Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ

TPO - Ngày 16/2, hàng nghìn tân binh Tây Nguyên lên đường nhập ngũ. Trong đó có nhiều thanh niên dân tộc thiểu số viết đơn tình nguyện thực thi nhiệm vụ.
Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 1

Tân binh ở Lâm Đồng lên đường nhập ngũ

Tại Lâm Đồng, các tân binh này được phân bổ về Học viện Lục quân và Lữ đoàn Công binh 293 - Bộ Tư lệnh Công binh (Bộ Quốc phòng), Sư đoàn Bộ binh 05 và Sư đoàn Bộ binh 302 (Bộ Tư lệnh Quân khu 7), Lữ đoàn Thông tin 23, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Lâm Đồng…

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 2

Chủ tịch Ủy ban Mặt trận Tổ quốc tỉnh Lâm Đồng tặng quà cho tân binh

Là huyện có khoảng 65% dân số là người đồng bào dân tộc thiểu số, huyện Đam Rông luôn là địa phương có lượng thanh niên người đồng bào dân tộc thiểu số nhập ngũ cao trong toàn tỉnh. Đợt này, 55/60 thanh niên của huyện Đam Rông thực hiện nghĩa vụ quân sự là người dân tộc thiểu số, chiếm tỷ lệ 91,6%.

Theo tân binh K’Sam, được lên đường nhập ngũ đợt này là niềm tự hào của bản thân và gia đình; thời gian tới sẽ tiếp tục học tập, rèn luyện trong môi trường quân ngũ để xứng đáng với sự kỳ vọng của gia đình, quê hương và quân đội.

Huyện Di Linh có 135 công dân được tuyển chọn lên đường làm nghĩa vụ quân sự và 20 người thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân. Theo thống kê của cơ quan chức năng, 90/135 thanh niên thực hiện nghĩa vụ quân sự là người dân tộc thiểu số, 20 thanh niên viết đơn tình nguyện, 100% tân binh đều có sức khỏe đảm bảo.

Đợt giao nhận quân năm nay, huyện Đơn Dương có 112 tân binh lên đường nhập ngũ; trong đó có 1 thanh niên là đảng viên, thanh niên đồng bào dân tộc thiểu số chiếm tỷ lệ 39%.

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 3

Người thân tiễn các tân binh lên đường làm nhiệm vụ

Tại huyện Đạ Tẻh có 76 tân binh lên đường nhập ngũ. Trong số các tân binh có 1 đảng viên, 1 trình độ đại học, 2 trình độ cao đẳng và 1 trung cấp; 22 thanh niên là con em đồng bào dân tộc thiểu số.

Huyện Lạc Dương có 62 thanh niên tham gia nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an đợt này. Trước ngày các thanh niên lên đường nhập ngũ, các xã, thị trấn trên địa bàn huyện đã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể tổ chức gặp mặt các tân binh cùng thân nhân của họ; động viên các tân binh nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ. Mỗi tân binh được tặng một sổ tiết kiệm 5 triệu đồng cùng với phần quà, tiền mặt trị giá hơn 4 triệu đồng.

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 4

Các tân binh phấn khởi lên đường làm nhiệm vụ

TP Bảo Lộc cũng long trọng tiễn 105 thanh niên lên đường nhập ngũ; trong đó, có 1 tân binh là đảng viên, 6 tân binh có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp; 8 tân binh người đồng bào dân tộc thiểu số và 54 tân binh là người có đạo.

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 5

Các thanh niên Gia Lai phấn khởi lên đường nhập ngũ để được rèn luyện trong môi trường quân đội kỷ luật, nghiêm túc

Tại Gia Lai, trong tổng số công dân lên đường nhập ngũ năm nay tỉnh này có 2.250 thanh niên (61% là người đồng bào) thực hiện nghĩa vụ quân sự, 406 thanh niên thực hiện nghĩa vụ công an nhân dân.

Số công dân trên sẽ được giao cho Quân đoàn 3, Quân khu 5, Công an tỉnh Gia Lai, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai.

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 6

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đến huyện Ia Grai (Gia Lai) tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 7

Cũng tại Gia Lai, số công dân nhập ngũ năm nay có trình độ học vấn THCS, THPT chiếm gần 80%; trình độ trung cấp, cao đẳng, đại học chiếm hơn 1,4% (có 22 người là đảng viên). Chất lượng thanh niên lên đường làm nghĩa vụ quân sự tương đối cao, các địa phương cũng đã có phương án dự trù quân số để đảm bảo giao đúng và đủ, theo đúng quy định phòng-chống dịch COVID-19, bảo đảm trang nghiêm, an toàn.

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 8

Ông Lê Ngọc Quý- Chủ tịch UBND huyện Ia Grai (ngoài cùng bên trái) động viên các chiến sỹ hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, phấn đấu là công dân tốt.

Cũng trong sáng 16/2, các địa phương trên địa bàn tỉnh Đắk Nông đồng loạt tổ chức Lễ giao nhận quân năm 2022, tiễn hơn 1.000 thanh niên ưu tú lên đường thực hiện nghĩa vụ bảo vệ Tổ quốc.

Lễ giao nhận quân tại các huyện, thành phố diễn ra trong không khí trang trọng, khẩn trương, bảo đảm an toàn tuyệt đối trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Riêng huyện Cư Jút dịch bệnh COVID-19 thuộc cấp độ 3 nên không tổ chức Lễ giao nhận quân mà tiến hành giao công dân trúng tuyển cho các đơn vị nhận quân.

Năm 2022, tỉnh Đắk Nông được giao chỉ tiêu tuyển chọn hơn 1.000 công dân nhập ngũ; trong đó gần 900 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự; hơn 100 công dân thực hiện nghĩa vụ Công an Nhân dân. Đa số thanh niên của tỉnh lên đường bảo vệ Tổ quốc tuổi từ 18-25 tuổi, trên 99% có trình độ học vấn THCS trở lên; có 11 thanh niên tốt nghiệp cao đẳng, đại học, trung cấp; 100% đoàn viên; trên 50% thanh niên dân tộc thiểu số tại chỗ như: M’nông, Mạ, Êđê...

Các tân binh này sẽ thực hiện nghĩa vụ quân sự tại các đơn vị thuộc Bộ đội biên phòng tỉnh, Công an tỉnh, Quân đoàn 3 (Bộ Quốc phòng), Lữ đoàn 280 (Quân khu 5), Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh.

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 9

Đoàn thanh niên tỉnh Đắk Nông tiễn các tân binh lên đường nhập ngũ

Nhiều thanh niên dân tộc thiểu số Tây Nguyên tình nguyện lên đường nhập ngũ ảnh 10

Tại Đắk Lắk, các địa phương trong toàn tỉnh đã đồng loạt tổ chức lễ giao nhận quân năm 2022 chu đáo, trang nghiêm.

Năm nay, toàn tỉnh có 2.977 công dân lên đường thực hiện nghĩa vụ quân sự và nghĩa vụ công an nhân dân.

Do chủ động làm tốt các bước trong công tác tuyển chọn, nên chất lượng thanh niên nhập ngũ năm nay của tỉnh được nâng cao. Trong số 2.500 công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự có 3 công dân là đảng viên, 72 công dân có trình độ đại học, cao đẳng, trung cấp.

Buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm đầy xúc động, những người mẹ, người chị, người bạn bịn rịn nói lời động viên, dặn dò con em lên đường, cố gắng rèn luyện bản thân, hoàn thành nhiệm vụ của mình.

Tin liên quan