Nhiều ca F0, F1 dự thi tốt nghiệp THPT, ngành y tế TPHCM khuyên thí sinh làm gì sau thi?

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều thí sinh lo lắng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT do có nhiều ca F0, F1 dự thi
Nhiều thí sinh lo lắng sau kỳ thi tốt nghiệp THPT do có nhiều ca F0, F1 dự thi
TPO - Lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho rằng thí sinh không nên quá lo lắng khi xuất hiện một số trường hợp F0, F1 dự thi tốt nghiệp THPT bởi kỳ thi đã thực hiện cách biện pháp phòng chống dịch ở mức cao cũng như triển khai xử lý các tình huống trên một cách hợp lý, khoa học.

Trao đổi với PV, BS Phan Thành Tâm, Phó Giám đốc HCDC cho biết, Trung tâm được TP giao nhiệm vụ xét nghiệm COVID-19 cho những đối tượng tham gia kỳ thi. “Việc xét nghiệm theo kế hoạch chỉ trong ngày 3/7 nhưng thực tế kéo dài đến ngày 6/7 bởi số lượng lớn và bảo đảm làm đủ 2 bước để không ảnh hưởng đến việc thi cử gồm bước 1 là mẫu gộp, bước 2 là mẫu đơn. Qua xét nghiệm hơn 85 ngàn mẫu thí sinh và hơn 20 ngàn mẫu người liên quan đến kỳ thi, HCDC phát hiện 20 thí sinh và 4 cán bộ dương tính với SARS-CoV-2”, ông Tâm cho biết.

Ngoài việc xét nghiệm sàng lọc COVID-19, HCDC còn lên các phương án xử lý trong quá trình thi gặp phải thí sinh F0, F1. Các trường hợp F1 chủ yếu là thí sinh dự thi chung phòng với F0 tại các điểm thi như THCS Lý Phong, THCS Đặng Trần Côn, THPT Lê Qúy Đôn. Theo ông Tâm, việc phân loại đối tượng F0, F1, F2 sẽ do ngành y tế quận huyện thực hiện. “Theo quy định, F0 sẽ được cách ly điều trị, F1 sẽ được cách ly tập trung, F2 sẽ cách ly tại nhà. Việc này sẽ do Trung tâm y tế các quận huyện bố trí”, ông Tâm nói.

Trước câu hỏi về việc thí sinh có nên chủ động xét nghiệm COVID-19 sau kỳ thi, ông Tâm cho rằng, việc tầm soát COVID-19 là tốt tuy nhiên thí sinh và phụ huynh cần cân nhắc việc đi lại nhiều trong thời điểm này. “Trong kỳ thi, các thí sinh đã thực hiện tốt quy định 5K, khẩu trang luôn đeo, không tụ tập, giãn cách nên khả năng lây nhiễm bệnh là khó. Do đó, sau thi, thí sinh cần ở nhà theo dõi sức khỏe, tuân thủ 5K, không tụ tập đông người theo quy định phòng chống dịch. Chỉ đến cơ sở y tế khi thấy có dấu hiệu bất ổn”, ông Tâm khuyến cáo.

Trước đó, như Tiền Phong thông tin, kết thúc kỳ thi tốt nghiệp THPT, tại TPHCM đã phát hiện 3 trường hợp F0 và 7 trường hợp F1 dự thi. Các trường hợp F0 được cách ly y tế, các trường hợp F1 được bố trí thi ở các phòng thi đặc biệt, đảm bảo giãn cách. Sau thi, các thí sinh F1 được đưa đi cách ly tập trung 21 ngày.

MỚI - NÓNG
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
Hàng công im tiếng, SLNA lỡ cơ hội vượt qua HAGL
TPO - Sông Lam Nghệ An (SLNA) được thi đấu trên sân nhà nhưng tỏ ra lép vế trước quyết tâm của đội khách Thanh Hóa. Sau 90 phút căng thẳng, cả hai đội đều không thể ghi bàn vào lưới đối phương và chấp nhận kết quả hòa không bàn thắng.