Nhiều nơi bán nguyên liệu cho khách tự làm bánh trung thu

Khách hàng tấp nập xếp hàng mua bánh trung thu trên đường Thụy Khuê, Hà Nội. Ảnh: Như Ý
Khách hàng tấp nập xếp hàng mua bánh trung thu trên đường Thụy Khuê, Hà Nội. Ảnh: Như Ý
TP - Dù 2 tuần nữa mới đến trung thu, nhưng từ vỉa hè đến các cửa hàng hạng sang, bánh trung thu đã tràn ngập khắp nơi. Đặc biệt, năm nay nhiều cửa hàng còn “tung chiêu” phục vụ bán bột, nhân, khuôn để “thượng đế” có thể tự làm bánh tại nhà.

Tấp nập

Dạo qua nhiều con phố lớn trên địa bàn Hà Nội như: Bà Triệu, Phố Huế, Giải Phóng, Lê Duẩn, Đê La Thành, Cầu Giấy, Thái Hà…, nhiều ki ốt bán bánh trung thu được bày đẹp mắt trên vỉa hè. 

Chị Minh Thùy (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết, bánh trung thu năm nay mẫu mã phong phú hơn mọi năm và xuất hiện càng nhiều tên tuổi lớn trên thị trường. Giá có tăng chút nhưng quan trọng là tôi lựa chọn được loại bánh sang để đi biếu.

Theo khảo sát của PV Tiền Phong, giá bánh trung thu của các thương hiệu như Kinh Đô, Bibica, Hải Hà, Đại Phát… dao động từ 200 nghìn đến 3 triệu đồng/hộp (tùy loại). 

Ông Nguyễn Xuân Luân, Phó Tổng giám đốc Cty Cổ phần Kinh Đô cho biết, năm 2014, Kinh Đô đưa ra thị trường 2.800 tấn bánh trung thu các loại, tăng hơn 15% so với năm ngoái. Đặc biệt, giữa tháng 6/2014, Kinh Đô đã chính thức khởi động bằng việc xuất khẩu gần 100.000 bánh trung thu sang thị trường Mỹ và sắp tới là thị trường Campuchia.

 “Chúng tôi không thực hiện bất kỳ hình thức kinh doanh bánh trung thu nào qua mạng. Năm nay, lượng tiêu thụ bánh trung thu tăng hơn năm ngoái vì tình hình kinh tế đang chuyển động tích cực. Chúng tôi đa dạng sản phẩm bằng 2 dòng trung bình và hạng sang để phục vụ khách hàng”, ông Luân nói.

Bà Lê Phương Ngọc, Trưởng phòng Truyền thông - Tổng hợp, Cty Cổ phần Bánh mứt kẹo Hà Nội cho biết, do thời tiết mát mẻ, sức mua năm nay tăng khoảng 6-8%. Giá không biến động nhiều so với năm ngoái, có những mặt hàng chỉ tăng 3 đến 5% so với năm ngoái”. 

Ngoài ra, thương hiệu Bibica cũng tăng 15% lượng bánh với 530 tấn của 60 chủng loại bánh. Thương hiệu Đại Phát cũng chuẩn bị 500.000 hộp bánh, tăng 20% so với năm ngoái…

Bên cạnh đó, trên phố bánh trung thu truyền thống Thụy Khuê (Tây Hồ, Hà Nội), các thương hiệu bánh trung thu truyền thống như Bảo Phương (201 Thụy Khuê), Đức Hiền (199 Thụy Khuê), Tuyết Lan (197 Thụy Khuê), Tuấn Anh (199A Thụy Khuê) lúc nào cũng tấp nập khách xếp hàng vào mua. Giá bánh tại đây khoảng 40.000 - 80.000 đồng/chiếc. 

Chị Nguyễn Thị Hà (Ba Đình, Hà Nội) cho hay, năm nào cũng xếp hàng mua bánh trung thu tại phố Thụy Khuê. Theo chị Hà, bánh trung thu truyền thống có hương vị đậm đà, thanh mát khác hẳn với bánh Cty sản xuất.

Ngoài ra, thị trường bánh trung thu cao cấp thu hút đông đảo khách hàng. Nhiều thương hiệu như: Long Đình, Hilton Hanoi Opera, Fortuna… có giá từ trên 600.000 đồng/hộp tới hơn 11 triệu đồng/hộp. Năm nay, theo các nhà sản xuất, giá bánh cao cấp tăng khoảng 10% so với năm ngoái. 

