Nhiều địa phương cho học sinh trở lại trường đầu tháng 3

Nhiều ý kiến cho biết, sẽ đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 3/2020
Nhiều ý kiến cho biết, sẽ đề xuất cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 3/2020
TP - Về thời điểm cho học sinh, sinh viên đi học trở lại, hiện các địa phương đang có ý kiến khác nhau. Căn cứ tình hình thực tế đa số các tỉnh, TP muốn cho học sinh, sinh viên đi học trở lại vào đầu tháng 3. Riêng TPHCM đề nghị cho học sinh nghỉ hết tháng 3.

Học sinh tại Hà Nội được nghỉ hết tháng 2

Chiều 21/2, tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã quyết định cho học sinh nghỉ học đến hết tháng 2/2020. Ông Chung nói: “Chúng ta đang thực hiện các biện pháp phòng dịch chứ chưa có trường hợp nào phát hiện lây nhiễm chéo. Chúng ta phải đặt mục tiêu bảo vệ sức khỏe người dân, học sinh là số 1, không để lây nhiễm chéo, cũng chuẩn bị tình huống xấu nhất, nhưng không phải đề xuất theo phong trào”.

Thầy Vũ Khắc Ngọc, giáo viên ở Hà Nội cho rằng, các bệnh nhân dương tính Covid-19 đã được chữa khỏi bệnh, nhiều ngày liên tiếp cả nước không có thêm bệnh nhân mới, 59/63 địa phương không có bệnh nhân dương tính… Thực tế, đó cho thấy nỗ lực của Chính phủ và các bộ, ngành liên quan mang lại những kết quả tốt, giúp Việt Nam bước đầu kiểm soát và khống chế được dịch bệnh. Trong tình hình đó, đề xuất của TPHCM về việc cho hơn 20 triệu học sinh, sinh viên cả nước nghỉ học tới hết tháng 3 là một sự thận trọng không cần thiết và không phù hợp.

Hiệu trưởng Trường THCS - THPT Marie Curie Hà Nội, ông Nguyễn Xuân Khang cũng cho rằng, việc cho học sinh đi học trở lại vào thời điểm nào, cần ý kiến của Bộ Y tế. Cơ quan này nên có ý kiến đánh giá cụ thể, toàn diện về dịch Covid-19 ở Việt Nam và đưa ra khuyến cáo nên đóng hay mở cửa trường học thời gian nào. Đây là căn cứ quan trọng để lãnh đạo Chính phủ có quyết định cho học sinh nghỉ hay học. “Còn nếu việc học hay nghỉ mà dựa vào tâm lý người dân đã yên tâm về dịch bệnh hay chưa thì 9 người 10 ý, rất khó có sự đồng thuận cao”, ông Khang nói.

Khó dạy học giữa tháng 7 nắng nóng

Trả lời phóng viên, ông Nguyễn Thanh Giang, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho biết, UBND tỉnh đã cho học sinh nghỉ học hết tháng 2/2020. Trong tuần tới, tùy theo tình hình dịch bệnh, Sở GD&ĐT tiếp tục tham mưu UBND tỉnh có quyết định tiếp theo. Thời điểm này, học sinh vẫn còn được nghỉ 1 tuần, vì thế mọi ý kiến đưa ra lúc này đều chưa thể chính xác.

Ông Giang cũng cho rằng, TPHCM đề xuất cho học sinh toàn quốc nghỉ học hết tháng 3 là ý kiến của lãnh đạo địa phương đó, còn tại Bà Rịa - Vũng Tàu, tình hình dịch bệnh trong tầm kiểm soát. Đến thời điểm này, không có học sinh, phụ huynh đi về từ vùng dịch, chỉ có một số lao động liên quan Trung Quốc hiện đã được cách ly.

“Nghỉ kéo dài, dạy bù vào tháng 7, trong điều kiện thời tiết khu vực Nam Trung bộ nắng nóng sẽ không hiệu quả và vất vả cho cả thầy và trò”, ông Giang nói. Theo quan điểm của ông Giang, trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, bất khả kháng không thể có phương án khác thì đành chấp nhận phương án đó vì tính mạng con người quan trọng hơn, còn khi dịch bệnh đã ổn thì nên cho học sinh quay lại trường.

