Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết
TPO - Nhiều bãi rác tự phát, phát sinh không được thu gom kịp thời khiến môi trường ô nhiễm, người dân bất đắc dĩ phải lên trang “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – xanh – sạch – đẹp” để phản ánh và “la trời”. 

Theo ghi nhận của phóng viên Tiền Phong, ngày 29/1, tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà (TP Đà Nẵng) nhiều điểm tập kết tràn ngập rác nhưng không được thu gọp kịp thời đã tràn cả xuống đường, bốc mùi hôi thối.

Tại bãi đất trống gần ngã ba đường Trần Thánh Tông – Phạm Huy Thông đã bị biến thành bãi rác lớn và tràn ra đường Phạm Huy Thông, gây ô nhiễm môi trường, mất cảnh quan và cản trở giao thông. Trong khi đó, bên trong khoảng đất trống ngổn ngang các loại rác thải sinh hoạt của người dân thải ra dịp cuối năm, không được vận chuyển đi.  Điều đáng nói, xung quanh, cách điểm tập kết rác này khoảng 20 - 30m là công viên,  trường mầm non và các block chung cư 12T1, 12T2, A5, A6…với  hàng ngàn hộ dân.

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 1 Rác tràn ngập ngay ngã ba Trần Thánh Tông - Phạm Huy Thông vào sáng ngày 29/1. Ảnh: Nguyễn Thành
Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 2 Bãi đất trống bị biến thành "bãi rác" ngay tại khu vực được mệnh danh là "phố chung cư" của Đà Nẵng. Ảnh: Nguyễn Thành

Theo phản ánh của người dân trước đây điểm tập kết này đặt ít thùng đựng rác, nhưng nửa năm lại đây đã trở thành điểm tập kết rác lớn khiến môi trường ô nhiễm nặng. Người dân nhiều lần phản ánh lên phường kiến nghị có cách xử lý, tăng cường thu gom và không biến nơi đây thành “bãi rác”. Ngoài rác sinh hoạt nơi đây còn là điểm tập kết rác của chợ Nại Hiên gần đó, khiến điểm tập kết trở nên quá tải. Trong khi đó, việc thu gom rác thưa vắng. Nhiều hôm rác không được thu gom và chở đi khiến tràn ra cả đường.

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 3 Rác tràn ra đường Phạm Huy Thông gây mất mỹ quan, ô nhiễm và mất an toàn giao thông. Ảnh: Nguyễn Thành

Trước thực trạng rác thải trên địa bàn TP Đà Nẵng quá tải, trên mạng xã hội, nhiều người dân đã phải đưa hình ảnh, clip lên trang “Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi – xanh – sạch – đẹp” để phản ánh, với hi vọng việc thu gom xử lý rác sẽ được cải thiện, môi trường được đảm bảo. 

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 4 Một người dân lo lắng phản ánh lên trang Quản lý đô thị Đà Nẵng với lo lắng "Đà Nẵng sắp vỡ trận vì rác". 
Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 5 Liên tục những hình ảnh phản ánh về rác thải tràn ngập được người dân đưa lên mạng xã hội Quản lý đô thị Đà Nẵng : Tiện nghi - xanh -sạch - đẹp. 
Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 6 Một người dân khác với lo lắng "Tết này sẽ sống trong biển rác thối" trên trang mạng xã hội Quản lý đô thị Đà Nẵng. 
Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 7 Một người dân quay cảnh công nhân môi trường xới tung thùng ngập rác để lượm ve chai rồi đặt câu hỏi về cách thu gom rác có đúng chuẩn. 

Trước đó, ngày 22/1, UBND TP Đà Nẵng đã Ngày 22/1, UBND TP Đà Nẵng ban hành kế hoạch tổng dọn vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố đón Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Theo đó, thời gian thu gom, vận chuyển rác sinh hoạt trong nhân dân diễn ra trước 18h ngày 4/2 (tức 30 tháng Chạp năm Mậu Tuất). Tại các chợ, siêu thị, trung tâm thương mại hoàn thành trước 22h ngày 4/2. Công tác vệ sinh đường phố, tưới nước đường; tổng dọn vệ sinh các điểm vui chơi, chợ hoa, các điểm bắn pháo hoa hoàn thành trước 5h ngày 5/2 (tức mồng 1 Tết). Sau Tết nguyên đán, công tác vệ sinh môi trường, thu gom, vận chuyển rác thải thực hiện đầy đủ trở lại từ ngày 8/2 (tức mồng 4 Tết).

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 8  Âu thuyền Thọ Quang một điểm đen về ô nhiễm của Đà Nẵng những ngày sát tết cũng ngập rác.

UBND thành phố yêu cầu UBND các quận huyện huy động nhân dân địa phương tham gia tổng dọn vệ sinh môi trường, thông báo đến các cơ quan, tổ chức cá nhân đưa rác, đổ rác đúng lịch trình cụ thể Công ty CP Môi trường đô thị đã cung cấp; không được đưa rác ra đường, khu vực công cộng từ ngày 5 đến ngày 7/2 . Đồng thời, kiểm tra chặt chẽ việc đốt vàng mã trước, trong và sau Tết Nguyên đán nhằm đảm bảo vệ sinh môi trường, mỹ quan và an toàn.

