Mỹ:

Nhiều phụ nữ lần đầu ân ái khi 15 tuổi, bị ép buộc

Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, cứ 5 phụ nữ thì có gần 1 người bị hiếp dâm trong đời họ. Ảnh: Inquirer.
Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, cứ 5 phụ nữ thì có gần 1 người bị hiếp dâm trong đời họ. Ảnh: Inquirer.
TPO - Theo kết quả nghiên cứu khảo sát mới nhất, nhiều phụ nữ Mỹ có quan hệ tình dục lần đầu tiên khi họ 15 tuổi và trong thế bị ép buộc.

Cứ 16 phụ nữ Mỹ thì có 1 người trải qua quan hệ tình dục ép buộc khi họ lần đầu làm “chuyện ấy”, hãng tin Mỹ AP ngày 18/9 dẫn kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Laura Hawks ở Trường đại học y Harvard. Do bị ép buộc nên một số thiếu nữ sau này phải gánh chịu hậu quả về sức khỏe.

Họ “lên giường” theo kiểu không tình nguyện ở độ tuổi trung bình là 15 và đối tác thường lớn hơn họ vài tuổi.

Trong số những phụ nữ nói rằng họ phải ân ái không tự nguyện, gần một nửa kể bị đè xuống và hơn một nửa kể bị gây sức ép bằng lời nói để quan hệ tình dục trái với ý chí của họ.

“Bất kỳ hành vi quan hệ tình dục nào xảy ra trái với ý chí của người ta đều là hiếp dâm. Nếu ai đó bị gây sức ép bằng lời nói để phải quan hệ tình dục thì đó cũng là một dạng hiếp dâm”, bác sĩ Hawks nói.

Những năm sau khi quan hệ tình dục kiểu bị ép buộc, phụ nữ có nhiều bạn tình hơn, mang thai ngoài ý muốn và phá thai nhiều lần hơn, gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản nhiều hơn (đau vùng xương chậu, kinh nguyệt bất thường…) nhiều hơn những phụ nữ có ân ái lần đầu một cách tự nguyện.  

Xấp xỉ 16% phụ nữ nói rằng, sức khỏe của họ bình thường hoặc kém. Tỷ lệ này cao gấp đôi so với những phụ nữ lần đầu “động phòng hoa chúc” một cách tự nguyện.

Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu không xác định liệu quan hệ tình dục ép buộc gây ra hay góp phần gây ra vấn đề sức khỏe hoặc các vấn đề khác của phụ nữ.

“Bị hiếp dâm trong lần đầu quan hệ tình dục là sự mất mát cùng cực về quyền tự chủ đối với tính dục của họ”, bà Hawks nhận định.

Kết quả nghiên cứu của nhóm tác giả Hawks được đăng trên tạp chí y học JAMA Internal Medicine hôm 17/9.

Các nghiên cứu khác cho ra kết quả rằng, tác động lâu dài của tấn công tình dục bao gồm xa lánh xã hội, cảm giác bất lực, kì thị hóa, giảm lòng tự tôn, tự trọng, có hành vi rủi ro… Những điều này có thể làm tăng nguy cơ trầm cảm và các vấn đề sức khỏe tâm thần khác.

Nghiên cứu mới nhất được thực hiện với 13.310 phụ nữ trưởng thành – những người đã tham gia các khảo sát y tế cấp quốc gia trong giai đoạn 2011-2017, trước khi phong trào chống tấn công tình dục “Me, Too” xuất hiện.

Theo kết quả nghiên cứu, cứ 16 phụ nữ Mỹ thì có 1 người trải qua quan hệ tình dục lần đầu có tính chất ép buộc. Như vậy, tổng số phụ nữ Mỹ chịu cảnh này lên tới 3 triệu.

Phải dạy mọi người không được hiếp dâm

Theo Trung tâm Phòng chống dịch bệnh Mỹ, cứ 5 phụ nữ thì có gần 1 người bị hiếp dâm trong đời họ. Trong số những phụ nữ này, gần một nửa bị hiếp dâm khi chưa đủ 18 tuổi.

Chuyên gia giáo dục giới tính Dan Rice nói rằng, giáo dục giới tính không toàn diện ở các trường học ở Mỹ là một nguyên nhân. “Nền văn hóa của chúng ta dạy mọi người cách để không bị hiếp dâm, thay vì dạy mọi người không được hiếp dâm”, ông nói.

Chỉ có 24 bang ở Mỹ yêu cầu giáo dục giới tính ở trường công và một số chương trình giáo dục chỉ tập trung vào việc khuyến khích nhịn sex (kiềm chế quan hệ tình dục).

Việc quan hệ đồng thuận không phải lúc nào cũng được đề cập trong chương trình giáo dục giới tính. Các chàng trai trẻ thường không được dạy cách bày tỏ cảm xúc của mình một cách lành mạnh.

MỚI - NÓNG
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
Điều chỉnh quy hoạch ở các thành phố lớn còn tùy tiện
TPO - Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là điều chỉnh cục bộ tại một số dự án còn tùy tiện, có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích đất cây xanh công cộng, đất công trình hạ tầng kỹ thuật diễn ra tại các thành phố lớn...

Có thể bạn quan tâm

Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

Kể chuyện đỡ đẻ tại chốt kiểm soát dịch, 3 thí sinh giành giải nhất Olympic tiếng Anh

TPO - Ba nữ thí sinh đội Fabulous đã xuất sắc giành giải Nhất cuộc thi Olympic tiếng Anh dành cho cán bộ trẻ toàn quốc lần thứ III năm 2021. Đội đã có màn chào hỏi ấn tượng về câu chuyện trực chốt kiểm soát dịch COVID-19 và đỡ đẻ thành công; khả năng tranh biện sắc sảo về chủ đề liên quan đến trí tuệ nhân tạo.
Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

Sáng truyền hóa chất, chiều chở cơm tặng người nghèo

TPO - Màn giao lưu câu chuyện tình nguyện về những người nghĩa hiệp, xông pha trên mọi mặt trận chống dịch, sáng truyền hoá chất, chiều chở cơm tặng người nghèo… là điểm nhấn gây xúc động, kể về hành trình của thanh niên Thủ đô hướng tới kỷ niệm 65 ngày truyền thống của Hội LHTN Việt Nam.
Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

Livestream Hoa Học Trò - 30 năm ươm mầm

TPO - Trải qua 30 mùa ươm mầm, Hoa Học Trò đã trở thành khu vườn gieo trồng ước mơ, niềm tin, thanh xuân của biết bao thế hệ trẻ. Bạn có muốn gặp gỡ những gương mặt đã làm nên tờ báo hàng đầu dành cho học trò Việt suốt hành trình vừa qua cùng những nghệ sĩ nổi tiếng đã được báo Hoa kết nối với các thế hệ bạn đọc?