Nhiều nhà đầu tư đến rồi đi, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trăn trở tìm lời giải

0:00 / 0:00
0:00
Hồ Tà Đùng được ví như vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên
Hồ Tà Đùng được ví như vịnh Hạ Long trên Tây Nguyên
TPO - "Các nhà đầu tư đến Đắk Nông rất nhiều nhưng chỉ dừng lại ở nghiên cứu, định hướng phát triển, thậm chí xin chủ trương đầu tư rồi lặng lẽ ra đi. Tại sao vậy?", ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông đặt câu hỏi trong chương trình "Khát vọng Đắk Nông".

Sáng 13/10, UBND tỉnh Đắk Nông tổ chức chương trình Khát vọng Đắk Nông nhằm tôn vinh những đóng góp, cống hiến của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân tỉnh.

Phát biểu tại chương trình, ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông trăn trở: Địa phương có nhiều tiềm năng, thế mạnh phát triển các ngành công nghiệp, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch...Lãnh đạo và nhân dân sẵn sàng tạo mọi thuận lợi cho doanh nghiệp đầu tư. Song các nhà đầu tư đến Đắk Nông rất nhiều nhưng chỉ dừng lại ở nghiên cứu, định hướng phát triển, thậm chí xin chủ trương đầu tư rồi lặng lẽ ra đi.

“Tại sao vậy? Chúng tôi rất muốn tìm ra câu trả lời. Chính quyền và nhân dân sẽ tự soi lại chính mình. Các doanh nghiệp cũng cần nhìn lại và nói lên tiếng nói chân thật, thẳng thắn, đề xuất kiến nghị với lãnh đạo và nhân dân để tìm tiếng nói chung. Đó là “Khát vọng Đắk Nông”, ông Mười nói.

Nhiều nhà đầu tư đến rồi đi, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trăn trở tìm lời giải ảnh 1

Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông phát biểu tại chương trình ngày 13/10

Bà Vũ Thị Oanh- Giám đốc Cty TNHH Thương mại và Dịch vụ Hoàng Gia Khang khẳng định, Đắk Nông có nhiều thế mạnh để phát triển du lịch, nhất là du lịch cộng đồng, du lịch xanh nhờ thiên nhiên ban tặng những cánh rừng xanh, hồ, thác nước hùng vĩ; sở hữu nhiều di sản văn hóa. Đặc biệt, Công viên Địa chất Đắk Nông được UNESCO công nhận là Công viên Địa chất toàn cầu đã góp phần định vị giá trị và đẳng cấp toàn cầu cho du lịch địa phương.

Bà Oanh đề xuất cần khảo sát, đánh giá thực trạng từng vùng để xây dựng chương trình phù hợp, tạo riêng biệt; thu hút các doanh nghiệp lớn đầu tư vào các công trình trọng điểm; đảm bảo hài hòa, không phá vỡ không gian truyền thống; liên kết du lịch, hợp tác các địa phương khác trong vùng để kéo du khách đến Đắk Nông; nâng cao nội lực trong dân, đào tạo và sử dụng lao động tại chỗ tham gia vào du lịch bởi không ai có thể hiểu hết văn hóa, vùng đất Đắk Nông bằng người con buôn làng…

“Những con sếu đầu đàn”

Gắn bó với Đắk Nông suốt 5 năm qua, ông Phạm Gia Chi Bảo- Giám đốc liên doanh Cty CP tập đoàn đầu tư địa ốc NOVA, Cty CP đầu tư Nhất Tâm tâm sự, mỗi khi đưa bạn, đối tác lên Đắk Nông, ông đều thuyết phục họ ở lại một buổi tối để cảm nhận rõ những gì đẹp nhất của Đắk Nông. Đặc biệt, khí hậu nơi đây mát mẻ quanh năm, nhất là buổi chiều, nhiệt độ từ 21-22oC rất lý tưởng cho phát triển du lịch.

Tại Đắk Nông, công ty ông Bảo đã khảo sát dự án du lịch tại Tà Đùng (nơi được ví như Hạ Long trên Tây Nguyên, thuộc huyện Đắk Glong). “Hôm qua, công ty đã nộp hồ sơ thiết kế quy hoạch, ý tưởng cho Sở Xây dựng. Hy vọng, cuối tháng 10 chúng tôi sẽ được báo cáo chính thức với lãnh đạo tỉnh về dự án có quy mô dự kiến hơn 100.000 tỷ đồng”.

“Anh Mười có trăn trở, tại sao nhiều doanh nghiệp đến với Đắk Nông rồi đi. Riêng chúng tôi đã đến với Đắk Nông 5 năm. Tôi xin cam kết với dự án Tà Đùng, công ty sẽ gắn bó lâu dài”, ông Bảo khẳng định.

Nhiều nhà đầu tư đến rồi đi, lãnh đạo tỉnh Đắk Nông trăn trở tìm lời giải ảnh 2

Các đại biểu chia sẻ tại buổi tọa đàm chương trình Khát vọng Đắk Nông

Ông Nguyễn Trung Kiên, Giám đốc Cty CP Orivi Highland, kể lại câu chuyện 10 năm về trước khi đặt chân lên Đắk Nông. Ông đã nhận thấy tiềm năng phát triển cây ăn trái nhưng phải rút đi vào năm 2013. Bởi thời điểm đó, đường sá đi lại quá khó khăn.

“Có lần tôi mất 13 tiếng đi từ Gia Nghĩa về đến TP. HCM. Lần ám ảnh nhất là con đường đi qua Tà Đùng. Đường mưa, đất đá đổ xuống, tôi phải chờ 4 tiếng đồng hồ để xe múc dọn đường, nên cứ nói đến Đắk Nông là sợ. Sau đó, tôi gặp một lãnh đạo Đắk Nông và biết nơi đây đã thay đổi.Tháng 10/2020, tôi trở lại, quả thật nơi đây đã thay đổi, đầu tiên là hạ tầng; tiếp đến chính sách, thủ tục đầu tư nhanh; đặc biệt lãnh đạo tỉnh và các sở ngành xử lý công việc rất nhanh đúng luật, đó là lý do để tôi rót vốn đầu tư”, ông Kiên kể.

Cuối tháng 10/2021, Cty CP Orivi Highland sẽ khởi công Dự án đầu tư xây dựng chuỗi giá trị nông nghiệp công nghệ cao cho cây sầu riêng, bơ và chanh leo, với số vốn 500 tỷ đồng, dự kiến năm sau nhà máy sẽ đi vào hoạt động, giải quyết khoảng 400.000 trái cây cho Đắk Nông và các vùng lân cận. Nhân hiệu ứng Đắk Nông, ông Kiên cam kết sẽ gắn bó lâu dài với tỉnh cũng như kêu gọi các doanh nghiệp cùng đầu tư.

Theo báo cáo của UBND tỉnh Đắk Nông, trong 9 tháng đầu năm, tỉnh này đã đạt được nhiều chỉ tiêu quan trọng như: Tốc độ tăng trưởng GRDP đạt 7,72%; thu ngân sách đạt khá; tổng mức bán lẻ hàng hóa và kim ngạch xuất khẩu tăng so cùng kỳ; các hoạt động văn hóa, xã hội được duy trì; công tác an sinh xã hội được quan tâm thực hiện; quốc phòng, an ninh và trật tự an toàn xã hội được giữ vững…

MỚI - NÓNG
 Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
Đồng Nai tính chi gần 200 tỷ đồng hỗ trợ giáo viên
TPO - Tỉnh Đồng Nai dự tính hỗ trợ 2 triệu đồng/người/tháng cho giáo viên mầm non ở các cơ sở giáo dục công lập, giáo viên công tác tại Trung tâm nuôi dạy trẻ khuyết tật loại hình công lập. Hỗ trợ 1,5 triệu đồng/tháng đối với giáo viên phổ thông công lập ở các bộ môn khó tuyển dụng...