Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp

Với giá trị lên tới 4 tỷ Euro, tàu ngầm hạt nhân lớp Triomphant của Hải quân Pháp được ví như một con tàu ngầm "dát vàng" vì mức giá đắt nhất thế giới hiện nay.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 1 Tàu ngầm hạt nhân mang theo tên lửa đạn đạo lớp Triomphant được xem là trụ cột của lực lượng răn đe hạt nhân trên biển của Pháp với biên đội tàu gồm bốn chiếc đi vào phục vụ từ năm 1997. Để sở hữu biên đội tàu ngầm hạt nhân này, Pháp đã phải bỏ ra số tiền không hề nhỏ lên tới 4 tỷ Euro cho mỗi chiếc Triomphant.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 2 Được biết mỗi tàu ngầm hạt nhân Triomphant có thể mang theo tới 16 tên lửa đạn đạo M45 hoặc M51 với tầm bắn từ 6000km đến 10.000km. Và mỗi tên lửa thông thường được trang bị tới 6 đầu đạn hạt nhân TN 75 được Pháp thiết kế dành riêng cho các mẫu tên lửa đạn đạo liên lục địa phóng đi từ tàu ngầm.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 3 Bên cạnh tên lửa đạn đạo, tàu Triomphant còn được trang bị hệ thống ống phóng ngư lôi 533mm DTCN F17 và tên lửa chống hạm Exocet SM39. Trong ảnh là tên lửa đạn đạo M51 được nạp vào một tàu Triomphant.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 4 Các tàu ngầm Triomphant đều được trang bị các công nghệ hàng hải tiên tiến nhất của Pháp hiện nay, sau gần hai mươi năm phục vụ chúng vẫn chưa có dấu hiệu lỗi thời. Độ ồn khi hoạt động của Triomphant cũng được đánh giá thấp hơn nhiều so với một số mẫu tàu ngầm hạt nhân tiên tiến khác trên thế giới.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 5 Hình ảnh bên trên tháp chỉ huy của một tàu Triomphant nó khá chật chỉ vừa đủ chỗ cho từ 3-4 thủy thủ làm nhiệm vụ hoa tiêu.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 6 Chiếc đầu tiên được Hải quân Pháp đưa vào trang bị là tàu Triomphant cùng tên với lớp tàu ngầm hạt nhân này, nó đi vào hoạt động chính thức từ năm 1997 và phục vụ cho tới tận ngày nay.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 7 Cận cảnh một phần cấu tạo của một tên lửa M51, với 16 tên lửa loại này một tàu Triomphant hoàn toàn có thể hủy diệt một quốc gia.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 8 Số lượng đầu đạn M51 có thể mang theo lên tới 10 đơn vị và nó có tầm bắn tối đa là 10.000km.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 9 Mỗi tàu ngầm Triomphant được trang bị một lò phản ứng hạt nhân K15 có công suất 150MW, đi cùng với đó là hai máy phát điện chạy bằng diesel SEMT Pielstick 8PA4V200 có công suất 700kW.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 10 Triomphant có thể hoạt động liên tục từ 20-25 năm trước khi phải thay thế các thanh lõi nhiên liệu mới, tất nhiên như nhiều mẫu tàu ngầm hạt nhân khác nó vẫn phải cần tiếp tế hậu cần và thay đổi thủy thủ đoàn sau mỗi đợt tuần tra trên biển.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 11 Khả năng lặn sâu chưa bao giờ là thế mạnh của các tàu ngầm hạt nhân Phương Tây và điều này cũng không ngoại lệ với Triomphant, nó chỉ có thể lặn sâu tối đa 400m con số này với tàu ngầm hạt nhân Nga là 600m.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 12 Tổng chi phí dành cho việc phát triển và trang bị mới các tàu Triomphant của Hải quân Pháp là 17.1 tỷ USD, trong đó chỉ có duy nhất tàu Terrible chiếc cuối cùng của lớp tàu ngầm này có giá là 3.1 tỷ USD.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 13 Các tàu Triomphant có lượng giãn nước tối đa khi nổi là 12.640 tấn và khi lặn là 14.335 tấn, chiều dài của nó lên tới 138m và có bề ngang gần 13m.
Nhìn gần tàu ngầm hạt nhân 'dát vàng' của Pháp ảnh 14 Dù chi phí duy trì hoạt động các tàu Triomphant không hề nhỏ nhưng Pháp vẫn phải đảm bảo khả năng hoạt động của biên đội tàu ngầm này nhằm tăng cường khả năng răn đe hạt nhân trên biển lẫn bảo vệ an ninh hàng hải trong bối cảnh an ninh ở Châu Âu ngày càng phức tạp.
Theo Theo Kiến Thức
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ba siêu tàu sân bay lớp Nimitz trong một lần tập trận gần Triều Tiên (Nguồn: Hải quân Mỹ)

Tình báo Nga: Mỹ tạo ra lực lượng gồm 400.000 quân nhằm đối phó Trung Quốc

TPO - Người đứng đầu Cục tình báo quân sự Bộ Tổng tham mưu Nga (GRU) nói rằng, Mỹ đã tạo ra một lực lượng hùng hậu để chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh với Trung Quốc ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Cục trưởng Igor Kostyukov nói rằng lực lượng này có quân số 400.000 người, theo tường thuật của MW Magazine.
Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

Xe tăng T-80 phục kích tiêu diệt mục tiêu

TPO - Các kíp xe tăng T-80 của Quân khu phía Tây đã tiến hành các cuộc tập trận phục kích tại khu huấn luyện Golovenki ở vùng Moscow. Các xe tăng thực hiện các bài tập bắn đạn thật, di chuyển trên địa hình phức tạp, thực hành tấn công các mục tiêu mô phỏng trực thăng bay thấp, xe tăng, pháo tự hành và các thiết bị bọc thép khác của địch.