Theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN &PTNT) tỉnh Lạng Sơn; ngành chức năng cùng cấp ủy, chính quyền địa phương đã tăng cường tuyên truyền, giám sát, kiểm tra và hướng dẫn người chăn nuôi sử dụng các biện pháp chăm sóc, bảo vệ đàn vật nuôi.
Người dân tăng cường gia cố chuồng trại, chú trọng thức ăn cho gia súc khi mùa đông tới. |
Ông Nguyễn Hữu Chiến, Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Lạng Sơn cho biết, toàn tỉnh hiện có 57.000 con trâu, 29.300 con bò; 5.500 nghìn con gia cầm và 1.210 ha diện tích nuôi thủy sản. Ngay từ khi địa bàn xuất hiện rét buốt đầu mùa đông (đầu tháng 11/2024), ngành NN &PTNT đã yêu cầu các địa phương chủ động xây dựng các phương án, kế hoạch phòng, chống đói, rét vụ Đông - Xuân 2024 – 2025.
Trong công tác phòng, chống đói, rét cho từng đối tượng vật nuôi, yêu cầu Chi cục Chăn nuôi và Thú y, Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp các huyện, thành phố phối hợp với cơ quan chuyên môn cử cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn xuống cơ sở, địa bàn kiểm tra, giám sát chặt chẽ đàn vật nuôi đề phòng dịch bệnh. Bên cạnh đó, hướng dẫn người chăn nuôi các kĩ thuật chăm sóc, phòng, chống rét cho đàn vật nuôi, nhất là ở khu vực vùng núi cao, thời tiết khắc nghiệt thường xảy ra rét đậm, rét hại, có băng tuyết…
“Năm nay, thời tiết khắc nghiệt. Nhiệt độ xuống thấp, miền núi có sương mù sẽ làm giảm sức đề kháng của vật nuôi, nhất là đối với gia súc già yếu, non. Vấn đề là các hộ nông dân cần quan tâm, chủ động nguồn thức ăn, đảm bảo cung cấp thức ăn tại chuồng không để gia súc, gia cầm bị đói, khát. Khi nhiệt độ xuống dưới 12 độ C, tuyệt đối không chăn thả trâu, bò trong rừng, trên núi đồi, ngoài đồng ruộng”, ông Nguyễn Hữu Chiến nhấn mạnh.
Lãnh đạo tỉnh, các ngành chức năng tỉnh Lạng Sơn kiểm tra, đôn đốc phòng chống đói rét cho vật nuôi ở huyện Chi Lăng. |
Ngành chức năng khuyến cáo người chăn nuôi áp dụng chế độ chăn thả muộn, về sớm; giữ khô nền chuồng, che chắn tránh gió lùa, làm áo khoác giữ kín, giữ ấm, tạo nguồn nhiệt như đốt trấu, củi… sưởi ấm cho gia súc; vệ sinh, tiêu độc, khử trùng chuồng trại.
Đối với diện tích thủy sản, trong những ngày xảy ra rét đậm, rét hại, người dân duy trì mực nước ao nuôi đảm bảo độ sâu từ 1,5 đến 2m trở lên để lấy nhiệt từ lòng đất giữ ấm nước ao và giảm sự biến đổi đột ngột nhiệt độ môi trường. Người dân sử dụng sọt bằng tre, nứa có chứa các búi rơm làm ổ dìm dưới đáy ao để làm nơi trú ẩn và chống rét cho cá, tôm... Bên cạnh đó, có thể che phủ bề mặt ao bằng nylon sáng màu, quây kín xung quanh khu vực chăn nuôi nhằm ngăn gió, rét cho tôm, cá...