Nhiều hoạt động an sinh, trải nghiệm

Đại biểu Thu Phương (thứ 3 từ trái qua) hướng dẫn các bạn nhỏ làm tranh cát. Ảnh: Ngô Tùng.
Đại biểu Thu Phương (thứ 3 từ trái qua) hướng dẫn các bạn nhỏ làm tranh cát. Ảnh: Ngô Tùng.
TP - Trong khuôn khổ Đại hội Thanh niên tiên tiến làm theo lời Bác toàn quốc lần thứ V, chiều 19/5, các đại biểu đã chia nhóm tham gia nhiều hoạt động, trải nghiệm an sinh xã hội, thăm “các địa chỉ đỏ” và các khu công nghệ, viện nghiên cứu.

Sẻ chia tấm lòng, nhận nghị lực

Đến thăm khoa Nhi bệnh viện Ung Bướu TPHCM, nhiều đại biểu đã rơi nước mắt khi nghe nhà báo Tố Oanh chia sẻ về chương trình “Ước mơ của Thúy” với những hoạt động nhân văn. Trong tấm thiệp hình cánh hoa hướng dương gửi đến các bệnh nhi ung thư, đại biểu Vũ Đức Thạch (Quân đoàn 2, Lạng Giang, Bắc Giang) nhắn nhủ: “Chúng ta hãy cùng nhau ước mơ- Ước mơ trái đất này không có ai bệnh tật, không có chiến tranh. Và các em ngày mai sẽ khỏi bệnh, sẽ được về với gia đình, cha mẹ và vui chơi với bạn bè. Các em chính là những đóa hướng dương, luôn vững tin hướng tới mặt trời”. Gặp và lắng nghe những lời chia sẻ ước mơ của nhiều bệnh nhi, nhiều đại biểu cho rằng, những thanh niên trẻ càng phải có thêm động lực niềm tin để vượt qua mọi nghịch cảnh, không ngừng học tập, ra sức xây dựng quê hương và đất nước. “Chúng tôi ước mơ sao xã hội nói chung và chính những con người trẻ nói riêng sẽ luôn quan tâm, hỗ trợ và ủng hộ các em về cả vật chất và tinh thần. Vì các em là những người rất đáng thương, nhưng chính nghị lực của các em là điều mà chúng tôi phải khâm phục”, một đại biểu xúc động.

Mang tới nụ cười trẻ thơ

Nhiều đại biểu đã đến Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè (quận Bình Thạnh, TPHCM) để chia sẻ yêu thương, vui chơi vận động cùng các em thiếu nhi khuyết tật, mồ côi từ tấm bé. Các gương thanh niên tiên tiến cùng các bạn tình nguyện viên của Trung tâm Công tác Xã hội Thanh niên TPHCM (trực thuộc Thành Đoàn TPHCM) tổ chức các sân chơi vui nhộn dành cho các em nhỏ. Nhiều những nụ cười rạng rỡ khi các em tham gia trò chơi vận động, cùng tô tranh cát, tô tượng, ca hát và nhận  quà. Nguyễn Thị Thu Phương (Hội Doanh nhân trẻ tỉnh Đắk Lắk) cho biết bản thân được an ủi khi món quà dành tặng các em tuy không lớn, nhưng đã được các em hào hứng đón nhận và thích thú. Dịp này, các đại biểu thanh niên tiên tiến tặng 250 phần quà cho các bạn nhỏ không may đang sinh hoạt tại Trung tâm Bảo trợ trẻ tàn tật mồ côi Thị Nghè. Trước đó, các đại biểu cũng tham quan, tìm hiểu tại Trung tâm Quản lý đường hầm sông Sài Gòn...

Tiếp cận công nghệ mới

Chiều cùng ngày, nhiều đại biểu đã đến tham quan, tìm hiểu Trung tâm Công nghệ Sinh học TPHCM. Qua đó biết thêm một trung tâm có nhiều chương trình nghiên cứu, ứng dụng, chuyển giao công nghệ sinh học phục vụ trong lĩnh vực nông nghiệp, xử lý môi trường, công nghiệp thực phẩm và y dược học. Cũng như, tiếp và triển khai các quy trình, kỹ thuật hiện đại về công nghệ sinh học (công nghệ gene, công nghệ tế bào động thực vật, công nghệ vi sinh, công nghệ lên men...) phục vụ sản xuất, bảo quản , chế biến các sản phẩm nông nghiệp xử lý môi trường. Nhiều thắc mắc của đại biểu về hội chứng đốm trắng trên tôm sú và việc nghiên cứu vaccine, hệ thống nhà vườn, các giống cây lai tạo...đã được các chuyên viên Trung tâm giải đáp.

MỚI - NÓNG
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
Miền Bắc nồm ẩm đến bao giờ?
TPO - Hôm nay (2/4), miền Bắc tiếp tục có sương mù, mưa phùn, vùng núi Bắc Bộ mưa to, riêng khu vực đồng bằng trưa chiều hửng nắng. Khu vực Tây Nguyên và một phần miền Trung hôm nay có mưa lớn.