Nhiều dấu hiệu giống như 'bệnh nguy hiểm' từ nguyên nhân không thể ngờ

Ảnh minh họa: Internet
Ảnh minh họa: Internet
TPO - 80% phụ nữ Việt Nam không biết mình bị suy giảm nội tiết tố nữ. Chưa kể khi gặp các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nữ như bốc hỏa, mất ngủ, cáu gắt, vã mồ hôi, tim đập nhanh... nhiều người còn nhầm lẫn với các bệnh lý khác khiến việc điều trị bị lệch hướng, không đem lại hiệu quả.

Theo PGS- TS Vũ Bá Quyết, nguyên Giám đốc BV Phụ sản TƯ: 'Nội tiết tố nữ (Estrogen) là hormone giới tính quan trọng khi quyết định đến toàn bộ sức khỏe, sinh lý và sắc đẹp của phụ nữ. Tuy nhiên nội tiết tố nữ không phải luôn dồi dào mà sẽ suy giảm theo thời gian và tuổi tác. Điều đáng lo ngại là 80% phụ nữ Việt Nam không biết mình bị suy giảm nội tiết tố nữ. Chưa kể khi gặp các triệu chứng do suy giảm nội tiết tố nữ như bốc hỏa, mất ngủ, cáu gắt, vã mồ hôi, tim đập nhanh, giảm trí nhớ, nám sạm da, rối loạn kinh nguyệt... nhiều người còn nhầm lẫn với các bệnh lý khác nên thay vì tìm đến với bác sỹ sản phụ khoa lại đi khám ở các chuyên khoa khác khiến việc điều trị bị lệch hướng, không đem lại hiệu quả'.

Xuất phát từ thực tế đó, Hội Phụ sản Việt Nam đã tập trung nghiên cứu và cho ra đời một công cụ giúp phụ nữ có thể tự kiểm tra tình trạng nội tiết tố nữ của bản thân tại website chính thức noitiettonu.vn.

Với hình thức trắc nghiệm đơn giản, giao diện thân thiện, chỉ mất chưa đầy 5 phút ứng dụng đã phân tích và trả kết quả cho người dùng. Hệ thống sẽ tự động đánh giá mức độ thiếu hụt nội tiết tố của cơ thể cùng với những khuyến cáo về cách điều trị, chế độ ăn uống, luyện tập phù hợp với từng người.

PGS - TS Lưu Thị Hồng - Tổng Thư ký Hội Phụ sản Việt Nam - thành viên của nhóm nghiên cứu chia sẻ: ' Ứng dụng hoạt động dựa trên phân tích về các chỉ số sức khỏe, các biểu hiện lâm sàng và tình trạng bệnh lý của người dùng. Các chị em từ 18 tuổi trở lên và không trong giai đoạn mang thai nên thường xuyên kiểm tra để nắm được tình trạng nội tiết tố của mình và có biện pháp xử lý kịp thời.'

MỚI - NÓNG