Nhiều tỉnh, thành dự kiến cho học sinh đi học lại

Nhiều tỉnh, thành dự kiến cho học sinh đi học lại
TPO - Với dấu hiệu tốt trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, Nghệ An được đề xuất trong nhóm nguy cơ thấp. Vì thế, Sở GD&ĐT Nghệ An trình xin ý kiến cho học sinh đi học trở lại.

Nghệ An: Dự kiến cho học sinh đi học lại vào ngày 27/4

Ngày 22/4, trao đổi với Tiền Phong, ông Nguyễn Trọng Hoàn - Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An cho biết, Sở đã có văn bản chính thức trình xin ý kiến UBND tỉnh cho học sinh trên địa bàn tỉnh Nghệ An đi học trở lai, sau thời gian nghỉ học kéo dài phòng chống dịch COVID-19.

Theo đó, học sinh khối THCS, THPT bắt đầu đi học trở lại từ thứ Hai, ngày 27/4. Học sinh khối mầm non, Tiểu học bắt đầu đi học trở lại từ thứ Hai ngày 04/5. Sở GD&ĐT Nghệ An yêu cầu các nhà trường chủ động triển khai. Bên cạnh đó, Sở sẽ có các văn bản hướng dẫn cụ thể.

Cần Thơ: Dự kiến sẽ đi học lại vào tháng 5

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo TP Cần Thơ với các quận huyện về công tác phòng chống dịch COVID – 19 vào ngày 22/4, bà Trần Hồng Thắm – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Cần Thơ đã có đề xuất về các hoạt động của ngành.

Cụ thể, dự kiến từ ngày 4/5, học sinh cấp THPT, học viên GDTX và học sinh khối 8, 9 của THCS sẽ đi học trở lại. Còn học sinh Tiểu học và THCS sẽ đi học lại vào ngày 11/5. Riêng mầm non, mẫu giáo là ngày 18/5.

Theo bà Thắm, việc chia ra lộ trình từng cấp học với các khối lớp tương ứng như thế để thực hiện các điều kiện rà soát, nhằm đảm bảo chuẩn bị một cách đầy đủ nhất, cũng như tâm thế cho học sinh và phụ huynh khi các em trở lại trường.

Bên cạnh đó, Sở sẽ phối hợp với ngành y tế để hướng dẫn cho các đơn vị đảm bảo các yêu cầu về phòng dịch như: Vệ sinh ngoại cảnh, tẩy trùng trường lớp, các thiết bị phụ vụ học tập trong nhà trường,…Tất cả các khâu được Sở ra thời gian cụ thể và thành lập đoàn kiểm tra những điều kiện này trước khi học sinh đi học trở lại.

Ngoài ra, các đơn vị, cơ sở giáo dục còn phải thực hiện nghiêm các yêu cầu phòng chống dịch như: Trang bị nơi rửa tay, pano hướng dẫn các bước rửa tay gắn trong nhà vệ sinh; dung dịch sát khuẩn; đo thân nhiệt, nhắc nhở học sinh, giáo viên, nhân viên của nhà trường đeo khẩu trang, đảm bảo các giãn cách cần thiết của học sinh trong các hoạt động của nhà trường,…

Trong khuôn viên nhà trường sẽ được kiểm soát chặt chẽ, thực hiện giao nhận học sinh tại cổng để không cho người có sức khỏe không bình thường theo tiêu chí của ngành y tế vào trường.

Đối với cơ sở giáo dục có phương tiện đưa đón học sinh bằng ô tô, phải khử khuẩn trong xe, tay nắm cửa trước và sau khi đón học sinh.

Đối với học sinh tự đi học hoặc do gia đình đưa đón thì gia đình phải quản lý và thực hiện biện pháp phòng, chống dịch từ nhà đến trường và từ trường về nhà cho trẻ.

Phân công giáo viên hướng dẫn, theo dõi và thường xuyên nhắc nhở học sinh thực hiện các biện pháp phòng chống dịch. Tự theo dõi bản thân đối với học sinh THPT để phát hiện kịp thời và báo cáo với giáo viên khi cảm thấy có dấu hiệu bất thường về sức khỏe.

Trong thời gian này, các trường không tổ chức bán trú, nội trú; tạm ngưng các hoạt động khu kí túc xá học sinh; không tổ chức hoạt động đông học sinh như chào cờ toàn trường và các hoạt động giáo dục khác, mà thay vào đó là chỉ tổ chứ trong phạm vi từng lớp học. Đồng thời, học sinh phải giữ khoảng cách ngồi 1,5m và phải tách lớp học, đảm bảo không quá 20 học sinh/phòng học.

Về công tác chuyên môn, Sở cũng triển khai nội dung tinh giản chương trình năm học 2019 – 2020 trong học kì 2 đến tất cả các đơn vị trường học trên địa bàn thành phố.

MỚI - NÓNG