Kết thúc hành trình xuyên Việt của các doanh nghiệp Việt Kiều:

Nhiều lắm cơ hội đầu tư  tại Việt Nam

Nhiều lắm cơ hội đầu tư  tại Việt Nam
(TPO) Ngày 21.1.2005, đoàn doanh nghiệp Việt kiều (ĐDNVK) đã có một số buổi làm việc ở chặng dừng chân cuối cùng - Thủ đô Hà Nội.  Qua 18 điểm dừng chân trên khắp đất nước,  ĐDNVK gồm 37 người đã có một chuyến đi rất hiệu quả.

Chiều ngày 21.1, thay mặt Quốc hội, ông  Nguyễn Ngọc Trân, phó chủ nhiệm UB đối ngoại Quốc hội  đã tiếp và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp Việt kiều. Các đại biểu đều cho rằng, họ rất vui mừng được trở về và đều muốn gắn bó với quê hương. 

Nhiều lắm cơ hội đầu tư  tại Việt Nam ảnh 1
Ông Nguyễn Ngọc Mỹ                ảnh: Khương Thủy

Ông Nguyễn  Ngọc Mỹ, Việt kiều ở Australia, Chủ nhiệm Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Kiều, trưởng đoàn, đã phát biểu :

"Chúng tôi là những Việt kiều có may mắn được phát triển trong môi trường kinh doanh ở nước ngoài, nên đã học tập được những cách thức làm ăn, rút kinh nghiệm  trong thương trường, tự tạo vốn cũng như  nắm bắt được những qui trình sản xuất, những nguyên tắc về quản lý.

 Sau khi đất nước thống nhất,  với  chính sách đổi mới của nhà nước chúng tôi những người mang những quốc tịch khác nhau nhưng cùng một dòng máu Việt đã về đây để hợp tác và đầu tư. Lượng kiều hối 3,8 tỉ đô la năm 2004 đã chứng tỏ tiềm năng của Việt kiều.  Ngoài ra, còn có những chất xám mà không thể tính bằng tiền được.

Nhưng tại sao trong gần 20 năm qua, đầu tư của Việt kiều về Việt  Nam chưa đầy 1  tỉ đô la. Đó là câu hỏi lớn, nên chúng tôi nhân cơ hội này đi  để tìm hiểu nguyên nhân. Qua chuyến đi tới những tỉnh dọc theo Đồng bằng sông Cửu  Long và miền Trung, chúng tôi nhận thấy đã có những suy nghĩ, đánh giá thiếu sót và có tầm nhìn chưa đúng. Tình cảm của quê hương đối với chúng tôi là rất lớn.

Hy vọng với những gì mắt thấy tai nghe, chúng tôi sẽ phân loại ra từng dự án để anh em Việt kiều , 378 thành viên, cũng như những người ở nước ngoài đang muốn về, sắp về  tìm được hướng đầu  tư dễ dàng hơn".    

Giáo sư Lê Quí, người đã sống ở nước ngoài  46 năm, nay khi về hưu rất muốn đóng góp  một chút kinh nghiệm mà ông coi là “nhỏ nhoi” cho đất nước.  Với tư cách là cố vấn cho công ty TPW, một công ty lâu đời ở Sydney, ông  đã từng tư vấn cho nhiều công trình lớn  ở Việt Nam trong đó     có  dự thi thiết kế công trình nhà Quốc hội mới, công trình xây dựng cầu Thủ Thiêm, khu công nghệ cao Hòa Lạc,  khu đô thị mới An Khánh, thiết kế xây dựng nhà 15 tầng ở Hà Nội,  ba tòa nhà 35 tầng ... Ngoài ra, ông còn  góp ý về vấn đề qui hoạch ở Việt  Nam.

