Nhếch nhác chốn công đường

Nhếch nhác chốn công đường
TP - Quần áo phụ nữ, trẻ con giăng đầy trước và sau trụ sở, trẻ con chạy vào ra khi phiên tòa đang diễn ra, tiếng dao băm thịt của một phụ nữ át tiếng chủ tọa phiên tòa...?Đó là thực trạng đang diễn ra tại TAND huyện Kỳ Anh,Hà Tĩnh.

> 13 bị cáo hầu tòa trong vụ CSGT bị đốt xe ở Hà Tĩnh

Nhếch nhác

Ngày 10/6, tại TAND huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) diễn ra phiên tòa xét xử một vụ án tai nạn giao thông. Gần 100 người dân đến dự phiên tòa ngỡ ngàng vì sự nhếch nhác chốn công đường.

Ngay khi bước vào cổng tòa là hai gia đình đang sinh sống tại hai phòng đầu tiên của trụ sở. Tiếng trẻ con kêu khóc đòi mẹ làm nhiều người cứ ngỡ đang bước vào khu trọ. Ngay bên cạnh là quần áo phụ nữ, trẻ con giăng kín.

Tại một góc trước hội trường xử án, một bó hương, chổi quét sân nằm chồng lấn lên nhau. Bước vào tòa nhà phía sau, nơi có hội trường diễn ra phiên xét xử.

Bên trong hội trường, phía trên bàn ghế được sắp ngăn nắp, còn phần bên dưới là một đống bàn ghế mới được chất ngổn ngang, nhiều người không có chỗ đành phải ngồi tạm vào đống bàn ghế tại đây. Ngay bên nách của hội trường xét xử là tấm bảng lớn của Phòng khai thác bảo hiểm huyện Kỳ Anh thuộc Cty Bảo Minh Hà Tĩnh.

Chưa hết ngạc nhiên, khi phiên tòa diễn ra được vài chục phút, một cửa phòng cách phòng xử chừng hơn hai mét được mở ra. Một đứa trẻ chừng 2 tuổi đang ngồi vi vu trên chiếc xe đồ chơi, một người phụ nữ luống tuổi tay xách một bịch thịt ra ngồi ngay cạnh cửa HĐXX xả nước rửa ráy rồi đặt lên thớt băm.

Tiếng dao băm thịt át cả tiếng chủ tọa phiên tòa làm nhiều người dân dự tòa hết sức bức xúc phải đứng dậy ra tín hiệu cho người phụ nữ dừng công việc để họ còn dự tòa. Nhiều chiến sỹ công an bảo vệ phiên tòa đành lắc đầu ngao ngán trước cảnh này. “Tòa án là nơi nghiêm minh, vào ra còn phải đi nhẹ, nói khẽ. Ai ngờ vào đây cứ như lạc vào xóm trọ công nhân”, một người dân nói.

Mỏi mệt đợi HĐXX

Sau những ngỡ ngàng bên ngoài phòng xử, gần 100 người dân đến dự tòa lại thêm bức xúc trước cách làm việc của HĐXX. Lịch phiên tòa được thông báo bắt đầu từ 7 giờ 30 phút, nên từ rất sớm người dân đã tập trung kín hội trường. Sau khi làm xong thủ tục phiên tòa, thư ký bước vào bên trong rồi mất hút.

Sau 30 phút chờ đợi, nhiều người đành phải bỏ ra bên ngoài hóng gió. Trước sự ầm ĩ của người dân, thư ký phiên tòa lại đi vào hội trường thông báo phiên tòa chưa thể tiến hành vì phải chờ đại diện Viện Kiểm sát.

Gần 40 phút sau, khi một số người dân bỏ về, chủ tọa phiên tòa và các thẩm phán mới ung dung bước vào phòng xử án. Như vậy, gần một tiếng rưỡi đồng hồ chờ đợi, phiên tòa mới được tiến hành.

PV Tiền Phong đã rất nhiều lần dự các phiên xét xử tại TAND huyện Kỳ Anh và sự việc người dân phải chờ HĐXX cả tiếng đồng hồ là chuyện xảy ra thường xuyên.

Như phiên tòa diễn ra ngày 17/5, lịch phiên tòa 14 giờ chiều, nhưng phải đến hơn 15 giờ phiên tòa mới diễn ra. Rất đông người đến dự tòa bức xúc trước cách làm việc ngẫu hứng của HĐXX nơi đây. Nhiều cán bộ Sở Tư pháp tỉnh Hà Tĩnh có mặt tại phiên tòa bức xúc trước cách làm việc và sự nhếch nhác nơi công đường.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Chánh án TAND huyện Kỳ Anh, bà Thái Thị Tân thừa nhận tại trụ sở có 4 hộ gia đình sinh sống. “Phòng khai thác bảo hiểm Kỳ Anh chúng tôi cho họ mượn chứ không tiền nong gì đâu”, bà Tân nói. Khi PV đề cập tới cung cách làm việc của HĐXX và sự nhếch nhác nơi chốn công đường, Chánh án TAND huyện Kỳ Anh cho biết chưa nắm được sự việc.

Khi phiên tòa đang diễn ra, có một người đàn ông đi vào bên trong đề nghị PV ra ngoài nói chuyện. Khi PV vừa ra khỏi phòng xử, người đàn ông này đề nghị cho xem “thẻ phóng viên” và hỏi tại sao lại lên làm việc với Chánh án. Sau khi PV đề nghị người đàn ông giới thiệu tên tuổi, người này cho biết tên Tùng, Phó Chánh án TAND huyện Kỳ Anh.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG