Nhiều dự án ‘khủng’ đổ bộ vào thị xã Cửa Lò

Phối cảnh một phân khu trên Đại lộ Vinh - Cửa Lò - Nguồn Báo Nghệ An
Phối cảnh một phân khu trên Đại lộ Vinh - Cửa Lò - Nguồn Báo Nghệ An
Sau khi đề án phát triển thành phố Vinh – thị xã Cửa Lò được Chính phủ phê duyệt và Quy hoạch chi tiết Đại lộ Vinh – Cửa Lò được công bố, hàng loạt dự án có quy mô lớn với tổng mức đầu tư hơn 4 tỷ USD của các tập đoàn Vingroup, Lotte, T&T, EuroWindow… vừa được UBND tỉnh Nghệ An trao chứng nhận đầu tư.

Đại lộ đặc biệt nhất Việt Nam

Nằm trong quy hoạch tổng thể chung đồ án phát triển thành phố Vinh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 được các chuyên gia Nhật Bản tư vấn thực hiện và đã được Chính phủ phê duyệt, đại lộ Vinh – Cửa Lò là trục xương sống mở ra hướng phát triển của thành phố Vinh về phía Đông Bắc, tiến tới việc sáp nhập thị xã Cửa Lò vào thành phố trước năm 2030. Bởi vậy đây là một trong những dự án trọng điểm, được đầu tư bằng ngân sách nhà nước (dự kiến tổng kinh phí 4.157 tỷ đồng) mà Nghệ An chuẩn bị hết sức kỹ lưỡng trong nhiều năm qua.

Bà Nguyễn Thị Nga – Chủ tịch HĐQT Tập đoàn BRG (đơn vị tư vấn thiết kế dự án) cho biết: “Tập đoàn BRG đã bố trí nhân sự cấp cao nhất, cùng với đơn vị tư vấn nổi tiếng ở nước ngoài thiết kế dự án nhằm đem đến một quy hoạch hiện đại, có tầm nhìn lâu dài cho tỉnh Nghệ An cũng như thành phố Vinh. Đại lộ Vinh – Cửa Lò được đánh giá là một trong những đại lộ đặc biệt nhất Việt Nam, có chiều dài toàn tuyến 11,2km, diện tích quy hoạch 1.752 ha; chia thành 5 khu vực tạo trục động lực phát triển kinh tế quan trọng liên kết các tổ hợp hệ thống từ trung tâm hành chính, trung tâm nghiên cứu và phát triển, trung tâm giáo dục và đời sống, trung tâm thể thao và giải trí. Đây là trục đại lộ có không gian trọng yếu kết nối trung tâm hành chính thành phố và trung tâm du lịch biển”.

Nhiều dự án ‘khủng’ đổ bộ vào thị xã Cửa Lò ảnh 1
 
Nhiều dự án ‘khủng’ đổ bộ vào thị xã Cửa Lò ảnh 2

Phối cảnh Đại lộ Vinh – Cửa Lò

“Chúng tôi đã thiết kế đại lộ Vinh – Cửa Lò trở thành một trong những đại lộ tầm cỡ theo xu hướng đô thị thông minh của các thành phố hiện đại nhất trên thế giới để nâng tầm thành phố Vinh, thu hút nhiều nhà đầu tư lớn tìm đến”, bà Nga nhấn mạnh.

Đại lộ Vinh – Cửa Lò có nền đường rộng 95m, hai bên đại lộ xây dựng các khu chức năng, các công trình có tính chất điểm nhấn, tạo bộ mặt kiến trúc đô thị hiện đại, đồng bộ với 5 phân khu chức năng, trong đó có nhiều công trình đáng chú ý như: trụ sở làm việc các cơ quan nhà nước; trung tâm thương mại, chung cư cao tầng, nhà ở đô thị; quảng trường, công viên; khu thể thao hỗn hợp với sân vận động, nhà thi đấu đa chức năng đạt chuẩn quốc tế; trường học; trung tâm hội nghị; khách sạn 5 sao, nhà ở sinh thái, du lịch; khu vui chơi giải trí; điểm cuối đại lộ tiếp giáp với đường Bình Minh (thị xã Cửa Lò) là tòa tháp đôi cao 120m như một ngọn hải đăng cho vùng biển Cửa Lò và khu biệt thự nghỉ dưỡng, trung tâm mua sắm v.v…

Nhiều dự án ‘khủng’ đổ bộ vào thị xã Cửa Lò ảnh 3

Cửa Lò ngày càng thu hút nhiều khách du lịch đến nghỉ dưỡng

Xuyên thẳng theo đại lộ là tuyến tàu điện chạy dọc theo dải cây xanh, các nhà ga bố trí ở trung tâm các phân khu chức năng, phục vụ nhu cầu đi lại từ trung tâm thành phố Vinh hiện nay xuống trung tâm thị xã Cửa Lò; tương lai sẽ nghiên cứu phát triển về phía Tây để kết nối với ga đường sắt cao tốc Bắc - Nam.