Phó Chủ nhiệm UB Đối ngoại Quốc hội Nguyễn Ngọc Trân hoan nghênh các Việt kiều đã đưa ra những đề nghị, sáng kiến tâm huyết của mình. Ông cho biết: ''Quốc hội sẽ sửa Luật Doanh nghiệp, mời anh em kiều bào có trình độ, kinh nghiệm làm Tổng giám đốc một số công ty nhà nước''. Nhà nước cũng sẽ có chính sách khen thưởng xứng đáng đối với kiều bào đã có công với đất nước.

Nhiều lắm cơ hội đầu tư  tại Việt Nam ảnh 2
Ủy ban nhân dân thành phố Hà nội tiếp ĐDNVK    ảnh: Khương Thủy

Buổi chiều cùng ngày, ĐDNVK đã có buổi làm việc  với Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội. Ông Nguyễn Quốc Triệu, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội vui mừng đón tiếp đoàn và cũng tiết lộ  mới ngày hôm qua thôi, ông cũng đã tiếp chuyện một Việt kiều, đó là ông Nguyễn Cao Kỳ. Nhân dịp này, ông Triệu đã giới thiệu  với  đoàn về Thủ đô, về tiềm năng, cơ hội và nhu cầu đầu tư trong những năm tới. Một số Việt kiều trong đoàn đã nhìn thấy cơ hội đầu tư của mình tại Thủ đô Hà Nội.

MỚI - NÓNG
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
Bằng lăng tím rợp trời Hà Nội
TPO - Những ngày này trên nhiều tuyến phố của Hà Nội, hoa bằng lăng đang nở tím rợp trời khiến bất kỳ ai khi đi qua ngắm nhìn cũng mang trong mình những cảm giác xao xuyến. Đây cũng là hình ảnh báo hiệu của mùa hè chính thức bắt đầu.
Đề nghị xử lý nhóm người doạ đánh cán bộ y tế, làm loạn trong khu cách ly ở Bình Dương
Đề nghị xử lý nhóm người doạ đánh cán bộ y tế, làm loạn trong khu cách ly ở Bình Dương
TPO - Sau 20 ngày cách ly ở huyện Bàu Bàng (Bình Dương), 386 công dân Việt Nam về từ Hàn Quốc được lấy mẫu xét nghiệm lần cuối để xác nhận hoàn thành cách ly theo quy định. Tuy nhiên, ngành y tế lại phát hiện 1 trường hợp trong số đó dương tính với SARS-CoV-2 nên những người này phải gia hạn thời gian để đảm bảo an toàn. Từ đó, một nhóm người đã không hợp tác, cố tình gây rối, làm loạn khu vực; đe doạ y bác sĩ.

Có thể bạn quan tâm

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

Tám lần khóc của người sáu mươi năm xa xứ

TP - Lần đầu tiên trở lại Hà Nội sau 57 năm xa cách, nhà báo Nguyễn Phương Hùng của tờ kbchn. com đã khóc thổn thức như đứa trẻ 8 tuổi năm xưa di cư vào Nam. Đây cũng là lần đầu tiên ông trở lại thành phố Hồ Chí Minh sau 36 năm.
Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Người Việt tại Australia, New Zealand đón Tết

Tối 21-1, tại thủ đô Canberra của Australia, Đại sứ quán Việt Nam tại Australia tổ chức gặp mặt đón Tết. Đông đảo bà con Việt kiều, lưu học sinh cùng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Australia tham dự.
Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

Đoàn báo chí hải ngoại về Việt Nam làm phóng sự Tết

TP - Nhận lời mời của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao, đoàn báo chí Việt ngữ tại Hoa Kỳ (quận Cam) gồm tuần báo Việt Weekly, báo mạng kbchn.vn và kênh truyền hình mạng PhốBolsatv sẽ về Việt Nam làm phóng sự “Hành trình Mùa Xuân Mai Đào đất Việt” từ ngày 17-1 đến 3-2.
Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

Hơn 1.000 kiều bào sẽ dự 'Xuân Quê hương 2012'

TP - Dự kiến, hơn 1.000 kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2012 với chủ đề Rồng thiêng hội tụ, ông Nguyễn Thanh Sơn, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, cho biết tại cuộc họp báo ngày 9-1.