Nhiều hợp đồng lớn sẽ được ký với các DN Hoa Kỳ

Nhiều hợp đồng lớn sẽ được ký với các DN Hoa Kỳ
Số doanh nghiệp (DN) đăng ký tham gia tháp tùng Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết thăm Hoa Kỳ lên đến hơn 200. Nhiều DN không thể đi cùng chuyên cơ với Chủ tịch nước đã phải mua vé máy bay thương mại để kịp có mặt tại thời điểm Chủ tịch có mặt tại Mỹ.
Nhiều hợp đồng lớn sẽ được ký với các DN Hoa Kỳ ảnh 1
Chủ tịch nước và đoàn công tác rời Hà Nội thăm chính thức Hoa Kỳ. Ảnh : VietnamNet

Một quan chức của Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI)  nói rằng chưa bao giờ có số lượng DN VN tham gia đoàn đông như thế trong một chuyến đi tháp tùng lãnh đạo ra nước ngoài.

Dày đặc các hoạt động thương mại, đầu tư

Trong 100 DN tháp tùng Chủ tịch nước có nhiều tập đoàn, tổng công ty (TCT) hàng đầu VN như: Tập đoàn Điện lực VN, Tập đoàn Bưu chính VN, Tập đoàn Than và Khoáng sản, Tập đoàn Dệt may, Tập đoàn Dầu khí, Tập đoàn Công nghiệp Cao su VN, TCT Hàng hải VN, TCT Sông Đà... cùng một loạt các ngân hàng, tổ chức tài chính lớn tại VN và rất nhiều các DN thuộc mọi thành phần kinh tế khác.

Các DN Việt Nam sang Mỹ đợt này chủ yếu hoạt động trong các lĩnh vực như công nghệ thông tin, dệt may, thủy sản, giày dép, cơ sở hạ tầng, chứng khoán, du lịch, điện tử tin học, y tế... Rất nhiều DN đã hoàn tất đàm phán với đối tác chờ dịp này để tiến hành ký kết chính thức, tổng giá trị hợp đồng có thể lên đến nhiều tỉ USD.

VCCI cho biết, trong khuôn khổ chuyến thăm ở Mỹ, bên cạnh các hoạt động nhà nước, cộng đồng DN VN cùng Phòng Thương mại Mỹ, Hội đồng Thương mại Mỹ ASEAN, Hội đồng Thương mại Việt Mỹ sẽ tổ chức 3 diễn đàn xúc tiến thương mại và đầu tư lớn tại các trung tâm thương mại - tài chính hàng đầu của Mỹ. Chủ tịch nước dự kiến sẽ tham dự và có bài phát biểu tại các diễn đàn này.

Trong các buổi gặp gỡ sắp tới của các DN hai bên, mối quan tâm chính của các DN VN là xúc tiến thương mại, tìm kiếm các bạn hàng để mở rộng xuất khẩu sang thị trường tiềm năng này, đồng thời kêu gọi các đối tác đầu tư cho các lĩnh vực quan trọng như công nghiệp: hạ tầng cơ sở và công nghệ cao. Các DN Mỹ thì quan tâm nhiều vào các lĩnh vực dịch vụ tài chính ngân hàng, đầu tư công nghiệp, công nghệ cao và dịch vụ, tìm kiếm nguồn cung hàng hóa lớn...

Dự kiến, trong chuyến đi, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ có cuộc gặp với Chủ tịch General Electrics (GE), Chủ tịch AIG, các CEO hàng đầu của Mỹ. Hiện Tập đoàn GE đang muốn đầu tư nhà máy điện tại VN và rất có thể sau cuộc gặp gỡ tới đây, những thỏa thuận đầu tư trị giá lớn sẽ nhanh chóng được ký kết.

Chủ tịch nước cũng sẽ gặp gỡ cựu Đại diện Thương mại Mỹ - bà Barshefsky, gặp 20 nhà nhập khẩu lớn của Mỹ. Trước đó, rất nhiều đại diện DN Mỹ tại VN đã lên đường sang Mỹ để chuẩn bị cho kế hoạch làm việc của mình cũng như có thể tham gia các hoạt động của đoàn Chủ tịch nước, làm việc với đối tác VN ngay trên đất Mỹ.

Hai bên cũng sẽ chính thức ký Hiệp định khung về Thương mại đầu tư Việt - Mỹ (TIFA).

Chờ đợi những cơ hội làm ăn lớn

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhận định: thành phần đoàn đi cho thấy, các DN VN trong các lĩnh vực công nghệ thông tin, cơ sở hạ tầng rất quan tâm đến việc kêu gọi đầu tư và hợp tác của các đối tác Hoa Kỳ. Dự kiến sẽ có nhiều thỏa thuận liên quan đến xây dựng hạ tầng như cảng nước sâu, nhà máy điện, công trình giao thông công cộng sẽ được hai bên ký. Ông Lộc cũng cho biết dịp này sẽ có nhiều thỏa thuận về việc DN Hoa Kỳ mua cổ phần của các tập đoàn, các DN VN dưới hình thức đối tác chiến lược sẽ được ký kết.

Dự kiến trong chuyến đi này, Vietnam Airlines và tập đoàn sản xuất máy bay hàng đầu của Mỹ Boeing có thể sẽ ký kết hợp đồng mua máy bay mới. Bộ Bưu chính - Viễn thông sẽ ký các hợp tác thỏa  thuận với Microsoft và mua các thiết bị trong lĩnh vực viễn thông. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng sẽ ký các thỏa thuận về đào tạo nguồn nhân lực tại VN. Tập đoàn Điện lực VN sẽ ký ý định thư mua bán với Tập đoàn Dầu khí Hoa Kỳ Chevron, ký văn kiện vay vốn với Ngân hàng Citi Bank cho hai dự án thủy điện lớn.

Công ty cổ phần Đầu tư Nam Quân liên kết với North Central University xây dựng Đại học kinh tế công nghiệp Long An với số vốn khoảng 30 triệu USD. Công ty cổ phần Đại Châu đàm phán với các đối tác Hoa Kỳ xây dựng một khách sạn 5 sao gần Trung tâm Hội nghị Quốc gia, một khách sạn 5 sao khác tại Hạ Long, tổng vốn đầu tư hai dự án này khoảng 100 triệu USD.

Lớn nhất có lẽ là các hợp đồng của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn VN (Agribank) ký với các đối tác Hoa Kỳ lên tới hơn 1,5 tỉ USD; bao gồm biên bản ghi nhớ với ngân hàng Hoa Kỳ Wachovia trị giá 700 triệu USD, biên bản ghi nhớ với Đại học Hawaii, biên bản ghi nhớ với Standard Chatered Bank khoảng 500 triệu USD,  thỏa thuận về mua bản quyền phần mềm của Tập đoàn Microsoft.

Công ty chứng khoán Sài Gòn SSI ký một thỏa thuận do Credit Suisse bảo trợ vay vốn khoảng 500 triệu USD. Ngân hàng Nhà nước VN ký 4 thỏa thuận hợp tác với các đối tác Mỹ, ký thỏa thuận mua bản quyền của Microsoft. Các Tập đoàn FPT, Công ty IDJ Financial, Tập đoàn Công nghệ CMC cũng ký nhiều hợp đồng lớn liên quan đến lĩnh vực công nghệ thông tin trị giá hàng trăm triệu USD.

Tổng công ty dệt may Phong Phú cũng sẽ ký một hợp đồng trị giá khoảng vài trăm triệu USD với một đối tác Hoa Kỳ chưa được tiết lộ. Bên cạnh đó, trong chuyến đi, Trung tâm giao dịch chứng khoán Hà Nội với Thị trường chứng khoán Mỹ Nasdaq và Trung tâm giao dịch chứng khoán TP.HCM với Sàn giao dịch chứng khoán Mỹ NYSE sẽ ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo Xuân Danh
Thanh niên

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. (Ảnh: Reuters)

Mục tiêu ‘thịnh vượng chung’ của ông Tập khiến giới đầu tư lo luật chơi thay đổi

TPO - Sau khi hàm ý của khẩu hiệu “thịnh vượng chung” mà Tổng Bí thư, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình nêu ra được làm sáng tỏ trong bài viết đăng trên tạp chí của Đảng Cộng sản nước này, giới đầu tư Phố Wall đang nhận ra rằng quốc gia đông dân nhất thế giới có thể sẽ đi theo con đường hoàn toàn khác trước đây.
Y Lan – Ẩm thực Việt

Y Lan – Ẩm thực Việt

Mong muốn đưa các sản phẩm đặc sản Việt được nhiều người trong nước và quốc tế biết tới và tin dùng, Y Lan - “Hương vị truyền thống” đã ra đời.