Nhìn lại 1 tuần vụ 7 người chết tại Lễ hội âm nhạc gây bàng hoàng

TPO - Sự việc hiện vẫn thu hút sự quan tâm lớn của dư luận.

Như đã thông tin, vào khoảng 23h10 ngày 16/9, Công an quận Tây Hồ (Hà Nội) nhận được tin báo từ Bệnh viện Tim Hà Nội (cơ sở 2 tại 34 đường Võ Chí Công, phường Xuân La, quận Tây Hồ) về việc tiếp nhận 2 trường hợp nam giới đến cấp cứu trong tình trạng tim ngừng đập. Dù được các bác sỹ cứu chữa nhưng đến khoảng 23h45 cùng ngày, cả hai đều đã tử vong. 

Qua xác minh, cơ quan chức năng xác định trước khi được cấp cứu và tử vong tại bệnh viện, 2 nạn nhân trên đã tham gia "Đêm nhạc hội mùa thu 2018"do Công ty TNHH kết nối Á Châu tổ chức tại khu vực công viên nước Hồ Tây. 

Nhìn lại 1 tuần vụ 7 người chết tại Lễ hội âm nhạc gây bàng hoàng ảnh 1 Toàn cảnh lễ hội âm nhạc "Du hành tới mặt trăng".

Cụ thể, lễ hội âm nhạc trên mang tên "Du hành tới mặt trăng" (Trip to the moon) nằm trong khuôn khổ "Tuần lễ âm nhạc điện tử 2018" có sự tham gia của nhiều DJ tên tuổi trong nước và quốc tế. Đêm nhạc diễn ra từ 19h ngày 16/9, và theo dự kiến số lượng người tham dự mà Công ty TNHH kết nối Á Châu đăng ký, được Sở Văn hóa và thể thao Hà Nội cấp giấy phép tổ chức lên đến khoảng 5.000 với giá vé vào cổng dao động từ 500 nghìn đến hơn 3 triệu đồng (theo đơn vị đồng tổ chức sự kiện).

Ngay sau đó, qua rà soát tại bệnh viện E và bệnh viện Bạch Mai, phía cơ quan điều tra đã xác nhận thêm nhiều trường hợp cấp cứu và tử vong khi tham gia sự kiện âm nhạc trên. Cho đến cuối giờ sáng ngày 17/9, cơ quan chức năng xác định có 7 người tử vong và 5 người trong tình trạng hôn mê. Toàn bộ số nạn nhân trên đều dương tính với ma túy.

Nhìn lại 1 tuần vụ 7 người chết tại Lễ hội âm nhạc gây bàng hoàng ảnh 2 Qua khám nghiệm, các nạn nhân đều có kết quả dương tính với ma túy.

Đến 14h ngày 17/9, Công an Hà Nội đã phối hợp với Ban tuyên giáo Thành uỷ Hà Nội tổ chức họp báo thông tin ban đầu về vụ việc. Theo đó, lễ hội âm nhạc mang tên "Du hành tới mặt trăng" (Trip to the moon) tại công viên nước Hồ Tây nằm trong khuôn khổ Tuần lễ âm nhạc điện tử 2018. Toàn bộ quy trình cấp phép đều đúng theo thủ tục pháp luật.

Nhìn lại 1 tuần vụ 7 người chết tại Lễ hội âm nhạc gây bàng hoàng ảnh 3 Công an Hà Nội mở họp báo về vụ việc.

Đồng thời cũng trong ngày 17/9, Bộ Văn hóa đã chính thức có văn bản gửi Cục Nghệ thuật Biểu diễn và các cơ quan, đơn vị liên quan yêu cầu báo cáo rõ về vụ việc. Cụ thể, Bộ đã ban hành Công văn số 639/CV-VP ngày 17/9/2018, về việc rà soát quy trình cấp phép chương trình Lễ hội âm nhạc Du hành tới mặt trăng và nêu rõ phải báo cáo kết quả cho Bộ trưởng trước 14h ngày 18/9.

Đến ngày 18/9, Công an Hà Nội quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra về các tội danh "Chứa chấp việc sử dụng trái phép chất ma túy" và "Lôi kéo người khác sử dụng trái phép chất ma túy".

Chiều ngày 21/9, cơ quan chức năng đã khám xét nơi ở của ông Lê Thái Sơn (Giám đốc Công ty TNHH kết nối Á Châu) - người tổ chức sự kiện đêm nhạc mùa thu có bảy người tử vong sau lễ hội. 

Theo lệnh trên, ông Sơn bị tạm giữ để điều tra về "Vi phạm các quy định về an toàn lao động, vệ sinh lao động, về an toàn ở những nơi đông người", theo Điều 295 Bộ Luật hình sự 2015. Cơ quan chức năng xác định, với tư cách giám đốc tổ chức sự kiện, ông này phải chịu trách nhiệm về việc bảy người tử vong sau lễ hội âm nhạc. Tuy nhiên, VKSND Hà Nội đã không phê chuẩn lệnh bắt giữ với ông Sơn nên cơ quan điều tra đã trả tự do cho giám đốc này vào chiều ngày 22/9.

Nhìn lại 1 tuần vụ 7 người chết tại Lễ hội âm nhạc gây bàng hoàng ảnh 4 Ông Lê Thái Sơn tại cơ quan công an.

Theo ông Lê Văn Thiệp (Đoàn luật sư Hà Nội), công ty của ông Sơn có đầy đủ giấy phép, việc các nạn nhân mang ma túy vào khu vực tổ chức đêm nhạc sử dụng và tử vong, không liên quan đến an toàn lao động hay an toàn trong khu vực đông người. "Nếu xảy ra trường hợp họ giẫm đạp lên nhau mà tử vong, thì mới có cơ sở để cáo buộc tội danh trên", ông Thiệp nói.

Hiện tại, vụ việc vẫn đang được tiếp tục điều tra để làm rõ !

Theo Tổng hợp
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.