Nhiều blog đã đánh thức những điều sâu sắc trong tôi

Nhiều blog đã đánh thức những điều sâu sắc trong tôi
TPO- Đạo diễn Tuấn Hải - Thành viên ban giám khảo cuộc thi Mùa xuân và tôi nói như vậy về cuộc thi đồng thời chia sẻ mối quan tâm của mình về blog.

Mở đầu câu chuyện giữa chúng tôi, anh hồ hởi khoe: "Anh vừa được Yahoo mời tham dự cuộc họp Những Blogger nổi tiếng của Hà Nội, và làm khách mời trong tháng ba, chủ đề ngày Quốc tế Phụ nữ, chương trình Yahoo! Hỏi và Đáp với các Starblogger Việt Nam”

Là một đạo diễn sân khấu, lại không còn rất trẻ, nhưng anh vẫn là một blogger “nổi đình đám”. Anh là người quen đối với cư dân blog, trực tiếp tổ chức nhiều các chương trình cho cư dân mạng cũng như tích cực tham gia các chương trình xã hội từ thiện khác.

Làm nghệ thuật mà lại “thông thạo” công nghệ, nghe có vẻ hơi mâu thuẫn không anh?

Thực ra thì cũng mâu thuẫn đấy, bởi dân nghệ sỹ chẳng mấy ai “thiết tha” với công nghệ thông tin, và lại càng không “say đắm” gì với blog (ngoài một số ngôi sao ca nhạc phải có người lập blog và quản trị giùm, hoặc các em diễn viên ở lứa tuổi teen).

Có một biện pháp để tránh “mâu thuẫn” là phải học, học để tiếp cận với công nghệ mới, để không tụt hậu, để mình lúc nào cũng phải ở tốp … đứng đầu. Nghe có vẻ hiếu chiến quá nhỉ! (cười).

Thực ra không phải tôi đã thông thạo công nghệ ngay từ đầu. Blog của tôi lập ra đầu tháng 3/2007, nhờ sự giúp đỡ của một số bạn trẻ.

Trước hết, với mục đích là một trang nhật ký về nghệ thuật, tôi muốn đưa những thông tin, hình ảnh của các vở diễn, để những thông điệp, những triết lý sâu sắc được chuyển tải đến người yêu nghệ thuật trong blog của mình.

Gần đây, blog Tuấn Hải có giới thiệu nhiều hơn về những chương trình hoạt động xã hội do tôi tổ chức dành cho cư dân mạng…

Xâm nhập vào thế giới blog nhiều, thấy nó thú vị và dần dần tôi cảm nhận blog cũng trở thành một niềm vui.

Nhiều blog đã đánh thức những điều sâu sắc trong tôi ảnh 1

Được biết, ngoài việc là một blogger được nhiều người quan tâm, anh còn tham dự nhiều cuộc thi dành cho giới blog, với vai trò ban giám khảo…

Trước đây, tôi đã từng nhận lời mời tham dự một số chương trình của các nhóm hoạt động xã hội như Người Việt trẻ, nhóm GMG, chương trình làm lịch blogger 2008… Và gần đây nhất là được mời tham gia ban giám khảo cuộc thi Mùa xuân và tôi do mạng tamtay.vn tổ chức.

Mỗi lần tham gia với tư cách giám khảo, tôi đều cố gắng tìm hiểu kỹ về các blogger, về quy chế và mục đích của các cuộc thi, cùng ban tổ chức tạo ra một không khí vui vẻ, năng động, văn minh nhất trong thế giới mạng.

Đồng thời, để các 7X, 8X, 9X yêu blog tham dự cảm nhận được ban giám khảo luôn làm việc trong sáng và công bằng.

Nhiều blog đã đánh thức những điều sâu sắc trong tôi ảnh 2

Anh cảm nhận thế nào về những bài dự thi của các blogger trong những cuộc thi này?

Tham gia thế giới blog, tôi đọc được nhiều bài viết rất sâu sắc, rất cảm động của các blogger.

Có lần, đọc entry về mẹ của một bạn sinh viên Huế, đại ý là ngày Quốc tế phụ nữ 8/ 3, ở thủ đô, người ta đua nhau mua thật nhiều hoa, tặng phẩm đắt tiền tặng và tôn vinh người phụ nữ, nhưng mẹ bạn ấy ở quê không hề biết có hẳn một ngày được dành cho mình, và vẫn lầm lũi với cái khó, cái cơ cực dành tiền nuôi con vào đại học.

Bạn sinh viên nghèo không có tiền để mua quà gửi về tặng mẹ, cho dù chỉ là một bông hoa. Món quà duy nhất của năm nay cũng như năm trước và năm trước nữa vẫn là một câu nhắn về: Con yêu mẹ …

Những bài viết như thế của các blogger đã đánh thức rất nhiều suy nghĩ sâu sắc trong trong mỗi cá nhân, trong Tuấn Hải, bởi nó có sức lay động tâm hồn thật lớn.

Về những bài dự thi các cuộc thi cho blogger, như Mùa xuân và tôi, các bạn có rất nhiều ý tưởng hay, táo bạo và đậm tính nhân văn. Sự phong phú trong chủ đề đã tạo ra nhiều màu sắc và tính sinh động cho cuộc thi.

Với tư cách ban giám khảo, tôi luôn hy vọng sẽ được đón nhận những tác phẩm công phu và sâu sắc, gắn liền với cuộc sống.

Xung quanh chúng ta có bao nhiêu điều rất đời thường, nhưng lại là những đề tài hay và thú vị. Vấn đề chính là các bạn phải biết chắt lọc và biến nó thành một tác phẩm hoàn chỉnh, độc đáo.

Xin cảm ơn anh!

       Linh Nga 
(thực hiện)

MỚI - NÓNG