Nhiều nhà văn trăn trở về đề tài nông thôn 'Làng Việt thời hội nhập'

BTC mời nông dân Đoàn Văn Vươn dự lễ phát động truyện ngắn về làng Việt thời hội nhập
BTC mời nông dân Đoàn Văn Vươn dự lễ phát động truyện ngắn về làng Việt thời hội nhập
TPO - Nhiều nhà văn trăn trở về đề tài nông thôn khi phát biểu ý kiến tại Lễ phát động cuộc thi viết truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” sáng 26/4.

Cuộc thi truyện ngắn “Làng Việt thời hội nhập” do Báo Nông thôn Ngày nay/Dân Việt tổ chức, nằm trong chuỗi kỷ niệm 35 năm báo ra số báo đầu tiên. Ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo Nông thôn Ngày nay cho biết, nông nghiệp-nông thôn-nông dân luôn là một trong những mảng đề tài lớn góp phần làm nên nền văn học Việt Nam.

Nông thôn là đề tài rộng lớn, nhiều chất liệu và là mảnh đất màu mỡ cho nhiều cây bút khai thác. Tuy nhiên đáng tiếc mảnh đất ấy dường như đang bị bỏ quên, văn học Việt Nam thời gian qua thiếu vắng những sáng tác về đề tài này, ngay cả người đọc cũng ngày càng ít quan tâm hơn.

“Để có được những tác phẩm xứng tầm về đề tài nông thôn trong thời đại mới, ngoài tâm huyết và tài năng của đội ngũ sáng tác còn rất cần sự đầu tư tương xứng”, ông Lưu Quang Định nói. Việc tổ chức cuộc thi truyện ngắn về đề tài này theo ông rất cần thiết.

Nhiều nhà văn trăn trở về đề tài nông thôn 'Làng Việt thời hội nhập' ảnh 1  Ông Lưu Quang Định, Tổng biên tập báo Nông thôn Ngày nay, Trưởng BTC cuộc thi mong nhận được nhiều tác phẩm chất lượng
BTC phối hợp với Hội Nhà văn để cuộc thi lan toả sâu rộng hơn. Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cũng đồng tình bởi những tác phẩm nổi tiếng về đề tài nông thôn thường viết từ trước khi đổi mới. “Cho tới nay những tác phẩm được coi là đặc sắc và hấp dẫn về nông thôn mới, về người nông dân thời hội nhập tay cầm smartphone chỉ đạo cả khu chăn nuôi lớn chưa thấm vào đâu”, ông nói. Nhà văn Tạ Duy Anh cho rằng cội nguồn sâu xa từ làng quê, tuy nhiên làng ngay nay thay đổi rất nhiều về hình thù, biến đổi tinh thần và văn hoá. Ông bảo trước đây khi nghèo đói mong làng giàu có, tới nay khi làng giàu có rồi ông lại có nỗi lo sợ khác. Ông mong các tác giả phản ánh hiện thực làng quê trong các tác phẩm, tôn vinh văn hoá làng cũng như cảnh báo sự tan nát ở nhiều nơi. Cuộc thi kéo dài hai năm, nhận bài dự thi từ ngày 25/4/2019 tới hết 28/2/2021. Ban tổ chức mong nhận được tác phẩm phản ánh đời sống hiện thực, tôn vinh người nông dân và cổ vũ tinh thần cho họ, bảo vệ và phát huy nét đẹp làng quê, phê phán mặt trái và tiêu cực trong quá trình đô thị hoá ở làng quê. Dự kiến BTC tổng kết và trao giải vào tháng 5/2021. Giải thưởng lớn nhất trị giá 50 triệu đồng được xem là khá lớn đối với các cuộc thi truyện ngắn. BTC cũng dự kiến trao hai giải Nhì trị giá 20 triệu đồng/giải, Ba giải ba, 10 giải khuyến khích và một số giải phụ khác.
MỚI - NÓNG