Nhiều điện thoại ở VN có định vị của Trung Quốc giống Bphone

Bphone đang bị đặt dấu hỏi về độ "thuần Việt" khi dùng hệ thống định vị từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Đẩu đã có mặt từ lâu trên nhiều smartphone. Ảnh: Lê Hiếu.
Bphone đang bị đặt dấu hỏi về độ "thuần Việt" khi dùng hệ thống định vị từ Trung Quốc. Tuy nhiên, Bắc Đẩu đã có mặt từ lâu trên nhiều smartphone. Ảnh: Lê Hiếu.
Bphone đang bị nghi vấn vì sử dụng định vị Beidou (Bắc Đẩu) của Trung Quốc, bên cạnh GPS của Mỹ và GLONASS của Nga.

Người dùng trong nước đặt nghi vấn về Bphone khi phát hiện trong bản mô tả kỹ thuật, sản phẩm này sử dụng hệ thống định vị Beidou (Bắc Đẩu), bên cạnh hai hệ thống khác là GPS của Mỹ và GLONASS của Nga.

Ngay sau khi thông tin trên xuất hiện, nhiều ý kiến cho rằng Bphone - chiếc smartphone được quảng cáo là "thuần Việt", "bảo mật nhất thế giới"... không lý gì lại dùng và hỗ trợ cho công nghệ định vị đến từ Trung Quốc. Số khác cũng tỏ vẻ nghi ngờ về xuất xứ của Bphone và cho rằng chiếc máy chưa hẳn "thuần Việt".

Trên trang Facebook thuộc Bkav, công ty này cho biết, nhiều mẫu điện thoại tên tuổi tại Việt Nam như Galaxy S6 của Samsung và Lumia 640XL của Microsoft đang sử dụng cùng lúc ba công nghệ định vị tương tự trên Bphone.

Thực tế, việc tích hợp công nghệ định vị Bắc Đẩu của Trung Quốc không phụ thuộc vào hãng điện thoại, mà do nhà cung cấp bộ vi xử lý. Trong trường hợp của Bphone là do Qualcomm.

Theo các tài liệu từng công bố của Qualcomm, công ty này đã tích hợp cả ba công nghệ định vị gồm GPS, GLONASS và Bắc Đẩu vào chip Snapdragon từ năm 2013. Theo đó, Samsung là hãng điện thoại đầu tiên sử dụng chip có dùng cả ba công nghệ định vị này. Galaxy Note 3 là mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới hỗ trợ Bắc Đẩu.

Nhiều điện thoại ở VN có định vị của Trung Quốc giống Bphone ảnh 1 Nhiều thương hiệu sử dụng Bắc Đẩu kết hợp với GPS và GLONASS, phần lớn đang có mặt tại Việt Nam. Ảnh: GSM Arena.

Ngoài Qualcomm, một nhà sản xuất chip xử lý khác là Broadcom cũng tích hợp Bắc Đẩu vào sản phẩm của mình, nhưng thương hiệu này ít có mặt trên các thiết bị di động mà chủ yếu được sử dụng bởi các hãng máy tính.

Hiện tại, Bắc Đẩu (Beidou) hiện hữu trên tất cả các thương hiệu lớn ở Việt Nam. Hầu hết các smartphone của Samsung, Sony, HTC, Microsoft, Xiaomi... trên thị trường đều tích hợp cả ba công nghệ định vị của Mỹ, Nga và Trung Quốc trên sản phẩm của mình. Trong số này, có những model quen thuộc như Galaxy S6 bản chip Exynos, Galaxy Grand Prime, Sony Xperia Z3, HTC One E9+, Nokia Lumia 730...

Theo một chuyên gia bảo mật, việc đặt nghi vấn về xuất xứ của Bphone khi thiết bị này dùng công nghệ định Bắc Đẩu từ Trung Quốc là không có căn cứ.

Beidou (Bắc Đẩu) là gì?

Tương tự GPS của Mỹ và GLONASS của Nga, Trung Quốc cũng tự phát triển hệ thống định vị bằng vệ tinh của riêng mình mang tên Beidou (Bắc Đẩu) vào năm 2006 và bắt đầu hoạt động tại Trung Quốc vào tháng 12/2011. Đến tháng 12/2012, Beidou đã mở rộng số lượng vệ tinh lên gấp nhiều lần và phục vụ cho các khách hàng tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Tháng 12/2014, Beidou được Liên Hiệp Quốc công nhận, trở thành dịch vụ định vị lớn thứ ba trên thế giới. Tuy nhiên, hệ thống này vẫn còn non trẻ và đang được hoàn thiện. Tại chính thị trường Trung Quốc, GPS vẫn chiếm đến 95%.

Theo dự kiến, Beidou sẽ có mặt trên toàn cầu vào năm 2020.

Theo Theo Zing
MỚI - NÓNG
Hà Nội giải quyết "luồng xanh"cho xe vận tải nhanh chóng.
Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên 'luồng xanh' cho 13.290 phương tiện
TPO - Ông Đỗ Công Thủy, Phó Vụ trưởng Vụ Vận tải, Tổng cục Đường bộ Việt Nam thông tin, đến thời điểm nay hệ thống phần mềm cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” của Sở Giao thông Vận tải Hà Nội đã chạy ổn định. Đến chiều 29/7, Hà Nội đã cấp thẻ ưu tiên “luồng xanh” mã QR Code cho 13.290 phương tiện.

Có thể bạn quan tâm

Trái đất ngừng quay sẽ dẫn đến nhiều điều tồi tệ.

Điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay?

TPO - Trái đất vẫn quay đều đặn, ngay cả khi chúng ta không thể nhìn, chạm, nghe hay cảm nhận được. Vậy, điều gì sẽ xảy ra nếu Trái đất đột ngột ngừng quay? Nếu ngừng quay, mômen động lượng của mọi vật thể trên Trái đất sẽ bị xé toạc, dẫn đến nhiều điều tồi tệ.
Đồ gốm trang trí công phu được tìm thấy dưới nước.

Tìm thấy con tàu cổ đại và khu mộ ở thành phố dưới nước tại Ai Cập

TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra xác một con tàu Ai Cập 2.200 năm tuổi bị chìm sau khi bị va chạm với những khối đá khổng lồ từ ngôi đền Amun nổi tiếng. Cái gọi là galley, cùng với một khu đất chôn cất, được phát hiện bên dưới biển Địa Trung Hải ở Thonis-Heracleion, một thành phố đã chìm xuống nước từ lâu.
TS Nguyễn Kim Anh.

Nữ tiến sĩ xinh đẹp viết bài báo được giới khoa học quan tâm nhất

TPO - Vượt qua 398.780 bài báo trên nhiều tạp chí khác nhau, bài báo của nữ nhà khoa học trẻ Nguyễn Kim Anh, thuộc Viện Địa lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam và các cộng sự mới đây được Tạp chí Tiến bộ trong khoa học Trái đất và Hành tinh (PEPS) thuộc Hội Địa vật lý Nhật Bản (JPGU) trao giải thưởng “Bài báo khoa học được nhiều người quan tâm nhất năm 2021”.