản - Cục phó Cục phát hành và kho quỹ, thì loại tiền Polymer mệnh giá 100 ngàn giả đã từng được phát hiện và vào tháng 3/2006, Ngân hàng Nhà nước cũng đã chính thức có thông tin cảnh báo để người dân nhận biết về tiền polymer thật giả.

Ông Toản cũng cho biết, công nghệ làm tiền giả của tội phạm ngày càng tinh vi. Đáng chú ý, là khi có thể làm giả với một mệnh giá thì bọn tội phạm cũng có thể tiếp tục làm giả với tất cả các mệnh giá khác.

Những tờ tiền giả ban đầu được làm giả với kỹ thuật, chất liệu rất thô sơ. Các yếu tố bảo an trên giấy nền, mực in, công nghệ in vẫn chưa bị làm giả. Vì vậy, người sử dụng có thể dễ dàng phát hiện trong điều kiện không có các phương tiện kiểm tra.

Cụ thể, nếu như giai đoạn đầu, những đồng tiền giả polymer được phát hiện vào tháng 5/2005 được làm bằng chất liệu cotton và rất dễ phát hiện. Thì đến "thế hệ" tiền giả thứ 2, phát hiện vào tháng 3/2006 đã nâng lên về mặt công nghệ và được in trên giấy nilon.

Đến nay, trong các loại mệnh giá tiền polymer thì đã phát hiện loại 50 ngàn và 100 ngàn bị làm giả. Loại 500 ngàn và 20 ngàn mới phát hành chưa bị làm giả.

Tuy nhiên, ông Toản khẳng định, trên thực tế, dù làm giả tinh vi đến mức nào thì tiền giả vẫn luôn có những đặc điểm khác với tiền thật như: màu sắc nhạt hoặc đậm hơn, hình ảnh và họa tiết không sắc nét, tinh tế như tiền thật... Hầu hết các loại tiền giả hiện nay, người tiêu dùng đều có thể kiểm tra, nhận biết bằng tay và mắt. Tuy nhiên, nếu chủ quan không kiểm tra, thì trong giao dịch vẫn có khả năng nhận phải tiền giả.

Theo VietnamNet

Kinh nghiệm nhận biết về tiền Polymer giả :

- Đưa tờ tiền lên trước nguồn sáng đề kiểm tra hình bóng chìm chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh. Ở tiền thật sẽ nhìn thấy trên cả hai mặt tờ tiền hình chân dung rất tinh xảo, sắc nét, khu vực có chân dung sáng hơn viền xung quanh. Ở tiền giả, không có hình bóng chìm hoặc chỉ là hình mô phỏng thô sơ.

- Dùng tay vuốt nhẹ lên tờ tiền để kiểm tra các chi tiết in nổi như dòng chữ Cộng Hoà Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, Quốc huy, hình chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, chữ và số mệnh giá... Ở tiền thật sẽ cảm giác nhám ráp khi vuốt nhẹ, còn ở tiền giả chỉ có cảm giác trơn lỳ, không nhám ráp như tiền thật.

- Chao nghiêng tờ tiền để kiểm tra yếu tố mực đổi màu, trên mặt trước tờ tiền thật yếu tố mức đổi màu có hiệu ứng đổi từ màu vàng sang màu xanh lá cây. Ở tiền giả không có hiệu ứng đổi màu như tiền thật.

- Quan sát các cửa sổ trong suốt trên tờ tiền, kiểm tra hình dập nổi trên của sổ lớn. Ở tiền thật hình dập nổi là cụm số mệnh giá được dấp nổi tinh xảo; kiểm tra hình ẩn trong của sổ bằng cách đưa cửa sổ tới gần mắt, nhín xuyên qua cửa sổ và hướng vào nguồn sáng đỏ sẽ thấy hình ẩn hiện xung quanh nguồn sáng.

Ở tiền giả không có cụm số mệnh giá dập nổi trên cửa sổ lớn hoặc chỉ là các nét thô, không tạo thành  hình các con số tinh xảo như tiền thật., trong cửa sổ nhỏ không có hình ẩn.

Nguồn : NHNN Việt Nam

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

Yêu cầu xử lý nghiêm các vụ ngộ độc đồ ăn chay

TPO - Trước tình trạng hàng loạt vụ ngộ độc đồ ăn chay gây chết người trong thời gian qua, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) yêu cầu các địa phương giám sát các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm chay trong tất cả các khâu; kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.
Doanh nghiệp địa ốc ồ ạt phát hành trái phiếu huy động vốn

Lãi suất cao, rủi ro lớn?

TP - Doanh nghiệp bất động sản huy động trái phiếu sôi động từ năm 2019 cho đến nay. Những tháng đầu năm 2021, doanh nghiệp bất động sản lên ngôi vương về huy động trái phiếu.
Ngân hàng Nhà nước cho biết, thời gian tới sẽ siết tín dụng vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán. Ảnh minh hoạ

Từ đầu năm bao nhiêu tiền đã đổ vào chứng khoán, bất động sản?

TPO - Đến hết quý 1/2021, dư nợ đầu tư vào chứng khoán khoảng 45.300 tỷ đồng. Dư nợ tín dụng vào bất động sản khoảng 1,85 triệu tỷ đồng, tăng 3%, cao hơn mức tăng tín dụng bình quân các ngành kinh tế. Sự sôi động của thị trường bất động sản, trái phiếu, chứng khoán trong nước thời gian qua có thể tiềm ẩn rủi ro với hoạt động ngân hàng.