Nhiều nước rút khỏi Olympic Tokyo 2020

Nhiều nước rút khỏi Olympic Tokyo 2020
TPO - Trong bối cảnh dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, làn sóng phản đối Olympic Tokyo 2020 tăng mạnh trong suốt những ngày qua khi nước chủ nhà Nhật Bản kiên quyết tổ chức sự kiện. Hàng loạt ủy ban Olympic quốc gia, liên đoàn thể thao và vận động viên khắp các nước trên khắp thế giới đồng loạt kêu gọi hoãn ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh.

Theo Reuter, Olympic Tokyo 2020 đang đứng trước nguy cơ bị huỷ bỏ khi các nước trên khắp thế giới đồng loạt kêu gọi hoãn sự kiện thể thao lớn nhất hành tinh lại đến mùa hè 2021. Thậm chí, có ý kiến đề nghị hoãn Thế vận hội sang đến tận năm 2022 do ảnh hưởng nghiêm trọng của đại dịch Covid-19 trên toàn cầu trong suốt 4 tháng qua.

Canada là quốc gia đầu tiên không dự Olympic Tokyo 2020. Ủy ban Olympic Canada (COC) và Ủy ban Paralympic Canada (CPC) hôm nay tuyên bố sẽ không gửi VĐV đến tham dự Olympic và Paralympic 2020 năm nay tại Nhật Bản. 

"Chúng tôi hiểu rõ những phức tạp trong việc ra quyết định hoãn Thế vận hội. Nhưng không có gì quan trọng hơn sức khỏe và an nguy của các VĐV Canada cũng như cộng đồng thể thao thế giới. COC sẽ rút khỏi các nội dung tranh tài ở Olympic và Paralympic 2020 tại Tokyo hè này", thông báo của COC cho biết.

Quyết định của Canada được đưa ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 đã lan đến 192 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Dịch bệnh khiến cho không chỉ nền kinh tế, chính trị thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng mà còn làm cho các giải đấu thể thao lớn nhỏ trên khắp hành tinh phải hoãn lại.

Trước Canada, ba quốc gia là Na Uy, Brazil và Slovenia đã đứng dậy kêu gọi hoãn ngày hội thể thao lớn nhất hành tinh. Bên cạnh đó, hàng loạt ủy ban Olympic quốc gia, liên đoàn thể thao và vận động viên khắp các nước trên khắp thế giới đồng loạt phản đối việc tổ chức Thế vận hội mùa hè.

Trước tình hình trên, Ủy ban Olympic quốc tế (IOC) đã lên tiếng xác nhận Olympic Tokyo 2020 có khả năng bị hoãn. Cụ thể, vào cuộc họp diễn ra ngày 22/3, các thành viên của IOC đã thảo luận và đưa ra nhiều kịch bản khác nhau để đối phó với những ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid- 19 như: Lùi thời hạn tổ chức Thế vận hội đến mùa thu khi dịch bệnh được kiểm soát hoàn toàn, hoãn Olympic 2020 đến mùa hè năm 2021 hoặc chuyển thời điểm tổ chức sang năm 2022.

Chủ tịch IOC Thomas Bach cho biết, ban tổ chức Olympic Tokyo 2020 vẫn đang làm tất cả để kỳ đại hội này được diễn ra theo đúng kế hoạch từ 24/7 đến 9/8. Ông đồng thời khẳng định việc hủy bỏ là không nằm trong chương trình nghị sự nhưng có thể xem xét để giảm quy mô của Olympic Tokyo 2020. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra trong vòng 4 tuần tới.

Được biết, Nhật Bản đã chi hơn 35 tỉ euro để xây dựng cơ sở hạ tầng và nhiều hoạt động khác cho việc tổ chức kỳ Olympic Tokyo 2020. Tuy nhiên, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang khá phức tạp và chính bản thân Nhật Bản cũng là một trong những điểm nóng của đại dịch, thì khả năng chính quyền của thủ tướng Shinzo Abe này sẽ phải hoãn kì vận hội lớn nhất thế giới là rất cao.

MỚI - NÓNG