Nhiều quận, huyện 'ém bệnh' vì thành tích

Nhiều quận, huyện 'ém bệnh' vì thành tích
TP - Lãnh đạo Tổng cục Cảnh sát Phòng chống Tội phạm nhận định nhiều vụ án “dính” cán bộ. Vì thế chưa “đánh” đã bị lộ. Còn lãnh đạo CA TPHCM cho rằng, nhiều quận huyện “ém bệnh” vì thành tích.

> Phối hợp phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên
> Đẩy mạnh phòng chống trộm cướp
> TPHCM đổ quân trấn áp tội phạm đường phố

Ngày 17/4, UBND TPHCM tổng kết đợt cao điểm tấn công trấn áp tội phạm đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) dịp Tết Nguyên đán vừa qua, đồng thời sơ kết 1 năm thực hiện công tác chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự tại 5 phường, xã.

Triệt phá hàng loạt băng nhóm tội phạm

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm (Bộ Công an) ghi nhận những kết quả đạt được của TPHCM trong việc phối hợp giữa lực lượng Bộ với thành phố. Vì thế trong thời gian ngắn đã triệt phá trên 200 băng nhóm tội phạm có tổ chức, bắt hàng ngàn can phạm.

Thuốc lá lậu bị Công an TPHCM thu giữ. Ảnh: Khôi Nguyên
Thuốc lá lậu bị Công an TPHCM thu giữ. Ảnh: Khôi Nguyên.

Theo thiếu tướng Phan Anh Minh - Phó Giám đốc Công an TPHCM, trong đợt cao điểm vừa qua, thành phố xảy ra 1.467 vụ phạm pháp hình sự (PPHS), làm chết 27 người, 198 người bị thương, tài sản bị thiệt hại trên 59 tỷ đồng. So với thời gian liền kề giảm 98 vụ (6,26%). Một số loại án xâm phạm tài sản được kiềm chế, kéo giảm như cướp tài sản (76 vụ, giảm 41,9%).

Về tội phạm ma túy, số vụ phát hiện tăng 12% so với cùng kỳ. Qua việc xác lập các chuyên án, Công an TPHCM phá 17 chuyên án, bắt 460 vụ, với 929 can phạm, thu giữ hơn 10kg heroine, 593 gam cần sa, gần 6kg ma túy tổng hợp. Đặc biệt trong tháng 3/2013, bắt giữ 2 vụ chiết xuất tiền chất heroin từ thuốc tân dược và lần đầu tiên công an phát hiện việc tàng trữ lẻ cocaine tại quận 1.

Liên quan tình hình tội phạm ma túy, thiếu tướng Phan Anh Minh cho rằng, việc cai nghiện tại cộng đồng hiệu quả không cao, đến năm 2014 khi không còn tập trung chữa bệnh bắt buộc thì tình hình sẽ khó khăn hơn.

Án kinh tế chưa “đánh” đã lộ?!

Về tội phạm trong lĩnh vực kinh tế, theo Thiếu tướng Phan Anh Minh, tình trạng buôn lậu thuốc lá tại các vùng giáp ranh, nhiều khi mới ra quân đã bị “lộ” khiến dư luận rất bức xúc kể cả người trong ngành.

“Chúng ta chỉ bắt được phần ngọn, còn phần gốc không giải quyết được. Nhân dân trên các tuyến đường mà bọn buôn lậu hoành hành đều biết rõ đối tượng nào làm trùm ngành hàng nào, trong khi công an lại không biết. Tôi rất lấy làm xấu hổ” - ông Minh nói.

 Trong quý II/2013, tội phạm sẽ có chiều hướng hoạt động mạnh trở lại. Vì vậy, Công an TPHCM cần đẩy mạnh mô hình toàn dân tham gia bảo vệ an ninh trật tự, đẩy mạnh phối hợp giữa các lực lượng. Xã hội đen, tội phạm có tổ chức triệt phá không khó, cái khó là vụ nào cũng đều “dính” đến cán bộ cơ sở vì đã bị “mua” nên chưa “đánh” đã lộ.

Thiếu tướng Nguyễn Phi Hùng

Vì thế, để giải quyết phần gốc tình trạng buôn lậu nêu trên, ông kiến nghị Cục CSĐT tội phạm kinh tế và chức vụ (C46) Bộ Công an nên thụ lý trực tiếp.

Cũng theo thiếu tướng Phan Anh Minh, số vụ phạm pháp hình sự so quý I/2013 với quý I/2012 vẫn tăng đến 54,7% ở các án trộm cắp tài sản với số lượng lớn, cố ý gây thương tích, hiếp dâm.

Nguyên nhân của việc tăng bất thường là do một số quận, huyện vì thành tích đã không thống kê số liệu thực theo thời gian xảy ra án. Bên cạnh đó là sự phối hợp, hỗ trợ, huy động lực lượng đôi khi chưa đồng bộ giữa các ngành, một số ngành chỉ hô hào suông.

Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân nhắc Công an TPHCM cần lập các đoàn kiểm tra làm việc với 24 quận, huyện, xây dựng lộ trình chuyển hóa địa bàn từ nay đến năm 2015.

Trong đó, quy trách nhiệm người đứng đầu địa phương như bí thư đảng ủy, chủ tịch UBND, trưởng công an phường… phải chịu trách nhiệm trước thành phố, nếu ai không hoàn thành nhiệm vụ thì xử lý.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG