Nhiều blog đã đánh thức những điều sâu sắc trong tôi

Nhiều blog đã đánh thức những điều sâu sắc trong tôi
TPO- Đạo diễn Tuấn Hải - Thành viên ban giám khảo cuộc thi Mùa xuân và tôi nói như vậy về cuộc thi đồng thời chia sẻ mối quan tâm của mình về blog.

Mở đầu câu chuyện giữa chúng tôi, anh hồ hởi khoe: "Anh vừa được Yahoo mời tham dự cuộc họp Những Blogger nổi tiếng của Hà Nội, và làm khách mời trong tháng ba, chủ đề ngày Quốc tế Phụ nữ, chương trình Yahoo! Hỏi và Đáp với các Starblogger Việt Nam”

Là một đạo diễn sân khấu, lại không còn rất trẻ, nhưng anh vẫn là một blogger “nổi đình đám”. Anh là người quen đối với cư dân blog, trực tiếp tổ chức nhiều các chương trình cho cư dân mạng cũng như tích cực tham gia các chương trình xã hội từ thiện khác.

Làm nghệ thuật mà lại “thông thạo” công nghệ, nghe có vẻ hơi mâu thuẫn không anh?

Thực ra thì cũng mâu thuẫn đấy, bởi dân nghệ sỹ chẳng mấy ai “thiết tha” với công nghệ thông tin, và lại càng không “say đắm” gì với blog (ngoài một số ngôi sao ca nhạc phải có người lập blog và quản trị giùm, hoặc các em diễn viên ở lứa tuổi teen).

Có một biện pháp để tránh “mâu thuẫn” là phải học, học để tiếp cận với công nghệ mới, để không tụt hậu, để mình lúc nào cũng phải ở tốp … đứng đầu. Nghe có vẻ hiếu chiến quá nhỉ! (cười).

Thực ra không phải tôi đã thông thạo công nghệ ngay từ đầu. Blog của tôi lập ra đầu tháng 3/2007, nhờ sự giúp đỡ của một số bạn trẻ.

Trước hết, với mục đích là một trang nhật ký về nghệ thuật, tôi muốn đưa những thông tin, hình ảnh của các vở diễn, để những thông điệp, những triết lý sâu sắc được chuyển tải đến người yêu nghệ thuật trong blog của mình.

Gần đây, blog Tuấn Hải có giới thiệu nhiều hơn về những chương trình hoạt động xã hội do tôi tổ chức dành cho cư dân mạng…

Xâm nhập vào thế giới blog nhiều, thấy nó thú vị và dần dần tôi cảm nhận blog cũng trở thành một niềm vui.

Nhiều blog đã đánh thức những điều sâu sắc trong tôi ảnh 1

Được biết, ngoài việc là một blogger được nhiều người quan tâm, anh còn tham dự nhiều cuộc thi dành cho giới blog, với vai trò ban giám khảo…

Trước đây, tôi đã từng nhận lời mời tham dự một số chương trình của các nhóm hoạt động xã hội như Người Việt trẻ, nhóm GMG, chương trình làm lịch blogger 2008… Và gần đây nhất là được mời tham gia ban giám khảo cuộc thi Mùa xuân và tôi do mạng tamtay.vn tổ chức.

Mỗi lần tham gia với tư cách giám khảo, tôi đều cố gắng tìm hiểu kỹ về các blogger, về quy chế và mục đích của các cuộc thi, cùng ban tổ chức tạo ra một không khí vui vẻ, năng động, văn minh nhất trong thế giới mạng.

Đồng thời, để các 7X, 8X, 9X yêu blog tham dự cảm nhận được ban giám khảo luôn làm việc trong sáng và công bằng.

Nhiều blog đã đánh thức những điều sâu sắc trong tôi ảnh 2

Anh cảm nhận thế nào về những bài dự thi của các blogger trong những cuộc thi này?

Tham gia thế giới blog, tôi đọc được nhiều bài viết rất sâu sắc, rất cảm động của các blogger.

Có lần, đọc entry về mẹ của một bạn sinh viên Huế, đại ý là ngày Quốc tế phụ nữ 8/ 3, ở thủ đô, người ta đua nhau mua thật nhiều hoa, tặng phẩm đắt tiền tặng và tôn vinh người phụ nữ, nhưng mẹ bạn ấy ở quê không hề biết có hẳn một ngày được dành cho mình, và vẫn lầm lũi với cái khó, cái cơ cực dành tiền nuôi con vào đại học.

Bạn sinh viên nghèo không có tiền để mua quà gửi về tặng mẹ, cho dù chỉ là một bông hoa. Món quà duy nhất của năm nay cũng như năm trước và năm trước nữa vẫn là một câu nhắn về: Con yêu mẹ …

Những bài viết như thế của các blogger đã đánh thức rất nhiều suy nghĩ sâu sắc trong trong mỗi cá nhân, trong Tuấn Hải, bởi nó có sức lay động tâm hồn thật lớn.

Về những bài dự thi các cuộc thi cho blogger, như Mùa xuân và tôi, các bạn có rất nhiều ý tưởng hay, táo bạo và đậm tính nhân văn. Sự phong phú trong chủ đề đã tạo ra nhiều màu sắc và tính sinh động cho cuộc thi.

Với tư cách ban giám khảo, tôi luôn hy vọng sẽ được đón nhận những tác phẩm công phu và sâu sắc, gắn liền với cuộc sống.

Xung quanh chúng ta có bao nhiêu điều rất đời thường, nhưng lại là những đề tài hay và thú vị. Vấn đề chính là các bạn phải biết chắt lọc và biến nó thành một tác phẩm hoàn chỉnh, độc đáo.

Xin cảm ơn anh!

       Linh Nga 
(thực hiện)

MỚI - NÓNG
“Kỹ sư âm nhạc” Nguyễn Hoàng Bảo Đại
Gặp người đánh đàn cho… máy học
TP - Giữa tháng 4 vừa qua, Nguyễn Hoàng Bảo Đại (27 tuổi, TP. HCM) được Google công nhận là một trong những cá nhân có sáng tạo nổi bật về công nghệ của năm, với việc ứng dụng AI (trí tuệ nhân tạo) vào sáng tác nhạc có thể cho ra đời 10 nhạc phẩm chỉ trong 1 giây.
Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng
Cây có hoạt chất chống virus SARS-CoV-2 không phải là ngải cứu mà là thanh hao hoa vàng
TP - Trên Tiền Phong Chủ nhật số ra ngày 09/5/2021, có bài dịch “Ngải cứu có hoạt chất chống virus COVID – 19 rất mạnh” về công trình của nhóm các nhà khoa học bang Massachusetts, Mỹ đứng đầu là giáo sư Pamela Weathers. Theo đó, cây ngải cứu có hoạt chất có khả năng ngăn chặn được sự nhân rộng của virus SARS-CoV-2.

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Thanh Đạo (ngoài cùng bên trái), nguyên Chủ tịch Hội đồng Đội T.Ư khóa I trò chuyện với thiếu nhi tại khu di tích Kim Đồng Ảnh: Đ.V

Hồi ức của Chủ tịch Hội đồng Đội đầu tiên

TP - “Các cháu cần thực hiện tốt 5 điều Bác Hồ dạy, nỗ lực học tập, phát triển hài hoà các yếu tố: Đạo đức, trí tuệ, sức khoẻ, tinh thần nhân văn; đồng thời trang bị ngoại ngữ, kỹ năng sử dụng công nghệ thông tin,... trở thành những công dân toàn cầu, góp phần đưa đất nước phát triển”.
Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

Bí thư thứ nhất khảo sát hoạt động vay vốn chính sách trên địa bàn TPHCM

TPO - Anh Nguyễn Anh Tuấn, Bí thư thứ nhất T.Ư Đoàn, Ủy viên HĐQT Ngân hàng Chính sách xã hội Việt Nam, cho rằng việc sử dụng nguồn vốn chính sách để tạo sinh kế, phát triển cuộc sống cho người dân nghèo là  bài học kinh nghiệm tốt để tiếp tục điều chỉnh phương thức triển khai hoạt động chính sách tín dụng.
[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

[LONGFORM] Đội TNTP Hồ Chí Minh – 80 mùa hoa lớn lên cùng đất nước

TPO - Ngày 15/5/1941 tại thôn Nà Mạ, xã Trường Hà, huyện Hà Quảng, tỉnh Cao Bằng, Hội Nhi đồng Cứu quốc (nay là Đội Thiếu niên Tiền phong Hồ Chí Minh) được thành lập với 5 đội viên đầu tiên do Nông Văn Dền (bí danh là Kim Đồng) làm đội trưởng. 80 năm qua, lớp lớp các thế hệ đội viên đã không ngừng rèn luyện, phấn đấu trưởng thành trở thành những công dân có ích góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.
Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng.

Cung thiếu nhi Hải Phòng: Nơi ươm những mầm xanh

TPO - Sau gần 50 năm xây dựng hoạt động, Cung văn hóa Thiếu nhi Hải Phòng đã trở một trong những trung tâm quy mô lớn nhất cả nước, là nơi vui chơi giải trí, rèn luyện, phát hiện và đào tạo những tài năng văn hóa nghệ thuật, thể thao cho thành phố.
Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

Trung ương Đoàn tặng quà cho người dân Trà Vinh

TPO - Chiều 14/5, nhân chuyến công tác tại Trà Vinh, Đoàn công tác của Trung ương Đoàn do anh Nguyễn Ngọc Lương, Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội Đồng Đội Trung ương đến thăm, tặng quà cho thanh niên và bà con nhân dân trên địa bàn xã Tân Bình, huyện Càng Long.