Loại quả đặc sản vùng cao có công dụng chữa bệnh tốt đầu tiên phải kể đến là mắc mật. Quả mắc mật có nhiều ở vùng núi phía Bắc nước ta nhất là ở các tỉnh Cao Bằng, Lai Châu, Sơn La và Hà Giang.
Tinh dầu quả mắc mật có tác dụng bảo vệ gan, giảm đau, là nguyên liệu để làm thuốc rất được yêu thích.
Mắc mật khi kết hợp với các vị thuốc khác tạo nên các bài thuốc có tác dụng tích cực trong việc điều trị các bệnh về tiêu hóa, về suy giảm chức năng gan...
Thanh mai là loại quả đặc sản có nhiều tại một số tỉnh phía Bắc nước ta như Quảng Ninh và Lào Cai. Quả thanh mai có vị chua, ngọt, tính bình, có tác dụng lý khí, tán ứ, thanh thấp nhiệt.
Người ta thường dùng thanh mai để chữa ho, đau dạ dày, tiêu chảy, lỵ.
Hạt thanh mai được dùng chữa mồ hôi chân. Vỏ thân, rễ dùng dưới dạng sắc để điều trị vết loét ngoài da hoặc ngộ độc do thạch tín.
Mận hậu: Quả mận hậu có rất nhiều công dụng cho sức khỏe.
Mận hậu là loại trái cây có chỉ số đường huyết GI rất thấp, giúp bạn kiểm soát lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.
Trong mận chứa nhiều chất xơ và isatin, sorbitol, giúp điều chỉnh chức năng của hệ tiêu hóa, giảm táo bón rất tốt.
Táo mèo: Táo mèo ăn có vị chát, thường phơi khô rồi dùng để ngâm rượu. Táo mèo có công dụng chữa bệnh rất tốt, như điều trị các chứng rối loạn tiêu hóa do ăn nhiều thịt, dầu mỡ, trẻ em uống sữa không tiêu.
Ngoài ra, uống đặc sản miền núi rượu táo mèo đều đặn còn ngừa đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, béo phì, viêm cầu thận cấp và mãn tính.