Nhiễm bệnh lây qua đường tình dục theo cách không thể ngờ

Bạn có thể bị lây nhiễm qua đường tình dục mà không hề hay biết. Ảnh minh hoạ: Internet
Bạn có thể bị lây nhiễm qua đường tình dục mà không hề hay biết. Ảnh minh hoạ: Internet
TPO - Không ngứa. Không có vết loét. Không có mùi hôi lạ, không đau khi đi tiểu... Những sự 'bình thường' này không có nghĩa là bạn 'trong sạch', không mắc bệnh lây qua đường tình dục.

Trải qua "tình một đêm" hay một mối quan hệ ngắn ngủi nhằm giải quyết nhu cầu tình dục cho cả hai bên, hay khi người tình mới hỏi về lịch sử yêu đương của bạn, hoặc tệ hơn là lúc người yêu lâu năm thú nhận ngoại tình, lúc đó bạn mới lo lắng tự hỏi: "Liệu mình có bị lây bệnh tình dục hay không?"

Bạn vội vàng kiểm tra phần phụ của mình. Không ngứa. Không có vết loét. Không có mùi hôi lạ. Không đau khi đi tiểu. Không có dấu hiệu rõ ràng khiến bạn phải đến bác sĩ. Như vậy có nghĩa là bạn đã ổn, đúng không?

Câu trả lời là không. Bạn hoàn toàn có thể nhiễm các bệnh lây qua đường tình dục (STDs) và không hề biết gì. Đôi khi các triệu chứng nhẹ. Đôi khi chúng có thể bị nhầm lẫn với các bệnh khác, như trường hợp phụ nữ bị xuất huyết do nấm men. Đôi khi STDs không có triệu chứng nào cả. Tuy nhiên, chúng có thể gây ra vấn đề về sức khoẻ.

Một số STDs, bao gồm bệnh Chlamydia và lậu, có thể gây vô sinh . Điều này đặc biệt đúng đối với phụ nữ. Những bệnh này có thể gây ra bệnh viêm vùng chậu (pelvic inflammatory disease - PID), nhiễm trùng tử cung và các cơ quan sinh sản khác. Bệnh viêm vùng chậu có thể làm tăng nguy cơ mang thai ngoài tử cung.

Các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác, như bệnh giang mai và HIV, có thể gây tử vong. Một số bệnh nếu không được điều trị trong nhiều năm như bệnh giang mai cũng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến não, hệ thần kinh và tim .

Một số chủng HPV có thể gây ung thư cổ tử cung ở phụ nữ, ung thư dương vật ở nam giới, ung thư của hậu môn ở cả nam giới và phụ nữ.

Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể lây nhiễm bệnh qua đường tình dục ngay cả khi bạn không trực tiếp quan hệ tình dục: 

Lây qua hôn

Nụ hôn là cách thể hiện tình yêu của hai người với nhau. Tuy nhiên, bạn có thể mắc bệnh lây qua đường tình dục chỉ vì một nụ hôn. Nhiều người nghĩ hôn không nguy hiểm như quan hệ tình dục nhưng sự thật không phải vậy. Khi một người nào đó có virus herpes ở miệng, nó sẽ tồn tại ở đây suốt đời.

Quan hệ bằng miệng

Một số người không xem quan hệ bằng miệng là quan hệ tình dục, do không có việc thâm nhập của dương vật với âm đạo. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa cách này sẽ không làm bạn bị lây bệnh qua đường tình dục.

Theo các chuyên gia, quan hệ bằng miệng vẫn là một dạng quan hệ tình dục. Cách này có thể khiến bạn bị lây herpes, chamydia, lậu cũng như các bệnh khác. Bởi, dịch tiết mang virus từ người mang bệnh sẽ thâm nhập vào cơ thể bạn qua những vết thương, loét ở vùng miệng. Vì vậy, việc sử dụng bao cao su khi quan hệ bằng miệng có thể giúp phòng bệnh lây qua đường tình dục.

Giao hợp khô hay không thâm nhập

Hình thức quan hệ này được xem như là cọ xát cơ thể để có được khoái cảm. Tuy nhiên, cách này vẫn có thể lây truyền herpes mặc dù không có sự thâm nhập của dương vật vào âm đạo hay tiếp xúc các dịch tiết.

Tiếp xúc gián tiếp

Bên cạnh các hành động tiếp xúc trực tiếp giữa hai người làm lây bệnh qua đường tình dục. Tuy nhiên, có trường hợp bị mắc các bệnh này do tiếp xúc gián tiếp. Nguyên nhân do các virus gây bệnh nằm trên chỗ ngồi ở bồn cầu hoặc từ các vật dụng khác thâm nhập vào qua các vết thương hở trên da.

Ngoài ra, virus gây bệnh lây qua đường tình dục có thể lây truyền sang bạn, nếu dùng khăn tắm có virus này. Vì vậy, để phòng các bệnh trong đó có bệnh lây qua đường tình dục, không nên dùng chung quần áo, khăn tắm, khăn mặt. Ngoài ra, việc dùng chung kim tiêm, dao cạo râu với người mắc bệnh lây qua đường tình dục cũng có thể khiến bạn mắc bệnh.

Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (CDC), việc bao lâu bạn nên xét nghiệm bệnh lây truyền qua đường tình dục phụ thuộc vào một vài điều sau:

- Độ tuổi

- Giới tính (Phụ nữ được xét nghiệm nhiều hơn nam giới vì nguy cơ vô sinh cao hơn).

- Khi bạn có nhiều hơn một bạn tình hoặc có một bạn tình mới.

- Nếu bạn mang thai.

- Nếu bạn là đàn ông và có quan hệ tình dục đồng giới.

- Nếu bạn có quan hệ tình dục không an toàn (tình dục không có bao cao su).

- Nếu bạn chia sẻ kim tiêm với người khác.

- Nếu bạn chưa bao giờ được xét nghiệm nhưng đã quan hệ tình dục.

MỚI - NÓNG