'Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng...không tin nổi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy'

Cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy.
Cảnh Nhà thờ Đức Bà Paris bốc cháy.
TPO - Nhiều nghệ sĩ Việt Nam thể hiện sự bàng hoàng, xót xa khi Nhà thờ Đức Bà bị cháy.

Hiện tại, dư luận cả thế giới đang bàng hoàng về thông tin Nhà thờ Đức Bà ở thủ đô Paris của Pháp bị cháy. Ngọn lửa đã tạo ra cột khói lớn, khiến tháp chuông và phần lớn mái vòm nhà thờ đổ sập trước mặt nhiều người chứng kiến.

'Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng...không tin nổi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy' ảnh 1  
'Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng...không tin nổi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy' ảnh 2

Trên khắp các trang mạng xã hội, hàng trăm nghìn người vô cùng hoảng hốt trước thông tin này, đặc biệt tại Việt Nam, nhiều nghệ sĩ Việt không giấu khỏi sự bàng hoàng khi Nhà thờ Đức Bà bị cháy.

Theo đó, NSƯT Chiều Xuân không ngừng cập nhật những dòng trạng thái lo lắng dành cho công trình kiến trúc này: “Trong đêm nghe tin mà không tin vào điều mình thấy. Chúa ơi! Notre Dame de Paris - Nhà thờ Đức Bà Pasri. Cầu mong ngọn lửa hung tàn hãy dừng lại đi. Đau đớn quá. Làm thế nào đây”.

'Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng...không tin nổi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy' ảnh 3  

Đồng thời nữ nghệ sĩ cũng bày tỏ rằng “Kiến trúc cổ không chỉ là một công trình. Nó tồn tại lâu hơn các thế hệ, định hình văn hóa, cảnh quan xã hội, dõi theo chúng ta, kiên trì và liên tục, trong khi chúng ta bị cuốn vào những chi tiết vụn vặt trong cuộc đời ngắn ngủi của mình”, chị viết.

Trong khi đó diva Mỹ Linh bày tỏ rằng chị không thể tin ở mắt mình và đồng thời chị gửi lời chia buồn với người Pháp và bạn bè của mình ở Pháp cũng như chia buồn với những người theo đạo Công giáo khắp nơi. “Gia đình mình đã từng đến đây chiêm ngưỡng công trình tuyệt vời này. Thật đáng tiếc vô cùng!”, nữ diva viết.

 Video: Nhà thờ Đức Bà chìm trong ngọn lửa

Nghệ sĩ Vượng râu viết: "Không thể tin nổi vụ hoả hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Một trong những kỳ quan và dấu ấn lịch sử lâu đời của nước Pháp và Châu Âu. Thật đáng tiếc và buồn thay!".

Ca sĩ Đồng Lan bày tỏ, Nhà thời Đức Bà Paris không chỉ là một công trình kiến trúc tiêu biểu của Pháp và châu Âu đứng đó gần nghìn năm, là nơi khách viếng thăm nhiều hơn cả bảo tàng Louvre hay tháp Eiffel. nhà thờ nằm trên đảo nhỏ Île de la Cité giữa dòng sông Seine. Nhà thờ Công giáo này là niềm tự hào của người dân Paris, là biểu tượng hoà bình của người dân ....

"Người ta đang cố gắng cứu các tác phẩm nghệ thuật trong nhà thờ này. Lần cuối tôi được ghé thăm là vào khoảng tháng 3 năm ngoái. Ôi buồn quá! Như Paris sau ngày hôm nay sẽ không còn như trước nữa. Dự đoán nhà thờ bị cháy từ phần mái có thể vì do đang tu sửa”, Đồng Lan cho biết,

'Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng...không tin nổi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy' ảnh 4  

Đối với ca sĩ Ái Thanh, lần nào qua Paris thì không lần nào chị không đến Nhà thờ Đức Bà Paris và qua nhiều đến nỗi không đếm nỗi số lần nữa. Cứ xe bus số 47 là tới ngay bên hông nhà thờ và đậu trước cửa hàng bán đồ lưu niệm.

"Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng, từng thứ một rụng xuống, rồi những khung sắt đỏ rực trơ ra sao mà chua xót thế. Thời điểm này lại đang chuẩn bị cho lễ Phục sinh sao nhà thờ lại cháy?

Tôi thấy mọi người đưa video lên mà người cứ nổi gai, không muốn tin dù đó là sự thật. Ôi nước Pháp, một tổn thất quá lớn. Xin chia buồn với những anh, chị, em thân thiết đang sống bên Pháp và toàn thể nhân dân Pháp”.

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Vượng râu viết: "Không thể tin nổi vụ hoả hoạn xảy ra tại Nhà thờ Đức Bà Paris. Một trong những kỳ quan và dấu ấn lịch sử lâu đời của nước Pháp và Châu Âu. Thật đáng tiếc và buồn thay!".

'Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng...không tin nổi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy' ảnh 5
 
Nhà thờ Đức Bà Paris 850 tuổi là công trình tôn giáo tiêu biểu cho phong cách kiến trúc Gothic ở Pháp, cũng là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris. Nhà thờ được xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành năm 1345. Hai tòa tháp ở mặt tiền cao 69 m và là điểm cao nhất ở Paris cho đến khi tháp Eiffel hoàn thành năm 1889.

Theo đánh giá, Nhà thờ Trung cổ này là một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn tại Paris, thu hút 12 triệu lượt khách du lịch mỗi năm. Được biết, ngọn lửa đã phá hủy phần mái của nhà thờ, nhưng cảnh sát cứu hỏa cho biết, họ đã cứu được phần vỏ ngoài của cấu trúc này không bị đổ sập.

'Nhìn ngọn lửa cháy đùng đùng...không tin nổi Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy' ảnh 6

Nhà thờ Đức Bà Paris trước khi bị cháy.

Theo .
MỚI - NÓNG