Nhiều cán bộ công an Hòa Bình nhờ xem trước điểm thi trung học

Bị cáo Khương Ngọc Chất kêu oan, nói chỉ nhờ xem điểm trước.
Bị cáo Khương Ngọc Chất kêu oan, nói chỉ nhờ xem điểm trước.
TPO - Trong vai trò bị cáo, cựu trưởng phòng an ninh nói, có 5 đồng nghiệp công tác tại phòng cảnh sát kinh tế, phòng ma túy, kỹ thuật hình sự, trại giam và hậu cần thuộc Công an tỉnh Hòa Bình nhờ ông xem điểm giúp...

Ngày 12/5, TAND tỉnh Hòa Bình tiếp tục xét hỏi 15 bị cáo trong vụ án gian lận điểm thi THPT các năm 2017-2018. Trước Hội đồng xét xử (HĐXX), bị cáo Khương Ngọc Chất - nguyên Trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ Công an tỉnh Hòa Bình kêu oan, nói không nhờ nâng điểm cho 10 thí sinh như cáo trạng của Viện KSND Tối cao thể hiện.

Ông Chất đề nghị triệu tập bảo vệ Hoàng Văn Giang và sĩ quan Nguyễn Đức Thanh - cán bộ bảo vệ chấm thi đến tòa. Cựu trưởng phòng cho rằng, cả 10 phụ huynh đều có lời khai trong bút lục thể hiện không liên quan tới mình nên đề nghị tòa triệu tập họ để làm rõ.

 Về lý do kêu oan, bị cáo Chất khẳng định gia đình mình không có ai đi thi và cũng không có ai nhờ vả tác động tới kỳ thi. Ông Chất thừa nhận, biết ông làm nhiệm vụ tại kỳ thi nên có 5 đồng nghiệp tới gặp ông tại các hội nghị hoặc tìm trong khuôn viên Công an tỉnh Hòa Bình để… nhờ xem điểm trước.

 “Số này gồm anh B. ở phòng cảnh sát kinh tế, anh X. phó phòng ma túy, anh N. trưởng phòng kỹ thật hình sự, anh Ng. giám thị trại giam và anh G. ở hậu cần. Bị cáo nói việc này sai quy chế nhưng tâm lý phụ huynh nên các anh nói mãi, bị cáo nể nang nhận lời… ghi số báo danh các cháu” – cựu trưởng phòng PA03 nói.

 Khương Ngọc Chất khai, sau đó đã gọi điện nhờ bị cáo Nguyễn Quang Vinh - Trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT Hòa Bình xem giúp nhưng bị từ chối nên gọi cho bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn - Phó hiệu trưởng trường trung học nội trú Lạc Thủy, kiêm ủy viên chấm thi trắc nghiệm. “Mạnh Tuấn nói em xem được sẽ nhắn tin lại cho anh” – Chất khai.

Nhiều cán bộ công an Hòa Bình nhờ xem trước điểm thi trung học ảnh 1

Các bị cáo tại tòa.

Kiểm sát viên đặt câu hỏi, thời điểm bị cáo nhờ xem chỉ trước 3 ngày Bộ GD&ĐT công bố điểm chính thức, vậy có cần thiết đến mức phải đi nhờ hết người này tới người khác?

Bị cáo Chất giải thích: “Nhờ 2 người thôi. Do nể nang, các anh giục bảo bị cáo ở đấy chả lẽ không xem được. Có giải thích cho các anh việc này vi phạm nhưng tâm lý phụ huynh họ muốn. Sau cả 5 em này đều không được nâng điểm”.

Chủ tọa đặt câu hỏi về việc bị cáo Đỗ Mạnh Tuấn khai được Khương Ngọc Chất đưa cho 500 triệu đồng, là “quà” của gia đình 2 thí sinh được nâng điểm.

 Ông Chất khẳng định: “Đây là lời khai vu khống. Theo cáo trạng, sáng 20/6/2018, bị cáo có gọi cho Tuấn để đưa tiền nhưng ngày 20/6, bị cáo phải giao ban Công an tỉnh Hòa Bình. Hôm đó, bị cáo có xem facebook thấy vườn lan đẹp, bị cáo chỉ gọi nhờ Tuấn xem 3 loại của vườn lan ở Chi Nê nhưng Tuấn nói em đi công tác, không xem được”.

 Khương Ngọc Chất cũng kể lại việc đưa Mạnh Tuấn đi tự thú: “Nguyễn Trọng Đắc - GĐ Sở GD&ĐT gọi điện nói Tuấn đã nhận nâng điểm cho thí sinh. Bị cáo bảo anh Đắc báo cáo anh Tuyến - GĐ công an tỉnh và bị cáo cũng báo cáo lại với anh Tuyến rồi điện cho anh Lê Vân - Cục trưởng A03. Các anh chỉ đạo bị cáo phối hợp với anh Đắc để vận động Tuấn ra đầu thú tại cơ quan điều tra. Anh Đắc giao bị cáo đưa Tuấn sang an ninh điều tra đầu thú”.

Về việc nâng điểm, bị cáo Mạnh Tuấn khai được bị cáo Chất nhờ giúp đỡ nâng điểm cho 10 thí sinh vì số này là: “Con em trong ngành”. Sau đó, sự việc bại lộ và Tuấn phải làm việc với điều tra. “Buổi tối, bị cáo làm việc với điều tra viên, anh Chất nói cứ bình tĩnh yên tâm, khởi tố là thẩm quyền của công an tỉnh. Anh dặn nếu có hỏi tới anh, chỉ bảo anh em trao đổi về hoa lan hoa huệ thôi” – bị cáo nói.

Tuy nhiên bị cáo Chất phủ nhận và cho biết: “Bị cáo khẳng định không gặp Tuấn vì hôm đó bị cáo đưa mẹ đẻ đi cấp cứu. Chỗ bị cáo có nhiều camera, có thể trích xuất để chứng minh nhưng cơ quan điều tra không làm”.

MỚI - NÓNG