Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ

Bệnh viện vùng Tây Nguyên có thiết kế và chất lượng xây dựng kém, tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập cần xử lý
Bệnh viện vùng Tây Nguyên có thiết kế và chất lượng xây dựng kém, tiếp tục nảy sinh nhiều bất cập cần xử lý
TPO - Mặc dù mới chính thức đi vào hoạt động được hơn 1 tháng, nhưng bên trong và ngoài Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (BV Vùng) đã được đầu tư tới khoảng 1.200 tỷ đồng tiền trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh đã có khá nhiều loại thiết bị máy móc ngưng hoạt động, và vẫn phải tiếp tục đập đi xây lại nhiều chỗ. 

Ngày 10/4, một lãnh đạo BV Vùng cho biết, đơn vị đã có văn bản báo cáo chủ đầu tư là Sở Y tế Đắk Lắk về các sự cố hỏng ở bệnh viện. Cùng ngày, ông Lâm Tứ Toàn – Giám đốc Sở Xây dựng Đắk Lắk xác nhận một số vấn đề bất cập tại BV Vùng tới ngày mai (ngày 11/4) UBND tỉnh mới tổ chức họp để tìm phương án xử lý. “Có một số cái hợp lý và không hợp lý, đang tùm lum chưa rõ ràng. Ngay mai UBND tỉnh họp xong mới thông tin được” - ông Toàn cho biết.

Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 1 Dốc trơn trượt gây khó khăn cho việc di chuyển bệnh nhân

Sáng cùng ngày, phóng viên Tiền Phong đã ghi nhận những điểm “khiếm khuyết” khó khắc phục tại BV Vùng, mà nhiều cán bộ nhân viên BV đã phản ánh.

Theo quan sát của phóng viên, tại phòng điều hành khí OXY và CO2; Phòng khí nén và hút chân không… hệ thống máy móc đều có những dấu hiệu bất thường. Cụ thể, tại phòng khi hút trung tâm có 3 mô tơ, thì đã ngưng hoạt động 1. Sự cố hỏng hóc này đã xảy ra khoảng nửa tháng, đến nay vẫn chưa khắc phục được.

Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 2 Tại phòng trung tâm điều hành khí OXY và CO2 có 1 mô tơ đã ngưng hoạt động

Cạnh bên là hệ thống cấp khí CO2 khi vận hành, nhiệt độ các van điện tử của 2 bộ điều áp OXY dự phòng và CO2 trung tâm nóng lên rất nhanh chóng chỉ sau 10-15 phút hoạt động.

Phía sau nhà D, nước thải chảy xuống đọng thành vũng, nhớp nháp bẩn thỉu và bốc mùi hôi thối khó chịu. Ở sau khu nhà E, cũng diễn ra cảnh tương tự.

Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 3
Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 4 Phía sau khu nhà D (ảnh trên) và khu nhà E nước thải chảy lên láng bốc mùi hôi thối khó chịu

Điều đáng nói, phía bên hông khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn đặt cạnh nhà xác, nước màu xanh chảy lên từ hệ thống cống thoát nước bốc lên nồng nặc mùi hóa chất, rất khó chịu.

Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 5 Nước thải bốc mùi hóa chất , chảy quanh khu nhà Kiểm soát nhiễm khuẩn
Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 6 Đối diện với nhà đại thể (nhà xác) là bãi rác, nhân viên tập trung để đưa đi xử lý, vì tới nay nhà xử lý rác vẫn chưa xây xong

Bên trong bệnh viện, ngày nào cũng diễn ra cảnh bệnh nhân và các điều dưỡng, hộ lý oằn mình đẩy xe chuyên dụng chở bệnh nhân nặng lên các đoạn hành lang có độ dốc lớn. 

Phóng viên tình cờ chứng kiến cảnh một nhóm nhân viên bệnh viện và người nhà bệnh nhân đẩy chiếc giường chuyên dụng chở một cụ già, sau khi đẩy qua đoạn đường dốc trơn trượt đến vị trí thang máy khu nhà trung tâm để đưa đi phẫu thuật, đã phải chuyển cụ qua một chiếc xe đẩy khác ngắn hơn mới lọt vào lòng chiếc thang máy quá nhỏ và chật hẹp. Trong 4 thang máy, có 1 thang đang hỏng không dùng được. Nhiều nhân viên BV Vùng cho biết  khoảng 3 tháng nay, thang máy ở đây liên tục xảy ra sự cố, phải ngừng hoạt động.

Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 7 Chuyển bệnh nhân sang giường chuyên dụng khác ngắn hơn
Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 8 ...mới lọt lòng thang máy quá ngắn và chật hẹp

Hiện tại, dù đã khánh thành  và chính thức đi vào hoạt động 1 tháng rưỡi, tại BV Vùng nghìn tỉ này vẫn có nhiều vị trí đang bị tiếp tục đập đi xây lại cho phù hợp với nhu cầu sử dụng, khám chữa bệnh và điều trị cho bệnh nhân.

Nhiều hệ thống máy móc ngừng hoạt động ở bệnh viện nghìn tỷ ảnh 9 Thang máy liên tục gặp sự cố hiện  tại ( Ảnh nhỏ: Sự cố thang máy chụp trước lúc diễn ra lễ khánh thành BV Vùng vào ngày 26/2/2019)

Như Tiền Phong đã đưa tin, BV Vùng được lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk giao cho Sở Y Tế làm chủ đầu tư, khởi công từ tháng 7/2010. Tới nay sau khi đã chi tới khoảng 1.200 tỉ từ nguồn trái phiếu Chính phủ và ngân sách, BV Vùng vẫn bộc lộ quá nhiều điều đáng cảnh báo về an toàn tính mạng cho bệnh nhân.

Ngày 26/2, BV Vùng khánh thành, chính thức đi vào hoạt động sau gần 10 năm xây dựng.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

Rộn ràng Trung thu tại gia, phá cỗ... qua mạng

TPO - Tự làm đèn lồng, đèn ông sao, làm bánh, bày trò ... cho con. Không khí Trung thu ngày dịch trong các gia đình có phần đầm ấm hơn. Các ông bố bà mẹ, các tập thể năng động cũng đã lên xong kế hoạch làm Trung thu tập thể qua mạng hết sức chuyên nghiệp.
Chủ quán phỏ trên phố Nguyễn Sơn bán phở bằng nồi cho khách mang về

Khách mang nồi đi mua phở, chủ quán lãi to dù không tăng giá

TPO - Ngày 16/9, thêm nhiều quận tại Hà Nội trở thành vùng xanh, thành phố cho phép hàng quán, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống tại vùng xanh được bán hàng mang về. Các hàng ăn, nhất là các quán phở đắt khách ngay sau khi mở cửa. Giá bán cơ bản vẫn được giữ nguyên so với trước đợt dịch.