Tại khách sạn Hilton Hanoi Opera, mỗi ngày bán được 10-15 hộp bánh có giá từ 725.000 đồng/hộp đến 6 triệu đồng/hộp. Tại khách sạn Sofitel Legend Metropole Hà Nội cũng tiêu thụ hàng chục hộp bánh/ngày có giá từ 1,4 - 8,9 triệu đồng/hộp. 

Đặc biệt, thị trường ghi nhận mức giá khủng bánh trung thu tại Khách sạn Hà Nội với hộp bánh Vương Kim Tri Ngộ có giá lên tới 11.998.000 đồng gồm 4 bánh trung thu nhân sen trắng lòng đỏ trứng mặn, đi kèm theo đó là một chai rượu Ballantine’s Whisky 30 năm.

Nhiều gia đình tự làm bánh trung thu

Năm nay, nhiều gia đình có xu hướng mua nguyên liệu về tự làm bánh trung thu cho gia đình. Chị Bách Hồng (đường Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội) chia sẻ: “Tôi có 2 cháu nhỏ đang học tiểu học. Năm nào gia đình cũng mua bánh tại cửa hàng về ăn nhưng năm nay tôi muốn tự làm để các cháu cảm nhận được Tết trung thu truyền thống. Đặc biệt, làm bánh tại nhà còn đảm bảo vệ sinh”.

Tại Hà Nội, xuất hiện nhiều cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh trên phố Hàng Thiếc (Hoàn Kiếm, Hà Nội), Nguyên Hồng (Đống Đa, Hà Nội)…Tại cửa hàng Baker Land (Lê Văn Linh, Hoàn Kiếm, Hà Nội), đủ các loại bột, nhân bánh làm sẵn được bày bán. Bột bánh dẻo giá 59.000/kg, đóng thành từng túi nhỏ. Bột bánh nướng (tùy từng loại) có giá từ 23.000 - 90.000 đồng/kg. 

Các nguyên liệu khác như nước đường (giá 75.000 - 80.000/kg), mứt bí, hạt dưa tách vỏ, vừng, lạc được đóng gói từ 100 - 200g cho khách hàng lựa chọn. Riêng nhân bánh vị đậu xanh, đậu đỏ, sen xát được bán giá 60.000 đồng/túi khối lượng 1kg. 

Lý do chính khiến bánh trung thu tự làm “nóng” như hiện nay bởi sự tin tưởng của người dùng, đã là bánh tự làm thì yên tâm không có chất bảo quản, không phụ gia, phẩm màu Trung Quốc. 

Tuy nhiên, trên thực tế ngoài công đoạn làm bánh, tất cả nguyên liệu đầu vào (bột mỳ, bột làm bánh dẻo, bột làm bánh nướng) cũng như các loại nhân (đậu xanh, đậu đỏ, trà xanh…) đều phải mua về. 

“Người tiêu dùng nên lựa chọn nhà sản xuất có công bố nghiêm chỉnh, có cơ sở sản xuất, địa chỉ rõ ràng, khi đó các cơ quan chức năng mới có thể đảm bảo quyền lợi cho người tiêu dùng”.

Ông Chu Xuân Kiên, Phó giám đốc Sở Công thương Hà Nội

Trong khi không phải tất cả những nguyên liệu này đều có xuất xứ rõ ràng, nhiều loại bột mỳ bán ở chợ Hôm, chợ Đồng Xuân chỉ được đóng túi nilon, buộc dây chun, không có hạn sử dụng. Chưa kể đến phần hộp nhựa, túi nilon đựng bánh đều có xuất xứ Trung Quốc.

Nguyên liệu nhựa đẹp, tiện dụng nhưng ảnh hưởng của nó đến chất lượng bánh như thế nào chưa ai dám chắc. 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Cục phó An toàn vệ sinh thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, tất cả các loại bánh để lưu thông trên thị trường đều phải bảo đảm các điều kiện chỉ tiêu về lý hóa, dinh dưỡng, kim loại nặng, điều kiện vệ sinh. Với bánh trên mạng không rõ nguồn gốc nguyên liệu, người tiêu dùng không nên mua. 

Ông Chu Xuân Kiên, Phó giám đốc Sở Công Thương Hà Nội cũng lưu ý: “Bánh tự làm trên mạng nếu công bố thành cơ sở sản xuất chúng tôi sẽ kiểm tra, nhưng nếu là bán với nhau theo dạng cá nhân, gia đình thì không thể kiểm soát”.

MỚI - NÓNG