Nhiều giả thuyết về nguyên nhân tàu ngầm Indonesia gặp nạn

0:00 / 0:00
0:00
Các mảnh vỡ từ tàu ngầm đã được tìm thấy trong một chiến dịch tìm kiếm.
Các mảnh vỡ từ tàu ngầm đã được tìm thấy trong một chiến dịch tìm kiếm.
TPO - Một số ý kiến ​​cho rằng chiếc tàu ngầm này đã bị trúng tên lửa từ tàu nước ngoài, hoặc thậm chí bị mất điện. Nhưng các quan chức hải quân nói rằng người ta vẫn theo dõi được chiếc tàu ngầm khi nó bắt đầu lặn cho cuộc diễn tập phóng ngư lôi và "đèn đã được bật" - nghĩa là chỉ có một khả năng nhỏ là do mất điện.

Khi chiếc tàu ngầm của hải quân Indonesia chở theo 53 người lặn xuống biển Bali trong một cuộc diễn tập huấn luyện định kỳ, nó có thể đã bị một lực vô hình nhưng mạnh mẽ kéo xuống vực sâu.

Các quan chức hải quân Indonesia nghi ngờ một làn sóng bên trong, được biết là xảy ra ở các vùng biển xung quanh Bali, có thể đã gây ra vụ chìm tàu ​​KRI Nanggala 402. (Theo định nghĩa của Từ điển Britannia: Sóng bên trong, một loại sóng trọng lực xảy ra trên các "bề mặt" bên trong trong vùng nước đại dương).

Tàu ​​KRI Nanggala 402 đã chìm xuống độ sâu 838 mét, vượt xa tầm với của lực lượng cứu hộ.

Khi các vật dụng cá nhân của các thành viên phi hành đoàn nổi lên và nguồn cung cấp oxy trên tàu dần cạn kiệt, các quan chức cho biết không có khả năng ai sống sót.

Câu hỏi vẫn là: Điều gì đã xảy ra?

Nhiều giả thuyết đã được đưa ra nhưng các nhà chức trách cho biết đã có bằng chứng về một đợt sóng dưới nước - có thể tạo ra một lực kéo cường độ thẳng đứng dưới mặt biển - đã xảy ra ở biển Bali vào khoảng thời gian tàu ngầm biến mất vào sáng thứ Tư tuần trước.

Eo biển Lombok giữa các đảo Bali và Lombok được cho là nổi tiếng với các đợt sóng ngầm dữ dội trên cơ sở gần như hai tuần một lần.

NASA, cơ quan quản lý không gian Mỹ, cho biết sự kết hợp của các dòng thủy triều mạnh, đáy đại dương gồ ghề và sự trao đổi nước giữa hai kênh - một nông và một sâu - "có xu hướng kết hợp khoảng 14 ngày một lần để tạo ra dòng thủy triều đặc biệt mạnh" .

Các quan chức hải quân Indonesia tin rằng hiện tượng tự nhiên này có khả năng là lời giải thích cho thảm họa tàu ngầm hơn những giả thuyết khác được đưa ra trong những ngày gần đây.

Sóng bên trong hầu như không thể nhận thấy trên bề mặt đại dương, nhưng dưới nước, chúng có thể đạt đến độ cao cao ngất ngưởng.

Nhiều giả thuyết về nguyên nhân tàu ngầm Indonesia gặp nạn ảnh 1

Sóng bên trong có thể trông giống như những gợn sóng trên bề mặt đại dương, giống như hình ảnh vệ tinh này được NASA chụp vào năm 2013. (Wikimedia Commons: NASA)

Chuẩn đô đốc Muhammad Ali, cựu chỉ huy tàu KRI Nanggala 402, và hiện là trợ lý lập kế hoạch và ngân sách của hải quân Indonesia, cho biết một làn sóng nội bộ thực chất là "một dòng điện mạnh có thể kéo tàu ngầm theo phương thẳng đứng nên nó sẽ chìm nhanh hơn bình thường."

"Sự nghi ngờ của chúng tôi hướng vào điều kiện tự nhiên. Bởi vì một làn sóng ngầm đã xuất hiện vào thời điểm đó ở phía bắc của Bali", ông nói với truyền thông Indonesia.

Các quan chức hải quân cho biết các hình ảnh từ vệ tinh Himawari 8 của Nhật Bản, cũng như vệ tinh Sentinel của châu Âu cho thấy có những đợt sóng lớn ngầm dưới nước trùng hợp với thời điểm xảy ra vụ chìm tàu ​​KRI Nanggala 402.

Chuẩn Đô đốc Iwan Isnurwanto, Tư lệnh Trường Tham mưu và Chỉ huy Hải quân Indonesia cho biết: “Nó di chuyển từ dưới lên phía bắc và có một rãnh giữa hai ngọn sóng”.

"Con sóng có tốc độ khoảng hai hải lý và lượng nước vào khoảng hai đến bốn triệu lít khối."

Đô đốc Iwan giải thích rằng một làn sóng bên trong có thể khiến thủy thủ đoàn bất lực khi đối mặt với thiên nhiên.

"Một khi nước cuốn theo và đẩy tàu xuống, chúng tôi có thể làm gì khác? Không có biện pháp an toàn nào có thể giải quyết vấn đề đó”.

Các giả thuyết khác về những gì đã xảy ra với con tàu ngầm cũng đã xuất hiện.

Một số ý kiến ​​cho rằng chiếc tàu ngầm này đã bị trúng tên lửa từ tàu nước ngoài, hoặc thậm chí bị mất điện.

Nhưng các quan chức hải quân nói rằng người ta vẫn theo dõi được chiếc tàu ngầm khi nó bắt đầu lặn cho cuộc diễn tập phóng ngư lôi và "đèn đã được bật" - nghĩa là chỉ có một khả năng nhỏ là do mất điện.

Họ cũng phủ nhận rằng con tàu bị quá tải, một giả thuyết cho rằng có 53 thủy thủ đoàn trên tàu nhưng chỉ có 34 giường, thay vào đó lập luận rằng thủy thủ đoàn được chia thành ba ca và thay phiên nhau ngủ.

Đô đốc Iwan nói: “Chiếc tàu ngầm ban đầu dành cho 33 nhân viên, sau đó nó được hiện đại hóa để đáp ứng nhu cầu của chúng tôi là có 50 nhân viên trên tàu,” Đô đốc Iwan nói.

Các quan chức cho biết chiếc tàu ngầm này cũng được thiết kế để mang tới 8 quả ngư lôi - nặng khoảng một tấn mỗi quả - nhưng chỉ có 4 quả vào thời điểm xảy ra thảm họa.

Nhiều chuyên gia khác chỉ ra rằng kim loại bị mỏi do nứt hoặc ăn mòn và tuổi tác của phụ tùng là nguyên nhân có nhiều khả năng hơn. KRI Nanggala 402 được chế tạo vào năm 1978 và được đại tu lần cuối vào năm 2012, gần một thập kỷ trước.

MỚI - NÓNG