Nhiều trường xét tuyển thẳng

Nhiều trường xét tuyển thẳng
TPO - Đại học (ĐH) Công nghệ, Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc Gia Hà Nội), ĐH Nông nghiệp, Kinh tế quốc dân... vừa công bố tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển trong năm 2011.
Nhiều trường xét tuyển thẳng ảnh 1

ĐH Kinh tế quốc dân đã công bố quy định về tuyển thẳng. Theo đó, năm 2011, trường tuyển thẳng những đối tượng theo quy định của Bộ GD&ĐT; Ưu tiên xét tuyển những thí sinh đạt giải trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT các môn Toán, Lý, Hóa, Tin học, Văn học, Tiếng Anh; tốt nghiệp THPT 2011; có kết quả thi tuyển sinh đạt từ điểm sàn trở lên và không môn nào bị điểm không.

Những thí sinh này sẽ được cộng điểm thưởng vào điểm thi tuyển sinh 2011 theo khối dự thi tương ứng với môn đoạt giải (môn Tin học được tính như môn Toán). Nếu đọat nhiều giải thưởng cùng một môn, học sinh chỉ được hưởng một tiêu chuẩn ưu tiên cao nhất. Cụ thể, giải nhất thưởng hai điểm; giải nhì thưởng 1,5 điểm; giải ba thưởng một điểm và giải khuyến khích thưởng 0,5 điểm.

Trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội, năm 2011, ưu tiên xét tuyển thí sinh đủ ba điều kiện: Đoạt giải nhất (hoặc nhì, ba) trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia lớp 12 THPT môn Toán ( hoặc Lý, Hoá, Sinh, Văn, Sử, Địa, Tiếng Anh) năm 2011; dự thi tuyển sinh đại học hệ chính quy năm 2011, khối A (hoặc B, C, D1) theo đề thi chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đạt kết quả thi từ điểm sàn vào đại học trở lên và không môn nào bị điểm 0; có nguyện vọng 1 vào trường ĐH Nông nghiệp Hà Nội.

Trường Đại học Sư phạm Hà Nội tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển theo đúng Quy chế tuyển sinh đại học và cao đẳng năm 2011 của Bộ Giáo dục và Đào tạo (chỉ ưu tiên xét tuyển những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT).

Ngoài ra, riêng ngành Sư phạm Thể dục thể thao không tuyển thẳng và không ưu tiên xét tuyển những thí sinh đoạt giải các môn: bắn súng, cờ vua, vật.

Đối tượng tuyển thẳng của ĐH Thể dục Thể thao Bắc Ninh là học sinh tốt nghiệp THPT hoặc tương đương, là thành viên đội tuyển quốc gia, được Tổng cục TDTT hoặc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xác nhận hoàn thành nhiệm vụ tham gia thi đấu trong các giải quốc tế chính thức, gồm: Giải vô địch thể giới, Cúp thế giới, Thế vận hội Olympic, Đại hội Thể thao châu Á (ASIAD), Giải vô địch châu Á, Cúp châu Á, Giải vô địch Đông Nam Á, Đại hội Thể thao Đông Nam Á (SEA Games), Cúp Đông Nam Á.

Học sinh diện tuyển thẳng chỉ được đăng ký học đúng môn chuyên sâu đã tham gia thi đấu hoặc vào môn chuyên sâu có liên quan khi không có mã chuyên ngành đó.

Đối với hệ cao đẳng thể dục thể thao chính quy: sau khi xét tuyển ở bậc đại học, thí sinh không trúng tuyển vào đại học và có đơn xét tuyển hệ cao đẳng nộp cùng hồ sơ dự thi, sẽ được ưu tiên xét tuyển vào học hệ cao đẳng TDTT của trường (300 chỉ tiêu) với điều kiện đã tham dự đủ các môn thi tuyển sinh và không có môn bị điểm 0.

