Nhiều chuyển động lớn trong năm dịch bệnh COVID-19

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị
Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn phát biểu tại Hội nghị
TPO - Sáng 6/1, tại Hà Nội, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư Đoàn lần thứ 14, khóa XI khai mạc dưới sự chủ trì của Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội LHTN Việt Nam Nguyễn Anh Tuấn; Bí thư thường trực T.Ư Đoàn, Chủ tịch T.Ư Hội SVVN Bùi Quang Huy.

Phát biểu khai mạc, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho biết, Hội nghị Ban Thường vụ T.Ư lần thứ 14 bàn nhiều nội dung quan trọng: Sơ kết việc triển khai Kết luận về nâng cao vai trò của Đoàn trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng; dự thảo Báo cáo tổng kết công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020; dự thảo Chương trình công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2021; quyết định danh hiệu thi đua công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2020.

Theo Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, năm 2020 diễn ra trong điều kiện dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nhưng từ cấp Trung ương đến tất cả các cấp cơ sở, đoàn viên, thanh niên đều có sự chuyển động rất lớn. Các cấp bộ Đoàn đã kịp thời chuyển đổi phương thức hoạt động một cách sáng tạo, nhạy bén phù hợp với tình hình dịch bệnh, thực sự thiết thực, hiệu quả, gắn rất sát với nhiệm vụ chính trị của đất nước, từng địa phương, cơ quan, đơn vị.

Tuy nhiên, theo anh Tuấn, cấp Trung ương chuyển động chậm hơn cấp cơ sở. Năm 2020 là năm thứ 3 liên tục, chỉ tiêu kết nạp Đảng Đoàn không hoàn thành. Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn đề nghị các Ủy viên Ban Thường vụ phân tích, mổ xẻ tìm ra nguyên nhân là gì; trong khi thực tế, đây là vấn đề Đoàn rất quan tâm, trước đó, đã được bàn, thảo luận đưa ra nhiều giải pháp nhưng cuối năm vẫn không đạt được chỉ tiêu đề ra.

Năm 2021, dự kiến chủ đề công tác năm là: Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp. Anh Tuấn cho biết, trong các Hội nghị Thường vụ trước đó, các đại biểu thể hiện sự đồng tình, thống nhất rất cao. Anh Tuấn cho rằng, chủ đề công tác năm: Thanh niên khởi nghiệp, lập nghiệp thể hiện tính hành động của thanh niên vươn lên trong năm 2021 dự kiến còn nhiều khó khăn do tác động của dịch bệnh COVID-19, hậu quả của thiên tai lũ lụt…

Chăm sóc, giáo dục toàn diện cho thiếu niên, nhi đồng

Thực hiện Nghị quyết Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XI, tại Hội nghị lần thứ ba, Ban Thường vụ Trung ương Đoàn khóa XI đã ban hành Kết luận số 75-KL/TWĐTN-CTTN ngày 14/9/2018 về “Nâng cao vai trò của Đoàn trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng giai đoạn 2018 – 2022.

Sau 2 năm thực hiện Kết luận 75, nhiều mô hình, hoạt động bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được triển khai; thực hiện quyền trẻ em, thúc đẩy quyền tham gia của trẻ em vào các vấn đề về trẻ em được nhân rộng thu hút đông đảo thiếu nhi tham gia, tạo hiệu ứng tích cực trong xã hội. Công tác kiểm tra, giám sát thực hiện Luật trẻ em, thực hiện nhiệm vụ đại diện tiếng nói, nguyện vọng của trẻ em được chú trọng và có nhiều chuyển biến tích cực so với giai đoạn trước. Việc huy động nguồn lực phục vụ cho công tác bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng được quan tâm đầu tư.

Nhiều chuyển động lớn trong năm dịch bệnh COVID-19 ảnh 1 Các đại biểu thảo luận tại Hội nghị

Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn Nguyễn Anh Tuấn cho rằng Kết luận về nâng cao vai trò của Đoàn trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên nhi đồng là nội dung hết sức quan trọng. Tại Hội nghị, nhiều đại biểu đã tập trung thảo luận, cho ý kiến về Kết luận này nhằm phát huy tốt nhất vai trò của Đoàn trong bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng.

Nhiều chuyển động lớn trong năm dịch bệnh COVID-19 ảnh 2 Anh Ngô Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên phát biểu tại Hội nghị

Anh Ngô Thế Hoàn, Bí thư Tỉnh Đoàn Thái Nguyên cho rằng, cần xây dựng sân chơi cho thiếu nhi được đầu tư có trọng tâm, trọng điểm, đảm bảo chất lượng, không chạy theo số lượng. Năm 2020 trong điều kiện dịch bệnh COVID-19, hoạt động Đội có nhiều đổi mới, có rất nhiều cuộc thi trực tuyến hữu ích, hiệu quả từ cấp Trung ương đến cấp cơ sở.

Chị Nguyễn Thị Ngọc Xuân, Bí thư Tỉnh Đoàn Bình Dương cho biết, Tỉnh Đoàn tích cực tham mưu nhiều chính sách với Tỉnh ủy để phát huy sức mạnh tổng hợp bảo vệ, chăm sóc, giáo dục thiếu niên, nhi đồng. Mỗi khu ấp ở Bình Dương đều có Cộng tác viên nắm bắt tình hình của thiếu nhi. “Chúng tôi tranh thủ mọi nguồn lực chăm lo cho trẻ em nói chung, đặc biệt là tất cả trẻ em có hoàn cảnh khó khăn đều được chăm sóc, hỗ trợ kịp thời”, chị Xuân nói.

MỚI - NÓNG
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
Bắc Giang: Không dừng cơ sở sản xuất, trường học khi xuất hiện F0
TPO - Bắc Giang quyết định nới lỏng dần các biện pháp kiểm soát dịch COVID-19 theo hướng thích ứng linh hoạt, an toàn. Trong đó, đáng chú ý, tỉnh Bắc Giang chỉ truy vết F1 có nguy cơ cao, không truy vết F2; chỉ thực hiện xét nghiệm với những người có triệu chứng và không dừng cơ sở sản xuất kinh doanh, trường học khi có F0.

Có thể bạn quan tâm

Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

Xuân ấm áp nơi làng thanh niên lập nghiệp

TPO - Nâng niu suất quà vừa được tặng, chị An chia sẻ: “Năm nay kinh tế khó khăn, tôi chưa sắm được gì cho Tết. Hôm nay, bất ngờ nhận được suất quà này vào cuối năm, tôi mừng lắm, đỡ đi một khoản chi tiêu trong dịp Tết”.
Thanh niên trong ngày hội hiến máu. Ảnh: Đ.H

Thổi bùng ngọn lửa Chủ nhật Đỏ ở Ninh Bình

TPO - Ngày 23/1 tại Ninh Bình, Chủ tịch Hội chữ thập Đỏ Ninh Bình nói: "Cùng nhau thổi bùng ngọn lửa "Chủ Nhật Đỏ", ngọn lửa của tinh thần tình nguyện, lòng nhân ái, sự sẻ chia đối với người thân, bạn bè và nhất là những người bệnh đang chờ và đón nhận những đơn vị máu ấm áp của chúng ta.