Nhiều chính trị gia dưới triều đại Clinton tái xuất

Nhiều chính trị gia dưới triều đại Clinton tái xuất
TP - Hơn một nửa trong số chính trị gia đã được Tổng thống Mỹ mới đắc cử Barack Obama dự kiến lựa chọn vào bộ máy Nội các, là nhân sự Nhà Trắng từng phục vụ dưới triều đại của ông Bill Clinton.
Nhiều chính trị gia dưới triều đại Clinton tái xuất ảnh 1
Bà Hillary Clinton có thể trở thành Ngoại trưởng Mỹ

Tân Tổng thống Obama đã quyết định chọn ông Eric Holder, người có quan hệ với cựu Tổng thống Bill Clinton, vào ghế Tổng Chưởng lý.

Ông Holder từng nắm giữ vị trí Phó Tổng Chưởng lý dưới triều đại của cựu Tổng thống Mỹ Clinton.

Ông Rahm Emanuel, cựu cố vấn hàng đầu của ông Clinton, sẽ đảm nhận ghế Chánh Văn phòng Nhà Trắng. Cựu Thượng nghị sĩ Tom Daschle, 60 tuổi sẽ trở thành Bộ trưởng Y tế.

Cựu Phó Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Clinton, ông James Steinberg, đã được chọn làm người đứng đầu nhóm an ninh quốc gia trong đội ngũ chuyển giao quyền lực của tân Tổng thống Obama.

Các nguồn tin giấu tên cũng cho biết Steinberg là lựa chọn hàng đầu cho vị trí Cố vấn An ninh quốc gia trong Nội các của ông Obama. Bà Thượng nghị sĩ Hillary Clinton được ông Obama đề nghị đảm nhận ghế Ngoại trưởng Mỹ. Câu trả lời cuối cùng của bà Hillary được mong chờ sẽ có trong tuần này.

Tổng thống mới đắc cử Obama cũng đã quyết định lựa chọn nhiều vị trí quan trọng cho bộ máy nhân sự của Nhà Trắng. Peter Orszag sẽ là người đứng đầu Phòng quản lý ngân sách Nhà Trắng.

Orszag từng làm việc tại Nhà Trắng dưới thời ông Clinton trong vai trò cố vấn đặc biệt cho Tổng thống tại Hội đồng Kinh tế quốc gia. Ông David Axelrod, chiến lược gia trong chiến dịch tranh cử của ông Obama sẽ trở thành cố vấn cao cấp cho Tổng thống. Bà Lisa Brown được lựa chọn làm Thư ký Nhà Trắng.

Vị trí luật sư Nhà Trắng thuộc về ông Greg Craig  và ông Christ Lu - người Mỹ gốc Hoa, bạn học cùng trường Harvard với ông Obama - sẽ là Thư ký Nội các... Ông Craig và bà Brown từng đảm nhận những vị trí quan trọng trong Nhà Trắng dưới thời cựu Tổng thống Clinton.

Nguồn tin giấu tên từ đảng Dân chủ cho biết lựa chọn hàng đầu của ông Obama cho vị trí Bộ trưởng An ninh nội địa là Thống đốc bang Arizona, bà Janet Napolitano.

D.H
Theo CNN, AP

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm