Nhiều người trẻ tự tin ra khỏi nhà mà... không mang theo ví

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Theo dữ liệu thu thập được, có tới 77% người trẻ trong độ tuổi từ 18-24 không mang theo ví khi ra ngoài và sử dụng điện thoại để thanh toán. Việc thanh toán không tiếp xúc tăng mạnh.

Theo một nghiên cứu gần đây, hiện nay có tới hơn 3/4 Gen Z không mang theo ví khi ra ngoài và thay vào đó họ lựa chọn việc thanh toán qua điện thoại, không tiếp xúc.

Theo dữ liệu từ công ty cung cấp thẻ Marqeta, 77% người từ 18-24 tuổi cảm thấy tự tin khi rời khỏi nhà mà không mang ví và chọn điện thoại là phương thức thanh toán chính của họ, tức sử dụng thẻ vật lý hay thẻ được liên kết với tài khoản ngân hàng trên điện thoại.

Changes: Use of contactless payment methods rose significantly during the Covid-19 pandemic while the number of people relying on the use of cash fell in the UK

Số người không sử dụng tiền mặt tăng chóng mặt trong năm 2020 với sự chuyển đổi do COVID-19.

Các bạn trẻ Việt cũng có xu hướng sử dụng thanh toán không tiếp xúc vì sự nhanh chóng và thuận tiện. "Trong thời gian du học mình thường xuyên sử dụng thẻ hoặc điện thoại để thanh toán, mua hàng. Phương thức thanh toán này rất nhanh và thuận tiện, ngoài ra mình có thể kiểm soát chi tiêu của bản thân. Khi cần kiểm tra một khoản nào đó mình chỉ cần xem lại lịch sử giao dịch được lưu lại trong máy", Thùy Dương (24 tuổi) chia sẻ. Cô cũng cho biết bản thân cảm thấy bất an khi cầm theo nhiều tiền mặt bên người. Vấn đề duy nhất Dương gặp phải là với các khoản thanh toán nhỏ, khó có thể chuyển khoản hoặc người bán không hỗ trợ thanh toán không tiếp xúc như các quán ăn, quán nước vỉa hè, gửi xe.

Anh Thư (24 tuổi) cũng gặp vấn đề tương tự khi thanh toán không sử dụng tiền mặt. Tuy vậy, chuyển khoản hay sử dụng thẻ để thanh toán vẫn là phương thức thanh toán được lựa chọn bởi sự tiện lợi và nhanh chóng.

Ngoài tiện lợi và thanh toán nhanh chóng, một trong những điểm cộng của thanh toán không tiếp xúc là chương trình khuyến mãi, voucher của các app thanh toán,... hay chương trình hoàn tiền của ngân hàng khi sử dụng thẻ để thanh toán. Hoàng Anh (24 tuổi) cho biết cô bạn liên kết tài khoản ngân hàng với các ứng dụng thanh toán online và được giảm giá khi thanh toán qua các ứng dụng nhờ sử dụng voucher khuyến mãi.

Ngân hàng Anh cho biết các giao dịch sử dụng tiền mặt đã giảm từ hơn 50% xuống còn 17% trong 10 năm (2010 - 2020). Tuy nhiên có hơn 5 triệu người Anh vẫn sử dụng tiền mặt trong cuộc sống hàng ngày và vẫn là phương thức thanh toán được ưa chuộng với 21% dân số nước này.

Katy, 19 tuổi, nhân viên bán thời gian ở một quán bar, cho biết, thường sử dụng tiền mặt để thanh toán và gửi tiết kiệm ngân hàng một khoản tiền nhỏ phòng trường hợp khẩn cấp hoặc thanh toán bằng thẻ khi không có đủ tiền mặt bên người.

Katy cho biết việc thanh toán bằng tiền mặt giúp quản lý chi tiêu một cách dễ dàng hơn khi biết số tiền mà mình đang có. Cô thường gửi số tiền còn dư của mỗi tháng vào một tài khoản tiết kiệm riêng. Cô gái trẻ hiện đang sống ở Newcastle với bố mẹ, do vậy không cần phải trả tiền thuê nhà và không có ý định sử dụng thẻ ghi nợ, nhưng sẽ cân nhắc tới sử dụng thẻ ghi nợ khi tìm được công việc trả lương trực tiếp qua thẻ.

Just 17% of transactions in the UK were completed using cash in 2020, down from 50% in 2010

Giống như Katy, Camryn, 19 tuổi, cũng sinh sống tại Newcastle, thường xuyên dùng tiền mặt để thanh toán. Chàng trai chia sẻ việc sử dụng tiền mặt là sở thích cá nhân và giúp dễ dàng quản lý chi tiêu hơn.

Hàng tháng, công ty của Camryn thanh toán lương bằng cách chuyển vào tài khoản. Anh sử dụng tài khoản ngân hàng để giữ tiền thanh toán hóa đơn và thực hiện các giao dịch khi cần thiết.

Khi cần, anh thường rút tiền từ tài khoản và để trong ví hay một chiếc lọ ở nhà thay vì dùng thẻ để thanh toán.

Theo DailyMail
MỚI - NÓNG