Phó Giám đốc phụ trách Sở GD&ĐT Khánh Hòa, bà Hoàng Thị Lý cho hay, TPHCM đề xuất cho nghỉ học hết tháng 3 có lẽ họ có lý do riêng, còn Khánh Hòa căn cứ tình hình thực tế địa phương mới có phương án. Trong thời gian nghỉ, Sở GD&ĐT cùng các cơ quan khác căn cứ tình hình dịch bệnh của thế giới, các tỉnh khác cũng như địa phương mình khi đó mới đi đến quyết định cho học sinh đi học trở lại vào thời điểm nào. Trong thời gian nghỉ, học sinh được hướng dẫn để tự ôn tập bài, các trường phối hợp nhà mạng hướng dẫn học sinh tự học, vì thế cũng không có nhiều lo lắng về chất lượng học tập.

Giám đốc Sở GD&ĐT Thừa Thiên - Huế, ông Nguyễn Tân cho biết, có thể đơn vị sẽ tham mưu UBND tỉnh cho học sinh đi học trở lại từ đầu tháng 3 vì hiện tại công tác kiểm soát dịch bệnh đã rất tốt. Cũng theo ông Tân, rất khó để học sinh trên toàn quốc cùng nghỉ học hết tháng 3. Bộ GD&ĐT có thể đưa ra hướng giải quyết phù hợp cho TPHCM và các địa phương khác.

Bà Nguyễn Thị Tiến, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hải Dương cũng chia sẻ, trước mắt địa phương thông báo cho học sinh nghỉ học hết tháng 2. Dù có ý kiến nào, địa phương cũng không xem xét việc cho học sinh quay lại trường học trong tuần tới vì vẫn muốn phải thực sự yên tâm và an toàn. Thầy cô giáo, học sinh cũng không nên sốt ruột về các kỳ thi lớp 10, thi THPT quốc gia vì Bộ GD&ĐT đã có phương án lùi kỳ thi để học sinh có đủ thời gian học hết chương trình và ôn tập.

Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết, nếu tiếp tục kéo dài thời gian nghỉ học sẽ rất khó khăn thực hiện chương trình giáo dục, đào tạo…Theo quy định, chỉ địa phương có dịch mới được cho học sinh, sinh viên nghỉ học. Vì thế, Bộ GD&ĐT đang xem xét phương án cho học sinh, sinh viên đi học trở lại từ ngày 2/3 tới.

Bà Phạm Thị Lệ Hằng, Trưởng phòng GD&ĐT quận Hà Đông (Hà Nội) cho biết, khảo sát ngẫu nhiên mỗi cấp học 2 trường, kết quả 90% phụ huynh muốn cho con quay lại trường học từ đầu tháng 3.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Học sinh THCS – THPT chỉ học những yêu cầu tối thiểu cần đạt.

Bộ GD&ĐT tiếp tục tinh giản nội dung dạy học THCS - THPT

TPO - Chỉ giữ lại yêu cầu tối thiểu cần đạt với mỗi môn học/lớp học, không yêu cầu học sinh thực hiện các nội dung học tập nâng cao, trùng lặp giữa các môn học là một trong những nội dung trong hướng dẫn chương trình GDPT cấp THCS – THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch bệnh do Bộ GD&ĐT vừa ban hành.
Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

Học sinh mồ côi vì COVID được trao học bổng, TT-Huế bắt đầu mở cửa trường học trở lại

TPO - Cảm nhận sâu sắc nỗi đau, mất mát từ sự ra đi của bệnh nhân trong đại dịch COVID-19, Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện chương trình “học bổng đỡ đầu” cho các em học sinh không may rơi vào cảnh mồ côi. Tại TT-Huế, 2 huyện miền núi Nam Đông và A Lưới đã quyết định mở cửa trường học trở lại.