Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội

Nhiều câu hỏi 'nóng' cho ngành giáo dục Hà Nội
Tại cuộc giao ban báo chí hàng tuần do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức chiều 29/5, hàng loạt vấn đề “nóng” của giáo dục Hà Nội, tuyển sinh đầu cấp đã được đặt ra với lãnh đạo ngành Giáo dục và đào tạo Hà Nội.

Học phí lại tăng, quá tải còn đó

Về vấn đề tăng học phí trong năm học mới 2018-2019, ông Nguyễn Viết Cẩn, Trưởng phòng Kế hoạch tài chính, Sở Giáo duc và Đào tạo Hà Nội cho biết, Sở đã có tờ trình TP phương án tăng học phí dựa trên các nguyên tắc phù hợp đời sống người dân trên địa bàn, theo đúng lộ trình được HĐND TP đề ra và đảm bảo đầu tư tốt hơn cho giáo dục. 

Theo ông Cẩn, học phí Hà Nội hiện còn thấp hơn nhiều tỉnh thành phố khác và mức tăng học phí ở mức được thống kế không vượt quá 2% tổng thu nhập người dân. Cùng với việc tăng học phí, Hà Nội đảm bảo tất cả đối tượng ưu tiên chính sách được hưởng miễn giảm học phí.

Được biết, mức học mới năm nay dự kiến với khối các trường nội thành là 155.000 đồng/học sinh/tháng, 75.000 đồng/học sinh/tháng với học sinh nông thôn, học sinh miền núi thu ở mức 19.000 đồng/học sinh/tháng. Về việc sử dụng học phí, theo ông Cẩn, các trường không được giữ lại toàn bộ học phí thu được mà phải nộp về thành phố 60% để tăng cường đầu tư cơ sở vật chất cho các trường.

Về vấn đề quá tải trường học ở Hà Nội mà nhiều phóng viên đặt ra tại cuộc họp báo, bà Phạm Đàm Thục Hạnh, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hoàng Mai cho biết, quận này có tốc độ tăng dân số cơ học nhanh, trường lớp chưa đáp ứng nhu cầu học sinh. 

Năm 2018, quận Hoàng Mai đã chỉnh sửa quy hoạch mạng lưới trường học đến năm 2030. Trong giai đoạn năm 2018-2020, quận sẽ xây mới thêm 13 trường cho các cấp học.  

Riêng về vấn đề học luân phiên, bà Hạnh thừa nhận quận Hoàng Mai có số trường tiểu học phải học luân phiên nhiều nhất thành phố. “Chúng tôi đang nỗ lực giải quyết, đảm bảo đủ chỗ học không quá 50 học sinh/lớp dù vẫn còn tình trạng học sinh phải học luân phiên vào thứ Bảy”, bà Hạnh nói.

Vẫn “nóng” tuyển sinh đầu cấp

Nếu chỉ tính riêng số học sinh thi vào lớp 10 năm nay, Hà Nội có gần 105.000 học sinh lớp 9 thi tốt nghiệp, tăng 22.000 học sinh khiến công tác tuyển sinh rất "nóng" so với năm học trước. Qua thống kê sơ bộ ban đầu, tỉ lệ chọi của các trường ở mức từ 1,5 đến 3,0. 

Về phương án tuyển sinh đầu cấp năm 2018, theo lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, tất cả các trường THCS công lập ở Hà Nội, kể cả các trường “đặc thù” trước đó được cho vào danh sách được tuyển sinh bằng phương thức kiểm tra đánh giá năng lực cũng đều chốt phương án xét tuyển bằng học bạ.

Theo đó, các trường như THPT Chuyên Hà Nội Amsterdam, THCS Cầu Giấy, THCS Chu Văn An (Thanh Trì); THCS Ngô Sỹ Liên (Chương Mỹ); THCS Nguyễn Huy Tưởng (Đông Anh); THCS Đô Thị Việt Hưng (Long Biên); THCS Trưng Vương (Mê Linh); THCS Sơn Tây… đều sẽ phải thực hiện theo phương thức nộp hồ sơ, học bạ kèm các tiêu chí phụ để xét tuyển. Việc đăng ký tuyển sinh trực tuyến vào lớp 6 từ ngày 7/7 đến hết ngày 9/7 tới.

Giải thích cho việc thay đổi về phương án tuyển sinh tại các trường THCS ở Hà Nội, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Văn Đại cho biết việc tuyển sinh lớp 6, trước đó các trường được duyệt 2 phương án có thể xét tuyển hoặc kết hợp xét tuyển với thực hiện bài kiểm tra đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Tuy nhiên, cũng theo ông Đại, phương thức xét tuyển vào lớp 6 được thực hiện nhiều năm qua không có vấn đề gì khó khăn, do vậy, năm nay các trường công lập tiếp tục sử dụng phương án xét tuyển học bạ để tuyển sinh lớp 6. Riêng các trường có lượng hồ sơ đăng ký đầu vào lớn hơn chỉ tiêu tuyển sinh thì có thể dùng các tiêu chí phụ như những năm trước để xét duyệt.

“Các trường ngoài công lập được tuyển sinh theo cách thức của trường mình. Theo đó có thể kết hợp cả thi tuyển và xét tuyển theo đề án đã trình quận huyện phê duyệt trước đó”, ông Đại thông tin

Được biết, xét tuyển học bạ là phương thức đã được các trường áp dụng từ nhiều năm nay. Tuy nhiên, đây là năm đầu tiên Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép các trường có số lượng học sinh đăng ký dự tuyển nhiều hơn chỉ tiêu có thể áp dụng phương thức xét tuyển hoặc xét tuyển kết hợp với kiểm tra, đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Theo Theo Báo hải quan
MỚI - NÓNG
Hà Nội có thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
Hà Nội có thêm 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2
TPO - Sở Y tế Hà Nội thông tin, từ 12 giờ ngày 28/7 đến 18 giờ ngày 28/7, thành phố Hà Nội ghi nhận 12 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, trong đó 7 ca tại cộng đồng và 5 tại khu cách ly tập trung. Tính từ 18 giờ ngày 27/7 đến 18 giờ ngày 28/7, thành phố ghi nhận 65 ca dương tính (42 ca tại cộng đồng và 19 ca tại khu cách ly).

Có thể bạn quan tâm

Phổ điểm tiếng Anh 'lạ lùng' nhất mùa thi: Chất lượng không thuộc về nhà trường?

Phổ điểm tiếng Anh 'lạ lùng' nhất mùa thi: Chất lượng không thuộc về nhà trường?

TPO - Năm 2021, phổ điểm của môn tiếng Anh không theo hình thái thông thường (hình chuông úp ngược có đỉnh lệch phải hoặc lệch trái)  mà có 2 đỉnh (núi đôi). Theo nhóm chuyên gia phân tích của báo Tiền Phong, phổ điểm "mất chuẩn" lại  thể hiện “rất chuẩn” chất lượng đào tạo môn học này tại các địa phương.