Nhiều người tị nạn liều chết vượt băng tuyết sang Canada

Hai người tị nạn Ghana bị bỏng lạnh, phải cắt bỏ ngón tay. Ảnh: CNN
Hai người tị nạn Ghana bị bỏng lạnh, phải cắt bỏ ngón tay. Ảnh: CNN
TP - Biên giới Mỹ-Canada đang bị bao phủ bởi lớp băng tuyết dày đến thắt lưng, nhưng nhiều người tị nạn vẫn liều chết vượt qua để đến Canada.

Năm người tị nạn Somalia, trong đó có Hussein Ahmed và Mohamed Hossain, từng vượt qua biên giới Mexico để cư trú bất hợp pháp tại Mỹ. Trước những động thái cứng rắn của Tổng thống Mỹ Donald Trump đối với người nhập cư, tin rằng mình sắp bị trục xuất, giờ đây họ liều chết vượt biên sang Canada. Ahmed, 34 tuổi, kể: “Đôi lúc chúng tôi phải bò. Thật khủng khiếp. Tôi nghĩ mình sẽ không thể sống nổi trong cánh đồng tuyết dày đó”. Hossain, 28 tuổi, nói rằng, họ đã lang thang một ngày và bị lạc. Cuối cùng, họ gọi cấp cứu và cảnh sát Canada đã tới giúp họ.

Một trong những rủi ro lớn nhất mà người tị nạn vượt biên sang Canada phải đối mặt hiện nay là bỏng lạnh. Một người tị nạn Ghana tên là Seidu Mohammed kể: “Bác sỹ đã phải cắt tất cả các ngón tay của tôi. Sau đó họ lấy da ở đùi để cấy vào chỗ da bị bỏng lạnh”. Họ đã đi trong tuyết suốt 3 giờ. Tuyết lạnh đông cứng khiến họ không thể rút được chân ra. Do đó, họ phải dùng tay kéo chân ra.

Emerson, thành phố vùng biên của Canada, vốn yên bình và tĩnh lặng. Gần đây, Emerson bắt đầu bị đảo lộn bởi dòng người tị nạn từ Mỹ chạy sang. Thành phố từng chứng kiến các nhóm 6-10 người, trong đó có gia đình có trẻ em chưa đầy 6 tháng tuổi, dắt díu nhau vượt biên giới. Theo cảnh sát Emerson, kể từ cuối tuần qua, Ahmed và Hossain là 2 trong số 25 người tị nạn bất hợp pháp ở Mỹ chạy trốn tới thành phố. Jeff French, Giám đốc Sở Cứu hỏa Emerson, kể: “Tôi nhìn thấy họ bước thất thểu quanh thành phố rất nhiều lần. Tôi nhìn thấy 5 người đi bộ dọc quốc lộ, ngủ trên lề đường”. Ông French cho biết, 20% cú điện khẩn cấp thời gian này mà Sở Cứu hỏa nhận được liên quan người tị nạn tới Emerson tìm kiếm nơi trú ngụ. Một vài người không có điện thoại nên họ gõ cửa những ngôi nhà ven đường lúc 2-3 giờ sáng, một cư dân Canada kể.

Bình thường, cư dân Emerson hiếm khi khóa cửa nhà. Nhưng gần đây, họ phải khóa cửa để đảm bảo an ninh. Lãnh đạo thành phố Greg Janzen nói: “Người dân Emerson thật sự là những người tốt. Tuy nhiên, khi thời tiết ấm dần lên, khi tuyết tan, thành phố này sẽ phải đối mặt cuộc khủng hoảng người tị nạn và cần phải có sự chuẩn bị từ bây giờ”.

Theo Theo CNN
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
Doanh nghiệp của Shark Thủy bị cưỡng chế thuế, cổ phiếu lao dốc
TPO - Ông Nguyễn Ngọc Thủy (còn gọi Shark Thủy) là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch Hội đồng quản trị - Tổng Giám đốc Tập đoàn Egroup, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty CP Anh ngữ Apax. 9 tháng đầu năm, dòng tiền từ hoạt động kinh doanh của Apax Holdings âm hơn 266 tỷ đồng. Dòng tiền từ hoạt động tài chính cũng âm gần 18 tỷ, dòng tiền hoạt động đầu tư âm 48 tỷ đồng.