Nhiều nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có mưa to trở lại

Nhiều nơi ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ có mưa to trở lại
TP - Các tỉnh thuộc phía tây Bắc Bộ, bắc Trung Bộ và trung Trung Bộ sẽ có mưa to trở lại do có đợt gió mùa đông bắc mới tràn về trong khi đới gió đông nam suy yếu.

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn cho biết, Đới gió đông nam, nguồn cơn chính gây mưa to bất thường ở Bắc Bộ mấy ngày qua bắt đầu suy yếu.

Ngày và đêm nay, 2/11, một bộ phận không khí lạnh sẽ tràn xuống Bắc Bộ và bắc Trung Bộ. Do vậy, ở Bắc Bộ vẫn tiếp tục có mưa rào và dông. Tuy nhiên diễn biến mưa ở các khu vực khác nhau.

Phía tây Bắc Bộ và vùng núi phía bắc, mưa có xu hướng tăng so với hai ngày qua, rải rác có mưa vừa, mưa to đến rất to, cần đề phòng lũ quét, sạt lở đất và ngập úng ở vùng trũng.

Ở khu vực đồng bằng và trung du Bắc Bộ, bao gồm cả khu vực Hà Nội, cường độ mưa sẽ giảm đáng kể.

Ở các tỉnh Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ sẽ có mưa vừa, mưa to trở lại, lũ các sông từ Thanh Hoá đến Hà Tĩnh sẽ duy trì ở mức từ báo động II đến báo động III, một số sông trên báo động III; lũ các sông từ Quảng Bình trở vào sẽ lên trở lại.

Mưa lớn lịch sử ở Hà Nội

Tính đến chiều qua, 1/11, tổng lượng mưa ở khu vực Hà Nội (mới) phổ biến từ 350-550 mm, một số điểm lớn hơn như Ứng Hòa 603 mm, TP Hà Đông 707 mm, Thanh Oai 914 mm.

Đây là đợt mưa lớn kỷ lục. Đối với khu vực Hà Nội cũ, đợt mưa này lớn nhất kể từ đợt mưa lịch sử tháng 11/1984. Còn đối với khu vực Hà Tây (cũ), đây là đợt mưa lớn chưa từng có từ khi có quan trắc khí tượng đến nay (khoảng gần 100 năm).

Theo phân tích, đánh giá của các nhà khí tượng học, mưa lớn trên diện rộng vào cuối tháng 10- cuối mùa thu lại chỉ do hội tụ của gió đông nam thuần túy là hiện tượng bất thường.

Trong quá khứ cũng từng xảy ra các trận mưa lớn như vậy nhưng ngoài gió đông nam ra còn phải kết hợp với bão hoặc áp thấp nhiệt đới đổ bộ vào bắc Trung Bộ (như năm 1984 và 2007).

Quan chức Trung tâm DBKTTV cho rằng, dự báo định lượng mưa đã khó, dự báo được những trận mưa cường độ kỷ lục lên tới vài ba trăm milimét trong vòng 1-2 ngày hiện trên thế giới chưa nước nào làm được.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm