Nhiều ca biến dạng cơ thể vì bơm mỡ tự thân dởm

Ảnh minh hoạ: Internet
Ảnh minh hoạ: Internet
TP - Bác sĩ Trần Sinh Lục, chuyên ngành phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ (Đại học Y Hà Nội) mới đây tiếp nhận và điều trị cho bệnh nhân nữ 34 tuổi bị biến dạng, co rúm bầu ngực. 

Qua thăm khám trực tiếp cho thấy silicon đã thâm nhiễm vào các vùng mô, ngực cứng như đá, có nguy cơ tạo các ổ viêm phá hủy ra ngoài vùng da bệnh nhân. Bệnh nhân cho biết, 5 năm trước đã đến spa để bơm mỡ Thái Lan tự thân nâng cấp vòng 1 với số tiền 30 triệu đồng. Sau 1 năm, bệnh nhân cảm thấy có những cục gồ ghề, chạm vào cảm giác đau, khó chịu. Tại bệnh viện, bác sĩ cho biết đó là những cục silicon lỏng bị vón cục, chứ không phải mỡ Thái Lan tự thân như quảng cáo. 

Dù đã được bác sĩ lấy silicon nhưng tình trạng không cải thiện được nhiều. Vì giấu gia đình nên bệnh nhân cố chịu đau, đến nay sau 3 năm chịu đựng thấy ngực ngày càng nhăn nhúm, biến dạng, đau nhức thường xuyên, khó thở bệnh nhân mới đến Bệnh viện K Trung ương khám. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị biến chứng do bơm silicon lỏng dẫn đến nổi u cục sần sùi, ngực sưng đau nên đã nạo vét và buộc cắt bỏ tuyến sữa của bệnh nhân. 

Tuy nhiên, theo nhận định của các bác sĩ, do chất silicon lỏng được tiêm vào ngực đã di chuyển đi khắp nơi nên nạo vét một lần vẫn không thể dứt điểm. Cách đây 3 tháng, bác sĩ đã nạo vét silicon thêm một lần nữa. Vì phải tiến hành nạo vét lấy hết phần silicon khỏi bầu ngực nên ngực bệnh nhân bị co rúm, lõm sâu, mất hoàn toàn hình dáng bầu ngực. 

Bác sĩ Lục cho biết sẽ đặt túi ngực kết hợp với mỡ tự thân để làm mềm những vùng da bị cứng. Tuy nhiên, việc đặt túi cần đảm bảo không gây tình trạng thải loại.

Chỉ trong tháng 1, bác sĩ Lục đã tiếp nhận 3 ca có tiền sử tiêm silicon lỏng, trong đó có 1 ca tiêm vào mặt, 2 ca tiêm vào mông và ngực. Ca tiêm silicon vào mặt không thể xử lý được triệt để do lấy silicon ở mặt rất khó khăn, có nguy cơ ảnh hưởng đến thần kinh, tuyến nước bọt, nguy cơ gây liệt mặt, bệnh nhân phải chấp nhận sống chung với cục vón silicon suốt đời. 

Đây là hệ quả của trào lưu tiêm “mỡ tự thân” - thực chất là silicon lỏng rộ lên thành mốt trong một thời gian dài trước đó với chi phí rẻ đã khiến nhiều người mù quáng tin theo. Bác sĩ Lục cảnh báo, biến chứng sớm của bơm silicon là gây ra tình trạng tắc mạch do tiêm vào mạch máu và gây hoại tử hoặc bơm quá nhiều gây tình trạng căng khiến mạch máu bị chèn ép dẫn tới hoại tử (tím đỏ) ở vùng tiêm. 

Theo các chuyên gia, trên thị trường không hề có mỡ nhân tạo mà đó chỉ là silicon dạng lỏng được thổi phồng công dụng. Đây là chất đã bị ngành y tế cấm.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm