Nhiều bất cập tại siêu dự án đô thị 1.000 tỷ đồng ở Bình Dương

Nhiều bất cập tại siêu dự án đô thị 1.000 tỷ đồng ở Bình Dương
TPO - Siêu dự án đô thị nghìn tỷ đồng có tên Central Residence Bình Dương được đơn vị phân phối giới thiệu do Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan làm chủ đầu tư, được thiết kế theo phong cách Nhật Bản. Tuy nhiên, tên đăng ký chủ đầu tư lại thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên với tên khu dân cư Võ Minh Đức. Hiện, dự án này đang vướng nhiều vấn đề chưa được giải quyết nhưng đã rao bán.

Từ thông tin quảng cáo, chúng tôi tìm đến dự án đô thị Central Residence Bình Dương nằm bên đường 30/4, thuộc phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Tại dự án này, một thanh niên tên H. xưng là cán bộ sàn giao dịch của dự án Central Residence Bình Dương. Người tên H. khẳng định dự án đô thị Central Residence Bình Dương sẽ chính thức mở bán căn hộ ngay sau tết nguyên đán, hiện tại nhận đặt cọc của khách 50 triệu đồng/căn.

Nhiều bất cập tại siêu dự án đô thị 1.000 tỷ đồng ở Bình Dương ảnh 1 Dự án khu đô thị Central Residence Bình Dương chỉ là bãi đất trống nhưng đã nhận tiền đặt cọc

Dù chỉ là một dự án có tên Central Residence Bình Dương nhưng trên các kênh thông tin quảng cáo lại được xướng tên 2 chủ đầu tư khác nhau là Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan và Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên. Theo đó, dự án Central Residence Bình Dương được giới thiệu với quy mô 19ha gồm 400 căn nhà phố, biệt thự và 200 căn hộ chung cư, tổng vốn đầu tư trên 1.000 tỷ đồng.

Giới thiệu đến khách hàng, chủ đầu tư “nổ” dự án như một thiên đường với các lợi thế Dự án Central Residence Bình Dương là dự án khu dân cư mới, hiện đại, được triển khai tại quỹ đất “kim cương” ngay trung tâm TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương. Ngoài ra, dự án được thiết kế hiện đại, bài bản xứng với tầm vóc, xu hướng phát triển của thời đại, giải pháp an cư hoàn hảo và là cơ hội đầu tư sinh lời cao cho các nhà kinh doanh.

Nhiều bất cập tại siêu dự án đô thị 1.000 tỷ đồng ở Bình Dương ảnh 2 Công tác đền bù chưa xong nhưng chủ đầu tư đã nhận tiền đặt cọc và tuyên bố ngay sau tết nguyên đán sẽ mở bán

Hiện tại, dự án Central Residence Bình Dương đã nhận đặt cọc và công bố ngay sau tết nguyên đán sẽ mở bán chính thức. Tuy nhiên, ghi nhận của PV Tiền Phong đến nay dự án vẫn còn là bãi đất trống, đang trong giai đoạn san lấp mặt bằng. Ngoài ra, quá trình tìm hiểu, chúng tôi phát hiện dự án còn tồn tại nhiều vấn đề chưa được giải quyết.

Cụ thể, theo đại diện lãnh đạo sở Tài nguyên môi trường tỉnh Bình Dương cho biết, trên địa bàn phường Chánh Nghĩa, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương không có dự án nào mang tên Central Residence Bình Dương do Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan hay Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên làm chủ đầu tư.

Nhiều bất cập tại siêu dự án đô thị 1.000 tỷ đồng ở Bình Dương ảnh 3 Dự án Central Residence Bình Dương được cấp hơn 9ha nhưng chủ đầu tư công bố dự án quy mô 19ha

“Theo vị trí dự án mà báo Tiền Phong phản ánh thì không có dự án tên Central Residence Bình Dương. Tại khu đất trên được đăng ký khu dân cư Võ Minh Đức do Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên làm chủ đầu tư. Dự án này được UBND tỉnh Bình Dương chấp thuận chủ trương vào năm 2007. Đến ngày 27/01/2010, UBND tỉnh ban hành Quyết định số 374/QĐ-UBND phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình Khu dân cư Võ Minh Đức. Lũy kế đến nay, Công ty cổ phần Đầu tư Xây dựng Kinh doanh Bất động sản Thành Nguyên được Ủy ban nhân dân tỉnh giao đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất với tổng diện tích 9,39ha để thực hiện dự án”, đại diện sở Tài nguyên môi trường Bình Dương nói.

Nhiều bất cập tại siêu dự án đô thị 1.000 tỷ đồng ở Bình Dương ảnh 4 Tên đăng ký là khu dân cư Võ Minh Đức nhưng chủ đầu tư tự ý thay tên Central Residence Bình Dương

Vị này cũng cho biết thêm, đến nay Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên chỉ mới bồi thường được 4,82ha; diện tích còn lại chưa bồi thường là 5,57ha do người dân không đồng ý. Ngày 05/11/2018, UBND tỉnh Bình Dương có Văn bản số 5318/UBND-KTN cho Công ty này được phép tiếp tục triển khai dự án Khu dân cư Võ Minh Đức nhưng không làm thay đổi pháp nhân chủ đầu tư.

Nhiều bất cập tại siêu dự án đô thị 1.000 tỷ đồng ở Bình Dương ảnh 5 UBND tỉnh Bình Dương cấp chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên nhưng các kênh quảng cáo lại ghi chủ đầu tư là Công ty Nhật Bản Jutaku Juryo Loan

Dù công tác đền bù giải phóng mặt bằng còn dang dỡ, chỉ là bãi đất trống nhưng tại vị trí dự án đã đặt cổng khu đô thị Central Residence Bình Dương (tên đăng ký dự án là khu dân cư Võ Minh Đức) để rao bán và nhận tiền đặt cọc của khách hàng. Để tìm hiểu về những bất cập tại dự án nói trên, PV lần theo địa chỉ của Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên đơn vị chủ đầu tư dự án đăng ký tại số nhà 28/94N đường 30/4 phường Phú Thọ, TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương nhưng không tìm thấy công ty này.

Trong khi đó, chúng tôi gọi đến một số điện thoại trên trang web quảng cáo dự án được cho là của cán bộ sàn giao dịch dự án Central Residence Bình Dương thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư, Xây dựng và Kinh doanh Thành Nguyên thì một người đàn ông phủ nhận không phải lãnh đạo của công ty này mà chỉ là đơn vị đối tác. “Trước đây, công ty chúng tôi hợp tác với Công ty Thành Nguyên để phân phối dự án khu đô thị Central Residence Bình Dương. Tuy nhiên, sau một thời gian chúng tôi thấy dự án tồn tại quá nhiều bất cập nên đã rút lui”, người xưng là đối tác của Công ty Thành Nguyên nói.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

Lập tổ công tác xử lý loạt dự án nhà ở sai phạm theo kết luận Thanh tra Chính phủ

TPO - UBND tỉnh Thái Nguyên thành lập tổ công tác thực hiện nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ (TTCP) về những sai phạm trong công tác quản lý đất đai, đầu tư xây dựng, khoáng sản…, đặc biệt là các dự án nhà ở trên địa bàn qua đó kịp thời khắc phục tồn tại, hạn chế, thiếu sót, không để thất thoát ngân sách.
Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

Kiến nghị chuyển cơ quan điều tra việc khách hàng tố cáo chủ đầu tư dự án King Bay lừa đảo

TPO - Thanh tra tỉnh Đồng Nai nhận thấy, đơn tập thể 67 công dân và 25 trường hợp nêu trên thuộc thẩm quyền giải quyết của cơ quan tiến hành tố tụng hình sự. Do đó, kiến nghị Chủ tịch UBND tỉnh chuyển đơn của 92 công dân có nội dung tố cáo Công ty CP Free Land đến Phòng Cảnh sát kinh tế (PC03) Công an TPHCM để được xem xét giải quyết.
Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

Môi giới BĐS mắc COVID-19, thị trường đất nền từ ‘sốt nóng’ thành ảm đạm

TPO - Thông tin nữ nhân viên sàn môi giới bất động sản (BĐS) có chi nhánh văn phòng tại xã Hồng Tiến (Thị xã Phổ Yên, tỉnh Thái Nguyên) mắc COVID-19, ảnh hưởng đến thị trường đất nền tại đây vốn “sốt nóng” sau phiên đấu giá đất lịch sử vừa qua bỗng trở nên ảm đạm, rất ít giao dịch.