Trục đại lộ Vinh – Cửa Lò được đánh giá sẽ tạo ra một động lực khổng lồ biến Cửa Lò thành trung tâm du lịch hàng đầu khu vực Bắc Trung Bộ.

Sự đổ bộ của các ông lớn

UBND tỉnh Nghệ An vừa chính thức công bố Quyết định số 2468/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án phát triển thành phố Vinh – thị xã Cửa Lò trở thành trung tâm kinh tế, văn hóa khu vực Bắc Trung Bộ theo tinh thần Nghị quyết số 26 của Bộ Chính trị.

rước đó, ngày 19/8, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Thái Thanh Qúy cũng đã ký quyết định số 3228/QĐ-UBND phê duyệt Quy hoạch phân khu Đại lộ Vinh – Cửa Lò và khu vực hai bên đại lộ Vinh – Cửa Lò (tỷ lệ 1:2000). Đây được coi là hai sự kiện quan trọng tạo bước đột phá trong vấn đề đẩy nhanh sự phát triển đô thị của tỉnh Nghệ An.

Nhiều dự án ‘khủng’ đổ bộ vào thị xã Cửa Lò ảnh 4

Quảng Trường Bình Minh, TX Cửa Lò

Ngay tại buổi lễ công bố Quyết định của Thủ tướng Chính phủ, ông Thái Thanh Quý – Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã ký hàng loạt biên bản chấp thuận đầu tư cho 11 dự án bất động sản có quy mô hơn 10.000 ha, với tổng mức đầu tư trên 4 tỷ USD cho các tập đoàn: Vingroup, FLC, T&T, EuroWindow Holding, Tân Á, Lotte Việt Nam, Central Group Việt Nam, v.v… Hầu hết các dự án này là các tổ hợp BĐS nghỉ dưỡng – giải trí tập trung tại thành phố Vinh và thị xã Cửa Lò.

   Trong 5 phân khu trên đại lộ Vinh – Cửa Lò, phân khu số 5 trung tâm giải trí – du lịch là điểm nhấn đáng chú ý nhất và được dự báo sẽ trở thành điểm trung tâm du lịch sau khi dự án hoàn thành.

   Tại phân khu này, đầu năm 2019, Tập đoàn Vingroup đã khánh thành khu resort và khách sạn 5 sao Vinpearl Discovery Cửa Hội. Ngoài ra Tập đoàn Bảo Khánh Hamico cũng đang đầu tư dự án Cua Lo Beach Villa có quy mô 16 ha với phức hợp khách sạn, biệt thự, nhà phố cao cấp, siêu thị, trung tâm thương mại và giải trí…

   Tiếp theo Cua Lo Beach Villa, Vinpearl Discovery giai đoạn 2, Vinpearl Land Cửa Hội… nhiều dự án lớn khác cũng sẽ được triển khai như: khu phức hợp giải trí về đêm Cửa Lò Ibiza Complex quy mô 12 ha, với tuyến phố đi bộ ẩm thực – giải trí – check-in về đêm dài 300m của Tập đoàn TGG Group…

   Với Quyết định phê duyệt điều chỉnh Quy hoạch chung Thành phố Vinh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 của Chính phủ, diện tích của thành phố Vinh sẽ được mở rộng lên 250 km2, bao gồm toàn bộ thành phố Vinh, toàn bộ thị xã Cửa Lò và một phần diện tích hai huyện Nghi Lộc, Hưng Nguyên, trong tương lai không xa, Nghệ An sẽ có một thành phố quy mô rất lớn, tập trung dân số đông và thu hút nhiều dự án, Cửa Lò sẽ là một trong những cực tăng trưởng tập trung chủ yếu vào lĩnh vực phát triển du lịch thương mại hấp dẫn các nhà đầu tư.

MỚI - NÓNG