Đồng thời, chỉ đạo các ngành liên quan giám sát các khu vực trên địa bàn có biện pháp xử lý không để xảy ra tình trạng mất vệ sinh môi trường; xử lý cương quyết các trường hợp che chắn, dựng nhà, lều quán, để vật dụng trên các lô đất chưa xây dựng công trình và lấn chiếm đường đi, gây mất trật tự, mỹ quan đô thị và ô nhiễm môi trường, đổ thải đất đá, phế thải xây dựng không đúng quy định; giám sát vệ sinh môi trường đối với hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa nghệ thuật, thương mại trên địa bàn.

Chỉ đạo các ngành giám sát công tác tổng dọn vệ sinh môi trường, tránh tình trạng ứ đọng rác tại các chợ, khu vực buôn bán, đảm bảo vệ sinh trước 22h ngày 4/2, hoàn tất việc tổng dọn vệ sinh tại các tuyến đường trước 5h ngày 5/2. Chọn vị trí và yêu cầu các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trên địa bàn phối hợp Công ty CP Môi trường đô thị tổ chức thu gom, vận chuyển rác kích thước lớn đúng lịch trình. Yêu cầu chủ thửa đất chưa sử dụng có trách nhiệm thuộc địa bàn dọn vệ sinh đảm bảo môi trường và cảnh quan đô thị trước 26/1; chọn địa điểm huy động cộng đồng ra quân vệ sinh môi trường, trồng cây xanh vào đầu năm mới.

Nhiều khu dân cư ở Đà Nẵng rác tràn ngập những ngày sát Tết ảnh 9 Rác được đốt ngay tại chỗ thay vì được đưa đi để thu gom và xử lý. 

UBND TP Đà Nẵng cũng đề nghị Công ty Môi trường Đô thị tập trung nguồn lực cho công tác đặt hàng vệ sinh, tưới nước đường phố, thu gom và vận chuyển rác để phục vụ đón Tết cổ truyền, có phương án dự phòng tăng cường nhân lực, phương tiện để không bị động. Lưu ý chất lượng vệ sinh môi trường tại một số khu vực, tuyến đường chính, điểm nhấn, khu vui chơi giải trí. Trong thời gian dừng phục vụ vệ sinh toàn thành phố (từ mồng 1 đến mồng 3 Tết), yêu cầu bố trí nguồn lực để huy động trong trường hợp cần thiết.

Đảm bảo vệ sinh môi trường tại các tuyến đường đặt hàng, các tuyến đường thu gom theo giờ, các nhà vệ sinh công cộng, các điểm tập kết rác tạm thời trước, trong và sau Tết. Tăng cường phu chế phẩm khử mùi, phủ đất tại bãi rác Khánh Sơn, không để phát sinh ô nhiễm ảnh hưởng đến khu dân sinh. Có kế hoạch bổ sung thùng rác cảnh quan tại chợ Hoa và các khu vực đảm bảo phục vụ cho người dân và khách du lịch.

Công ty thoát nước và xử lý nước thải tập trung nạo vét, khơi thông cống rãnh, vệ sinh cửa cống thoát nước; tăng cường kiểm tra và khắc phục kịp thời tình trạng ô nhiễm môi trường do nước thải chảy ra các cửa xả, các trạm bơm nước thải dọc ven biển, không để nước thải chảy ra biển, xử lý mùi hôi, đảm bảo mỹ quan cho các bãi biển. Thực hiện xử lý mùi hôi hệ thu gom nước thải, thoát nước trên các tuyến đường chính, trạm xử lý nước thải Ngũ Hành Sơn, Hòa Cường…

Sở TN&MT được UBND TP Đà Nẵng giao nhiệm vụ chỉ đạo các đơn vị trực thuộc phân công kiểm tra, theo dõi thực hiện, báo cáo về UBND TP đột xuất (nếu có) và sau Tết Kỷ Hợi trước ngày 22/2.

MỚI - NÓNG
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm. ảnh minh họa
Đồng USD phục hồi khiến giá vàng giảm
TPO - Giá vàng trong nước biến động cùng chiều với giá vàng thế giới. Giá vàng thế giới tháng 7/2021 giảm so với tháng trước do đồng USD phục hồi, thị trường chứng khoán tăng điểm và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng nhẹ.

Có thể bạn quan tâm

Từ hôm nay, Cấm xe qua hầm Kim Liên để sửa chữa.

Cấm xe qua hầm Kim Liên để sửa chữa

TPO - Do xuất hiện tình trạng nước thấm làm hỏng kết cấu mặt đường bê tông nhựa nên toàn bộ mặt đường hầm Kim Liên Hà Nội được cào lên để thảm lại. Sở GTVT Hà Nội có phương án cấm toàn bộ xe qua lại để phục vụ việc sửa chữa.
Nhiều bệnh nhân nặng đến nay người thân vẫn chưa liên lạc được xem họ đang điều trị ở đâu do lỗi thông tin tiếp nhận

Khi người thân 'bặt vô âm tín' với bệnh nhân COVID-19...

TPO - Từ khi người thân mắc COVID-19 đến bệnh viện điều trị, nhiều gia đình mất liên lạc hoàn toàn với bệnh nhân. Có những người vỡ òa hạnh phúc khi tìm lại thân nhân nhưng cũng có những gia đình nghẹn ngào đau đớn khi tìm được thông tin thì người thân đã qua đời.