Năm 2011, ĐH Công nghệ (ĐH Quốc Gia Hà Nội) tuyển thẳng và ưu tiên xét tuyển vào ĐH hệ chính quy không hạn chế số lượng đối với học sinh trên cả nước, vào một trong những ngành đang đào tạo tại trường là Khoa học máy tính, Công nghệ Thông tin, Hệ thống thông tin, Công nghệ Điện tử Viễn thông, Vật lý kỹ thuật, Cơ học kỹ thuật, Công nghệ Cơ điện tử.

Theo đó, trường tuyển thẳng học sinh đã tốt nghiệp THPT là thành viên của đội tuyển quốc gia dự thi Olympic khu vực hoặc quốc tế các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học.

Ưu tiên xét tuyển học sinh đạt giải chính thức (nhất, nhì, ba) các môn Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học trong kỳ thi chọn học sinh giỏi quốc gia lớp 12 THPT, đăng ký và dự thi tuyển sinh đại học theo đề thi chung của Bộ GD&ĐT, không có môn thi bị điểm 0 và có tổng điểm ba môn thi từ điểm sàn trở lên theo quy định của Bộ GD&ĐT.

ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐH Quốc Gia Hà Nội) cũng cho biết, không hạn chế số lượng ưu tiên xét tuyển. Đối tượng là thí sinh đoạt giải quốc gia; những đối tượng trên theo quy định của Bộ GD&ĐT. Trường tuyển thẳng những thí sinh là thành viên đội tuyển Olympic quốc tế các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học và Sinh học.

Riêng với những chương trình đào tạo đặc biệt, trường tuyển thẳng không hạn chế số lượng học sinh là thành viên đội tuyển Olympic Quốc tế các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học. Tuyển thẳng không hạn chế số lượng những thí sinh đạt từ giải ba trở lên trong kỳ thi chọn học sinh giỏi Quốc gia các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hóa học, Sinh học và có tổng điểm thi tuyển sinh đại học năm 2011 đạt từ điểm sàn trở lên theo Quy định của Bộ GD&ĐT.

Ưu tiên xét tuyển thẳng học sinh đoạt giải trong các kỳ thi Olympic khu vực các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hoá học và Sinh học có kết quả thi tuyển sinh đại học đạt điểm chuẩn của khối thi vào trường; những học sinh đạt giải các môn: Toán học, Tin học, Vật lý, Hoá học và Sinh học trong kỳ thi học sinh giỏi cấp Tỉnh lớp 12 THPT có kết quả thi tuyển sinh đại học đạt điểm chuẩn của khối thi vào trường; Những học sinh đạt giải trong các kỳ thi: Olympic Toán Singapore mở rộng có kết quả thi tuyển sinh đại học năm 2011 đạt điểm chuẩn của khối thi vào trường.

Bên cạnh đó, những học sinh của các trường THPT được xếp loại giỏi ít nhất hai trong ba năm (lớp 10, 11, 12) và đạt kết quả cao trong kỳ thi tuyển sinh vào Trường ĐH Khoa học Tự nhiên năm 2011. Sau khi trúng tuyển nhập học, sinh viên được đăng ký xét tuyển vào hệ cử nhân khoa học tài năng, hệ chất lượng cao. Điểm xét tuyển là tổng điểm ba môn thi tuyển sinh đại học và điểm đánh giá thành tích học tập của học sinh ở bậc THPT.

Theo Viết
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Sinh viên làm thủ tục nhập học năm 2018. Ảnh: Như Ý

Lo 'xé rào' quy chế khi xét tuyển học bạ

TP - Được tự chủ, các trường ĐH đưa ra rất nhiều phương thức tuyển sinh, ngày càng ít phụ thuộc vào kết quả thi THPT quốc gia của Bộ GD&ĐT. Cũng vì thế nên những lo ngại về sai phạm của các chuyên gia không phải không có căn cứ, nhất là khi thời gian tuyển sinh năm 2019 đang đến gần.