Nhiều giải pháp về kiến trúc cho tương lai không gian sống Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Gần 200 kiến trúc sư, nhà thiết kế, chuyên gia và người làm trong lĩnh vực kiến trúc, quy hoạch, vật liệu xây dựng, xã hội học quy tụ trong cuộc hội thảo để bàn về tương lai không gian sống Việt Nam.

Hội thảo “ALP2021-2022: Tương lai không gian sống Việt Nam-Những tiếp cận kiến trúc đầu tiên” nhằm công bố 5 đề xuất đề tài nghiên cứu quanh các vấn đề không gian sống, nằm trong khuôn khổ Architecture Leader Perspective (ALP) 2021-2022 thuộc chuỗi chương trình do LIXIL Việt Nam khởi xướng. Các nhà kiến trúc, quy hoạch, xây dựng kỳ vọng giải quyết các vấn đề về không gian sống cho người Việt, vươn tới 6 tiêu chí: sống an toàn, sống khỏe, sống tiện lợi, sống thông minh, sống bền vững, sống thăng hoa.

Những người thực hiện đã trình bày 5 đề tài nghiên cứu thực tiễn kiến trúc-xây dựng Việt Nam: Nhà ở ven đô; ZU-Không gian số 0: Hướng tới cấu trúc không gian đô thị hiện hữu; Giải pháp và thiết kế cho không gian công cộng trong nhà ở cao tầng; Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống; Mô hình nhà ở tái lập.

Nhiều giải pháp về kiến trúc cho tương lai không gian sống Việt Nam ảnh 1

Kiến trúc sư, các nhà nghiên cứu của 5 đề tài về không gian sống tương lai Việt Nam.

“Nhà ở ven đô” đề xuất định hướng thiết kế cảnh quan và thiết kế kiến trúc nhà ở đảm bảo bảo tồn và phát huy nét văn hóa truyền thống, phát triển những cảnh quan hiện có và bổ sung không gian công cộng, đồng thời định hướng thiết kế cho từng mẫu nhà và tạo độ nhận diện mẫu nhà điển hình cho khu vực. Đề tài nghiên cứu “Zu - Không gian số 0: Hướng tới tái cấu trúc không gian đô thị hiện hữu” đưa ra những giải pháp kiến tạo linh hoạt để đáp ứng nhu cầu tinh thần của người sử dụng.

Đề tài “Giải pháp và thiết kế cho cho không gian công cộng trong nhà ở cao tầng” định hướng thiết kế mới nhằm tối ưu hóa không gian công cộng cho những dự án khu nhà ở cao tầng trong tương lai. “Trí tuệ nhân tạo: Từ kiến trúc đến đời sống” đề xuất mô hình sử dụng trí tuệ nhân tạo để đưa ra các thiết kế phù hợp đồng thời tiết kiệm nhân công, lao động vận hành cũng như tiết kiệm năng lượng, xử lý rác thải hiệu quả hơn. Đề tài “Mô hình nhà ở tái lập” gợi mở giải pháp thay đổi diện mạo, không gian đô thị trong tương lai nhất là tại một số khu vực có tình trạng xuống cấp, thiếu không gian xanh ở nội thành Hà Nội.

Nhiều giải pháp về kiến trúc cho tương lai không gian sống Việt Nam ảnh 2

Triển lãm về các đề xuất không gian sống cho người Việt.

Các đại biểu lắng nghe các phiên thảo luận về thực tiễn và các đề xuất giải pháp cho không gian sống của người Việt. Trong đó có những câu hỏi rất thực tế nhưng sự chuyển dịch về không gian sống sau đại dịch COVID-19. Ông Nguyễn Tristan Chinh cho rằng sau hai năm đối mặt đại dịch, từ nay trở đi người dân có thể quan tâm hơn đến không gian xanh ngay trong ngôi nhà để cuộc sống thư thái hơn. “Trong thiết kế của ngôi nhà sẽ có sự mềm mại hơn nữa, thêm màu xanh dịu hơn nữa thay vì không gian lạnh lẽo của bốn bức tường”, ông Tristan Chinh nêu.

Khi được hỏi quan điểm về câu chuyện không gian sống cho người Việt tương lai, nhất là ở các đô thị có mật độ cư dân cao, TSKH.KTS. Ngô Viết Nam Sơn nói đến khái niệm Quy hoạch cộng đồng được người Bắc Mỹ rất coi trọng, nghĩa là sau khi quy hoạch đô thị phải song song tính đến quy hoạch cộng đồng với cách tổ chức không gian sống cho từng nhóm cộng đồng có bản sắc riêng, theo nhu cầu riêng. “Ở Việt Nam có phần chưa ứng dụng khái niệm này. Khi đại dịch COVID-19 bùng phát tôi quan sát thì thấy Việt Nam có quy hoạch đô thị nhưng về mặt quy hoạch cộng đồng phát triển khá tự phát. Ở khu vực có quy hoạch cộng đồng, người ta ứng phó với dịch linh hoạt hơn”, TSKH.KTS. Ngô Viết Nam Sơn nói.

Nhiều giải pháp về kiến trúc cho tương lai không gian sống Việt Nam ảnh 3

Nhiều đề xuất hay cho không gian sống cho người Việt, đặc biệt ở các đô thị.

Ông Uchidate Katsuaki, Tổng giám đốc LIXIL Việt Nam, đại diện BTC nói, từ những kết quả bước đầu đạt được, chương trình ALP sẽ tiếp tục phát triển và mở rộng quy mô. “Chúng tôi đã có nhiều kế hoạch ấp ủ cho những mùa ALP tiếp theo, hy vọng các đề tài nghiên cứu được phát triển chuyên sâu hơn và đề cao tính ứng dụng thực tiễn, hướng tới một tương lai đem lại những giá trị thiết thực cho cộng đồng thông qua những giải pháp về kiến trúc-thiết kế”.

Dịp này, BTC mở triển lãm ALP Pavillion tại không gian phố đi bộ Hồ Gươm từ 1-3/7 với mong muốn thu nhận được phản hồi đa chiều từ cộng đồng về các đề tài nghiên cứu không gian sống tương lai cho người Việt.

MỚI - NÓNG