Nhiều dấu ấn đóng góp của kiều bào

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và bà con kiều bào thả cá nhân ngày ông Công ông Táo. Ảnh: Ngọc Châu
Chủ tịch nước Trương Tấn Sang cùng phu nhân và bà con kiều bào thả cá nhân ngày ông Công ông Táo. Ảnh: Ngọc Châu
TP - Phát biểu tại Chương trình nghệ thuật chào mừng Xuân quê hương 2014 tối 23/1, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định những thành tựu đáng kể mà đất nước đạt được trong năm qua có “sự đóng góp không nhỏ của bà con kiều bào luôn hướng về đất nước, cho dù bản thân họ cũng gặp không ít khó khăn do biến động kinh tế xã hội”.

Lặng lẽ đóng góp

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang ghi nhận sự đóng góp của Việt kiều không chỉ trong lĩnh vực đầu tư, phát triển kinh tế, mà bà con ngày càng tham gia nhiều hơn vào các hoạt động nhân đạo, giáo dục đào tạo, đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Thứ trưởng Ngoại giao Nguyễn Thanh Sơn, Chủ nhiệm Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, khẳng định “từ địa đầu cực Bắc đến mũi Cà Mau cực Nam của Tổ quốc đều có dấu ấn đóng góp” của cộng đồng kiều bào.

Tuy đã sinh sống và làm việc ở Đài Loan hơn 10 năm nay nhưng doanh nhân Lê Thị Hồng, vẫn luôn quan tâm đến những người có hoàn cảnh khó khăn, cần giúp đỡ ở trong nước. Chị kể sau khi đọc tin về một bệnh nhân bị mụn thịt ở Đà Bắc, Hòa Bình và tìm đến tận nhà người này để tặng 20 triệu đồng, chị đã có ý tưởng vận động cộng đồng người Việt tại Đài Loan đóng góp tiền gửi về nước làm từ thiện.

Từ đó, chị và các bạn lập trang Facebook traitimyeuthuong để vận động quyên góp, và đã gửi về nước được 400 triệu đồng để giúp đỡ đồng bào miền Trung trong đợt bão lụt vừa qua. “Mỗi kiều bào đóng góp thêm một chút thì nguồn từ thiện sẽ lớn hơn nhiều, từ đó giúp đồng bào ở Việt Nam bớt khổ”, chị Hồng, quê gốc Hòa Bình tâm sự.

Trong khi đó, ông Nguyễn Ngọc Cơ, Việt kiều Thái từng chiến đấu tại chiến trường Lào, nói rằng ông thấy vui mừng, phấn khởi vì trong những năm gần đây Việt kiều như ông rất được nhà nước quan tâm. Là một người lính, ông Cơ quan tâm đến vấn đề chủ quyền đất nước, và vui mừng khi biết đất nước vẫn giữ vững chủ quyền lãnh thổ, biển đảo.

Xây dựng cộng đồng Việt lớn mạnh

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, một trong những thành công lớn nhất của Việt Nam trong năm qua là việc thông qua Hiến pháp 1992 sửa đổi sau khi tiếp thu ý kiến đóng góp của nhân dân trong và ngoài nước. Tổng giám đốc Chi nhánh Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ & vừa Việt Nam tại CH Séc Chu Văn Dân nói rằng thay đổi lớn nhất ở Việt Nam gần đây mà ông quan tâm là việc thông qua Hiến pháp sửa đổi, trong đó để Mặt trận Tổ quốc giám sát nhà nước nhằm tăng tính minh bạch.

TSKH Nguyễn Văn Thái, Phó Chủ tịch hội người Việt ở Ba Lan nói: “Ngày xưa, khi đặt vấn đề người Việt Nam ở nước ngoài thì người ta chỉ nghĩ đến việc họ mang bao nhiêu tiền về, ủng hộ gì giúp đồng bào trong nước. Người ta nghĩ người Việt ở nước ngoài sướng rồi, có điều kiện tốt rồi thì phải có trách nhiệm với đất nước”, ông Thái nói. 

“Nhưng từ khi có Nghị quyết 36, mọi người mới thấy rằng việc ổn định, xây dựng cộng đồng người Việt ở nước ngoài lớn mạnh cũng là hình thức xây dựng đất nước, vì họ bằng cách này hay cách khác cũng góp phần xây dựng đất nước”. Nhà khoa học kiêm dịch giả này cho rằng việc nhìn nhận cộng đồng người Việt không chỉ ở khía cạnh đóng góp mà còn ở vấn đề xây dựng cộng đồng lớn mạnh tại từng nước, dạy tiếng Việt sẽ có tác dụng lâu dài.

Trong dịp Xuân quê hương 2014 với chủ đề Lạc Hồng vinh hiển, đại diện tiêu biểu của các cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài cũng tham dự lễ dâng hương, thả cá và phóng sinh cùng Chủ tịch nước

Trương Tấn Sang và phu nhân tại Chùa Trấn Quốc và dâng hương, thăm chợ hoa tại Điện Kính Thiên vào chiều 23/1.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm